Nghiên cứu: nhân viên sẵn sàng phản bội, ăn cắp dữ liệu công ty để bán với chỉ 300 USD

Tiền không mua được tất cả, nhưng nếu có đủ tiền, bạn hoàn toàn có thể phá một công ty bằng cách thuê người ăn cắp dữ liệu của họ.

Đó là thông tin nằm trong báo cáo mang tên "Giá của lòng trung thành" (What is the Price of Loyalty) vừa được viện công nghệ Deep Secure (Anh) công bố.

Thông tin đáng chú ý trong báo cáo bao gồm 15% nhân viên văn phòng Anh chấp nhận trao dữ liệu công ty họ làm việc với giá 1.000 bảng Anh (1.260 USD), bao gồm các thông tin bí mật về thị trường, doanh số, thông tin chi tiết về đối tác và khách hàng.

Bất ngờ hơn khi cứ 10 nhân viên được hỏi thì có 1 người sẵn sàng bán các tài sản trí tuệ như thông số kỹ thuật và mã nguồn với giá 250 bảng Anh (315 USD) hoặc thấp hơn.

Theo The Next Web, đây không chỉ là những con số, báo cáo còn là lời cảnh báo đến các tổ chức, công ty với 59% nhân viên văn phòng thừa nhận đã lấy thông tin bí mật từ cơ quan mà không có sự cho phép với ý định bất chính.

Khoảng 12% nhân viên thừa nhận xóa dữ liệu tại nơi làm việc để loại bỏ dấu vết, cũng 12% nhân viên cho biết đã lấy dữ liệu từ cơ quan để giúp họ trong công việc tương lai.

Tuy những hành động trên là trái quy tắc song không phải lúc nào nó cũng gây nguy hiểm cho công ty. Tuy nhiên, 47% nhân viên "ăn cắp" dữ liệu thừa nhận đã đưa chúng cho bên thứ ba, cho "sếp" tại công ty mới hoặc đồng nghiệp mới.

Tiếp đến, 19% nhân viên có bằng đại học xác nhận họ được trả tiền để ăn cắp dữ liệu rồi gửi cho bên thứ ba, trong khi 29% nhân viên từ 16 đến 24 tuổi được tiếp cận vào dữ liệu công ty bởi người ngoài.

Đây không phải điều bất ngờ gì. Khi làm việc ở chức cao trong công ty, việc ăn cắp dữ liệu rồi bán ra ngoài để kiếm tiền là rất dễ, dù cho nó có thể hủy hoại công việc của bạn. Tuy 300 USD không phải quá nhiều nhưng nó có thể giúp bạn trả khoản tiền điện hay thẻ tín dụng trong những lúc "cháy ví".

Dan Turner, CEO Deep Secure cho rằng "giá của lòng trung thành rẻ đến mức đáng kinh ngạc. Gần một nửa nhân viên văn phòng thừa nhận họ sẽ bán dữ liệu giá trị của công ty và khách hàng để có tiền. Rủi ro mà các công ty gặp phải là rất lớn".

Turner cho biết doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn ăn cắp dữ liệu. Báo cáo ghi rằng 11% nhân viên ăn cắp dữ liệu công ty rồi gửi cho bên thứ ba bằng email, dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc thiết bị lưu trữ ngoài như ổ USB, đĩa CD,...

Tất nhiên, các công ty cũng cần mang đến cảm giác thoải mái cho nhân viên như trả lương phù hợp, loại bỏ những tiêu cực,... để họ không có cảm giác muốn "phản bội".

Phúc Thịnh

https://thenextweb.com/security/2019/05/29/how-much-does-it-cost-to-get-an-employee-to-steal-workplace-data-about-300/

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW