Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới, tốc độ lên đến 600km/h

Trung Quốc vừa công bố một con tàu đệm từ siêu tốc hình viên đạn có thể đạt được tốc độ tối đa 600km/h. 

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới có tốc độ lên đến 600km/h

Hồi thứ 5 vừa rồi, một prototype tàu đệm từ (maglev) siêu tốc mới đã lăn bánh rời khỏi dây chuyền sản xuất nằm tại thành phố Thanh Đảo, phía Đông Trung Quốc.

Con tàu này được phát triển bởi Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling Stock Corporation - CRRC), nhà cung cấp thiết bị vận chuyển đường sắt lớn nhất thế giới và dự kiến sẽ được thương mại hóa vào năm 2021, sau các thử nghiệm rộng rãi sắp tới.

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới có tốc độ lên đến 600km/h

Những người có liên quan đến dự án này lạc quan chia sẻ với CNN rằng chúng sẽ thay đổi hoàn toàn bối cảnh du lịch của Trung Quốc, lấp đầy khoảng cách giữa đường sắt cao tốc và vận tải hàng không.

"Lấy ví dụ từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, với máy bay sẽ mất 4,5 tiếng và 5,5 tiếng với tàu cao tốc nhưng sẽ chỉ còn khoảng 3,5 tiếng với tàu đệm từ siêu tốc mới", Ding Sansan, Phó Kỹ sư trưởng tại CRRC, đồng thời cũng là trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển con tàu này, cho hay.

Hiện tại, tốc độ của một chiếc máy bay khoảng 800-900km/h, trong khi đó, đối với những con tàu di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải và ngược lại, tốc độ tối đa của chúng chỉ đạt 350km/h.

Ba năm phát triển

Các con tàu đệm từ tận dụng lực đẩy từ tính để nâng con tàu lên khỏi mặt đất nhằm giảm ma sát và giúp con tàu di chuyển về phía trước.

Sau gần ba năm nghiên cứu về mặt kỹ thuật, Ding cho hay, cả nhóm đã phát triển ra một thân tàu nhẹ và có độ bền cao. Đây cũng sẽ là nền tảng kĩ thuật để phát triển 5 bộ prototype tàu đệm từ khác.

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới có tốc độ lên đến 600km/h

CRRC Quingdao Sifang, một công ty con của CRRC, hiện đang xây dựng một trung tâm chạy thử nghiệm cùng một trung tâm sản xuất kiểm thử tàu đệm từ tốc độ cao khác và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm nay.

Tham vọng tàu đệm từ của Nhật Bản

Prototype mới nhất này của Trung Quốc không phải là con tàu đầu tiên vượt qua cột mốc 600km/h khi thực hiện thử nghiệm.

Vào năm 2015, một con tàu đệm từ của Đường sắt Nhật Bản (Japan Railway) đã đạt tốc độ 603km/h và thiết lập một kỷ lục mới trên thế giới.

Hiện tại, Nhật Bản đang phát triển dòng tàu đệm từ Chuo Shinkansen mới với tốc độ tối đa đạt mức khoảng 500km/h.

Giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2027 và dự kiến sẽ giúp giảm đi một nửa thời gian di chuyển giữa 2 thành phố Tokyo và Nagoya so với hiện tại.

Hệ thống tàu đệm từ thương mại đầu tiên của Trung Quốc có khoảng cách 30km, từ sân bay Phố Đông Thượng Hải đến trung tâm thành phố và đưa vào hoạt động trong năm 2002. Nó đạt tốc độ tối đa 431km/h và hiện đang là hệ thống tàu đệm từ thương mại nhanh nhất ở hiện tại.

Dự án này được phát triển bởi sự hợp tác giữa Shanghai Maglev Transportation Development Co. Ltd. và một hiệp hội công ty tại Đức, bao gồm Siemens AG, Thyssen Transrapid GMBH và Transrapid International GMBH.

Dù công nghệ tàu đệm từ vẫn đã phát triển rất mạnh mẽ và được coi là tương lai của vận tải đường sắt trong nhiều thập kỷ sau này, thế nhưng, hiện chỉ có Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang vận hành tàu đệm từ.

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW