NASA trả SpaceX 69 triệu USD để... đâm tên lửa vào một tiểu hành tinh

NASA đồng ý trả cho SpaceX 69 triệu USD để đâm tên lửa vào một tiểu hành tinh.

NASA đang trả cho SpaceX 69 triệu USD để đâm tên lửa vào một tiểu hành tinh

Theo Thenextweb, NASA mới đây đã trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 69 triệu USD để chuyển hướng một hành tinh ra khỏi quỹ đạo dự kiến của nó.

Nhiệm vụ của NASA giao cho đối tác được gọi là "Double Asteroid Redirection Test (DART) – Tạm dịch: Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép", sử dụng một kỹ thuật được gọi là tác động động học. Nó liên quan đến việc phóng một hoặc nhiều tàu vụ trụ với tốc độ cao vào đường đi của một vật thể đang tiến gần đến Trái đất – trong trường hợp này là một tiểu hành tinh.

Nếu thành công, tên lửa sẽ điều khiển quỹ đạo của tiểu hành tinh này ra xa Trái đất, tránh các thảm họa có thể xảy ra khi va chạm. NASA đã chứng minh điều này ở quy mô nhỏ hơn với nhiệm vụ Deep Impact vào năm 2005.

Mục tiêu của DART là giảm thời gian phản ứng cần thiết để ngăn chặn tác động thảm khốc từ một tảng đá không gian đang lao về phía một thành phố lớn. Hiện tại, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ dự đoán rằng họ cần thời gian cảnh báo từ một đến hai năm để làm chệch hướng một tiểu hành tinh nhỏ hơn. Đối với các tiểu hành tinh lớn hơn, con số đó có thể lên đến 20 năm hoặc vài thập kỷ.

Người đại diện dự án này cho biết họ không có nhiều dữ liệu để thử nghiệm nên vẫn chưa rõ các tác động của tên lửa vào một thứ gì đó lớn hơn tiểu hành tinh sẽ có hiệu quả như thế nào. Vào tháng 6 năm 2021, NASA cho biết họ sẽ tiến gần hơn một bước trong việc tìm hiểu tác động này.

Kế hoạch là phóng một tên lửa Falcon 9 từ Space Launch Complex 4E tại căn cứ không quân Vandenberg ở California. Sử dụng động cơ điện bằng năng lượng mặt trời, SpaceX đang hy vọng họ và DART có thể chặn được tiểu hành tinh mặt trăng nhỏ Didymos vào tháng 10 năm 2022.

Vào thời điểm đó, tiểu hành tinh sẽ chỉ cách Trái đất 11 triệu km.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

4 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

5 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW