AI nghe giọng nói đoán đúng khuôn mặt người

Một trí tuệ nhân tạo mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại MIT đã đạt được một thành quả đáng nể: bằng cách phân tích chỉ một đoạn âm thanh ngắn của giọng nói con người, nó có thể tái tạo lại hình dạng khuôn mặt của họ trong đời thực.

face

Kết quả của AI này vẫn chưa hoàn hảo, nhưng cũng khá tốt - một ví dụ đáng chú ý và có phần… rùng rợn cho thấy một con AI tinh vi có thể thực hiện những suy luận đáng kinh ngạc như thế nào chỉ từ những mẩu nhỏ dữ liệu.

Trong một bài viết được công bố tuần trước, nhóm nghiên cứu đã miêu tả cách thức họ sử dụng để huấn luyện một mạng lưới nghịch cảnh (GAN) phân tích các đoạn ghi âm ngắn và ghép chúng với các đặc tính sinh trắc học tương ứng của người nói. Kết quả họ thu được có độ chính xác khá cao.

Đó là nói theo ngôn ngữ của các nhà nghiên cứu. Trên thực tế, thuật toán Speech2Face dường như có một sở thích kỳ quặc: nó "vẽ" ra những bức chân dung thô của con người mà chỉ cần dựa vào một loại dữ liệu duy nhất là giọng nói của họ.

face

Các nhà nghiên cứu MIT bày tỏ sự thận trọng trên trang GitHub của dự án. Theo họ, công nghệ này có thể gây ra những quan ngại xoay quanh vấn đề quyền riêng tư và phân biệt đối xử.

"Dù đây là một cuộc điều tra học thuật thuần túy, chúng tôi cảm thấy phải thảo luận rõ ràng liên quan những cân nhắc về đạo đức, bởi tính nhạy cảm tiềm tàng của thông tin khuôn mặt" – họ viết, nói thêm rằng "bất kỳ cuộc điều tra nào sau này, hoặc hoạt động sử dụng công nghệ này, sẽ phải được kiểm tra cẩn thận để đảm bảo dữ liệu huấn luyện đại diện chính xác cho những nhóm người mà nó được sử dụng".

Minh.T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

3 Các nhà khoa học dự báo đại dịch Vũ Hán sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều

4 TV LG hơn 2.000 bảng bị burn-in sau 3 năm sử dụng, khách Anh không được bảo hành dù vẫn còn hạn

5 Tại sao những người thông minh thường hay nghi ngờ năng lực của bản thân?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW