Tại sao chúng ta lại thích phim kinh dị?

Vẫn biết là đáng sợ, tại sao chúng ta vẫn muốn xem?

Tại sao chúng ta lại thích phim kinh dị?

Mọi người đang chạy qua một khu rừng tối, điên cuồng liếc nhìn bóng đen phía sau lưng. Cho dù họ chạy nhanh như thế nào, kẻ truy đuổi vẫn bắt kịp từng người một. Khuôn mặt khiếp sợ của họ được chiếu cận cảnh khi họ thốt ra tiếng thét cuối cùng trước khi bị kẻ truy đuổi tiêu diệt.

Theo Science ABC, nếu bạn là một fan hâm mộ của phim kinh dị, thì có lẽ bạn đã xem một cảnh như thế này hàng trăm lần. Lúc đó, bạn hoặc đang ngồi trên mép ghế hoặc cuộn tròn thân mình như một quả bóng hay lén nhìn qua khe hở của những ngón tay. Những người không thích phim kinh dị sẽ không thể nào hiểu được sự quyến rũ của thể loại này. Sợ hãi là một cảm xúc khó chịu mà con người thường cố gắng tránh xa bằng mọi giá. Vậy tại sao nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để xem phim kinh dị, mua lấy sự sợ hãi, lo lắng và căng thẳng?

Nhiều người bỏ ra thời gian nghỉ ngơi vào Chủ nhật để xem một bộ phim kinh dị, không phải vì họ thích sợ hãi mà đơn giản họ muốn có cảm giác rằng mình có thể chế ngự được nỗi sợ này. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thực sự thích cảm giác sợ hãi. Và nó thực sự có lý do cả.

Một kết thúc có hậu

Trải nghiệm xem phim kinh dị của chúng ta bao gồm sợ hãi, thở hổn hển và thở dài (trong khi tâm trí "nhắn nhủ" nhân vật chính không nên mở một cánh cửa nào đó). Tuy nhiên, chúng ta cảm thấy rất vui mừng khi nhân vật chính yêu dấu của mình bằng cách nào đó trốn thoát và vẫn tìm cách sống sót đến cuối phim. Bất chấp tất cả nỗi sợ hãi kéo dài trong suốt bộ phim, chúng ta có thể yên tâm rằng cô ấy (hay anh ấy) vẫn an toàn ít nhất cho đến phần tiếp theo! Nó mang đến cho khán giả ảo tưởng về việc chinh phục cái chết, đó là cốt lõi của tất cả các bộ phim kinh dị.

Mặc dù vậy, đối với nhiều người trong chúng ta, lời hứa về một kết thúc có hậu có vẻ không phải là lí do đủ tốt để chúng ta đắm chìm vào cảm giác sợ hãi trong hàng giờ đồng hồ.

Sự hồi hộp và không chắc chắn

Tại sao chúng ta lại thích phim kinh dị?

Đây là một điều hiển nhiên! Một trong những lý do khiến chúng ta thích xem những bộ phim kinh dị là vì chúng hầu như không thể đoán trước được. Sự hồi hộp và không chắc chắn của những sự việc kỳ lạ thu hút sự chú ý của chúng ta. Thường thì phim kinh dị mang đến cho chúng ta cảm giác tương phản với những câu chuyện tình yêu hay hài kịch (với nội dung có thể dự đoán trước được).

Chất dẫn truyền thần kinh và cảm giác mạnh không mang đến sự rủi ro

Xem phim kinh dị có thể so sánh với những người tham gia các hoạt động như nhảy bungee hoặc cưỡi tàu lượn siêu tốc. Một kích thích sợ hãi mà chúng ta có được trong các hoạt động này sẽ kích hoạt não bộ của chúng ta bơm ra một lượng lớn chất dẫn truyền thần kinh và hormone, bao gồm dopamine, serotonin, endorphin và adrenaline, do đó đẩy chúng ta vào trạng thái sẵn sàng đối mặt với những gì diễn ra trong phim. Chúng ta có cảm giác như chính bản thân mình tham gia vào tình huống trong bộ phim.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng có thể thoát khỏi cảm giác đó bất cứ khi nào chúng ta muốn và không bị mắc kẹt trong tình huống đáng sợ đó như các nhân vật trên màn hình. Vì không có mối đe dọa thực sự nào đối với chúng ta nên chúng ta như có được "tấm lá chắn an toàn" để tận hưởng trọn vẹn cảm giác do các loại hormone này mang lại. Ai biết được rằng sợ hãi cũng mang lại nhiều niềm vui?

Kiểu tìm kiếm cảm giác này thường cao hơn ở tuổi thiếu niên, điều này giải thích tại sao những bộ phim kinh dị chủ yếu hướng đến những người ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nam giới cũng ưa thích cảm giác này hơn nữ giới, điều này giải thích tại sao những bộ phim kinh dị, đáng sợ và siêu bạo lực chủ yếu hấp dẫn những cậu bé vị thành niên. Ngược lại, phim kinh dị tâm lý – trong đó sự đáng sợ thường đồng nghĩa với yếu tố hồi hộp thay vì đẫm máu – thường hấp dẫn cả 2 giới.

Phim kinh dị giúp "xua tan" những nỗi sợ hãi tập thể

Một số bộ phim phản ánh về nỗi sợ hãi tập thể đối với một số vấn đề trong xã hội, ví dụ, một thí nghiệm công nghệ hoặc sinh học sai lầm, những kẻ giết người hàng loạt và kẻ tâm thần biến thành phố thành một cái bẫy chết chóc, người ngoài hành tinh hoặc thây ma đẩy chúng ta đến bờ vực của sự diệt vong.

Tại sao chúng ta lại thích phim kinh dị?

Thể loại phim kinh dị thường là một biểu hiện của những lo lắng như vậy và nó cũng là phương tiện để chúng ta cùng nhau vượt qua được những cảm giác tiêu cực này. Godzilla, bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển năm 1954, nói về một con quái vật được tạo ra bởi bức xạ hạt nhân. Đây là hình ảnh đại diện cho sự lo lắng hiện diện ở Nhật về hậu quả của những quả bom hạt nhân được thả xuống nước này để kết thúc chiến tranh thế giới thứ II. Đánh bại con quái vật được tạo ra từ phóng xạ hạt nhân này được xem là một cách để nhiều người cùng vượt qua nỗi sợ hãi của họ. Các bộ phim khác như "Friday the 13th" (Thứ sáu ngày 13) đã chạm vào nỗi sợ hãi về tình trạng gia tăng tội phạm giết người hàng loạt trong những năm 1980.

Đây chỉ là một vài trong số những lý do tại sao nhiều người thích xem phim kinh dị, nhưng tại sao trên thực tế lại có những người rất dị ứng với thể loại phim này?

Tại sao một số người không thích phim kinh dị?

Không phải ai cũng xem phim kinh dị và thích trải nghiệm cảm giác do nó mang lại. Nếu bạn là một trong những người đó, bạn có thể sẽ bị ám ảnh bởi sự kinh hoàng của bộ phim trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng sau khi xem nó. Sau khi xem những bộ phim kinh dị, đêm này qua đêm khác, bạn nằm trên giường, bị ám thị bởi ý nghĩ về thứ gì đó chui ra từ tủ quần áo của bạn và đây là lúc bạn ước gì mình chưa bao giờ xem bộ phim.

Lo lắng, không giống như sợ hãi – nó là một điều gì đó có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, trong khi xem một bộ phim kinh dị, chúng ta biết rằng nó không có thật, nhưng chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc kiềm chế sự lo lắng sau khi xem. Vậy tại sao phải xem một cái gì đó kinh dị trong khoảng 2 giờ để rồi phải hối tiếc trong những ngày tiếp theo?

Một số người rất chọn lọc những bộ phim kinh dị mà họ xem. Họ có thể chọn để tránh những bộ phim quá gần những gì xảy ra trong thực tế. Ví dụ, những sinh viên giữ trẻ có thể không muốn xem những bộ phim nói về những người giữ trẻ bị khủng bố bởi một tên giết người tâm thần.

Tuy nhiên, một số người trong chúng ta hoàn toàn ghét xem phim kinh dị. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức serotonin có thể do di truyền, do đó não của chúng ta đơn giản là không thể giải phóng nhiều serotonin khi cần để ghi đè lên nỗi kinh hoàng lúc xem phim. Do đó, vì những cảm xúc tiêu cực đã bị thổi phồng lên nên nhiều người trong chúng ta không muốn xem phim kinh dị.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW