Tại sao hồ nước này ở Úc lại có màu hồng?

Ở Úc có một hồ nước với màu hồng kì lạ, nguyên nhân nào tạo ra hiện tượng thiên nhiên thú vị này?

Tại sao hồ nước này ở Úc lại có màu hồng?

Theo HowStuffWorks, hãy nhắm mắt lại và hình dung điều này. Bạn đang ở trong kỳ nghỉ. Không khí oi bức và mặt trời đang chiếu những tia sáng khó chịu xuống mặt đất. Bạn đang bay trên một hòn đảo tươi tốt ngoài khơi bờ biển phía tây Australia, bạn tưởng tượng rằng mình sẽ lướt trên một hồ nước màu xanh nhưng không… nó có màu hồng! Có một điều gì đó không hoàn toàn chính xác ở đây.

Nhưng đó là sự thật, có một số hồ rất ăn ảnh (và rất hồng) ở Úc, chúng trông như "thoát thai" từ một thế giới cổ tích nào đó. Có lẽ nổi tiếng và đáng xem nhất trên Instagram là Lake Hillier, nằm ở Middle Island ngoài khơi bờ biển phía tây Australia. Nó làm cho một số cảnh quan trên không khá hoang dã, đặc biệt là khi bạn đối chiếu màu hồng của nó với vịnh màu ngọc lam nằm đối diện.

Vậy tại sao những hồ này lại có màu hồng? Đây là bí ẩn tồn tại trong nhiều năm nhưng cuối cùng đã bị phá vỡ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những khối nước màu hồng như Hồ Hillier chứa cả Halobacteria và một loại tảo được gọi là Dunaliella salina, phát triển mạnh trong môi trường mặn. Các sắc tố màu đỏ caroten do Halobacteria và d. salina tiết ra chịu trách nhiệm cho màu sắc thế giới khác của hồ màu hồng. Những loài tảo này cũng phát triển mạnh ở Biển Chết.

Đi xa hơn về phía đông để kiểm tra Công viên Quốc gia Murray-Sunset ở Victoria, nơi cũng tự hào có một số cảnh đẹp như tranh vẽ từ 4 hồ màu hồng của riêng mình (nhiều người hay tổ chức cắm trại ở những khu vực này). Nếu bạn đi du lịch đến công viên, hãy mang theo nước của riêng bạn, vì bạn không thể uống nước ở đó do hàm lượng muối trong hồ. Không giống như hồ Hillier, luôn có màu hồng quanh năm, các hồ màu hồng tại Murray-Sunset được nhìn rõ nhất vào khoảng cuối mùa hè khi nước thay đổi màu sắc từ hồng đậm sang màu giống như màu của cá hồi.

Hồ Hillier có thể tiếp cận bằng các tour du lịch trên không và du thuyền, nhưng hạ cánh trên đảo Middle là không nên. Mặc dù về mặt lý thuyết bạn có thể bơi trong một hồ nước màu hồng tại Công viên quốc gia Murray-Sunset nhưng điều đó không được khuyến khích do hàm lượng muối trong nước khá cao. Thêm vào đó, trang web của công viên yêu cầu bạn rời khỏi công viên mà không nên làm xáo trộn mọi thứ, vì vậy tốt nhất bạn nên để bộ đồ tắm ở nhà để bảo vệ những kỳ quan thiên nhiên này cho các thế hệ sau.

Bạn có thể tìm thấy những khối nước màu hồng tương tự trên khắp thế giới, từ Hồ Retba ở Sénégal đến Salinas de Torrevieja ở Tây Ban Nha… Nhưng hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn một cách cẩn thận và đừng để bị lừa bởi các kế hoạch tiếp thị. "Hồ hồng" ở thị trấn Esperance phía tây Australia thực sự không có màu hồng trong nhiều năm, nó đã mất hết sắc hồng và mang một màu trắng đục, khiến người dân địa phương kiến nghị hồ được đổi tên thành "Hồ Spencer" như ban đầu nó được gọi.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Báo Trung Quốc dẫn tin từ Nhật Bản nghi ngờ Mỹ là nơi bắt nguồn của virus Covid-19

3 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

4 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

5 Quang cảnh tại Hàn Quốc, một trong ba nước có nhiều ca bệnh nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW