Nghiên cứu của Mỹ khẳng định 'con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa" chuẩn không cần chỉnh

Có lẽ câu nói "Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa" khá đúng với thực tế ngày nay. Những đứa trẻ có tư chất thông minh nhưng sinh ra trong gia đình nghèo khó có rất ít cơ hội để trở thành người giàu. Ngược lại trẻ sinh ra trong gia đình giàu có càng dễ thành công hơn.

Chúng ta đều nể phục những tấm gương vượt nghèo khó đi lên nhưng thực tế những người làm được vậy không nhiều. Trong khi đó những người nghèo khó có tư chất thông minh thì mãi vẫn là những người nghèo khó và không thể cạnh tranh được với con nhà giàu.

Một nghiên cứu của Trung tâm giáo dục và Lực lượng lao động Georgetown (CEW), Mỹ cho thấy, trẻ em thuộc tầng lớp thượng lưu dễ đạt được thành công hơn so với những đứa trẻ nghèo khó học giỏi.

Nhiều người cho rằng, làm việc chăm chỉ, đạt điểm cao sẽ giúp bạn dễ dàng có được thành công tại Mỹ nói riêng và tất cả các quốc gia nói chung. Nhưng đó chỉ là những câu nói tạo động lực. Trên thực tế đời không như mơ và các nhà khoa học cũng đồng tình với quan điểm này,

Theo một nghiên cứu có tên "Born to Win, Schooled to Lose" của CEW, việc học giỏi và trở thành một người giàu có chẳng khác nào câu chuyện cổ tích. Giám đốc CEW Anthony P. Carnevale cho biết: "Ngày ngay để thành công tại Mỹ, tốt hơn là bạn nên được sinh ra trong một gia đình giàu có hơn là thông minh".

Nhóm tác giả nghiên cứu cũng nhận thấy, những người có tài năng và thông minh xuất phát từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có được sự thành công  như con nhà giàu và có học lực ở mức bình thường.

Carnevale chia sẻ với trang CNBC: "Mọi người có xu hướng đổ lỗi cho các trường học và vì đã không giúp đỡ những người có tư chất thông minh. Nhưng có nhiều yếu tố khác chi phối đến vấn đề này, đó là chủng tộc, giai cấp và giới tính, sách dạy, số lượng từ mà bạn biết,…Sự bất lợi và lợi thế vì vậy rất phức tạp".

Định nghĩa thành công của CEW là phải...giàu có

Ngay cả với tiêu chuẩn khiêm tốn nhất của CEW để đạt được thành công, đó là có bằng đại học và sau đó là tìm được một công việc tốt, có rất ít trẻ em nghèo khó đạt được điều này. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở trẻ em da đen và La Tinh.

Lẽ dĩ nhiên, trẻ em xuất phát từ các gia đình nghèo phải làm việc chăm chỉ hơn để tìm cơ hội cạnh tranh với những đứa trẻ nhà giàu. Nhưng ngay cả khi làm việc chăm chỉ hơn, cơ hội thành công với những đứa trẻ này cũng không có nhiều.

Nghiên cứu chỉ ra: "Thật đáng kinh ngạc, một đứa trẻ từ nhóm dưới cùng của xã hội có điểm kiểm tra mẫu giáo cao nhưng lại chỉ có 3/10 cơ hội được hưởng nền giáo dục đại học và công việc tốt khi đến tuổi trưởng thành. Con số này ở trẻ nhà giàu  là 7/10 và điều đáng nói là chúng lại có điểm kiểm tra thấp hơn những đứa trẻ nhà nghèo".

Trẻ nhà giàu ít khi phải lo đến những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống so với trẻ nhà nghèo

Thậm chí với cả những đứa trẻ nghèo có tương lai sáng sủa hơn, cơ hội để chúng có thể duy trì được điểm số và chớp lấy cơ hội làm giàu vẫn khá mong manh. Carnevale cho biết : "Khi chúng tôi theo dõi những đứa trẻ này trong suốt những năm đó, chúng tôi phát hiện ra rằng tất cả chúng đều đã có đôi lần thất bại. Nhưng sự khác biệt là có những đứa trẻ vấp ngã rồi gượng dậy được và những đứa trẻ còn lại thì không thể nào tìm ra được cách vượt qua nghịch cảnh".

Trái lại, những đứa trẻ nhà giàu có xu hướng muốn thất bại theo những cách dễ chịu và nhẹ nhàng nhất có thể. Đơn giản bởi chúng được hưởng lợi thế lớn từ khả năng tài chính của gia đình.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên làm nổi bật vai trò của sự giàu có đối với thành công của một đứa trẻ. Một nghiên cứu từng được công bố hồi tháng 7/2018 cho thấy, những đứa trẻ không có tài năng nhưng lại sinh ra trong gia đình khá giả có tỷ lệ tốt nghiệp đại học cao hơn cả những đứa trẻ trong gia đình nghèo khó.

Trẻ nhà giàu luôn có mặt ở điểm xuất phát trong khi trẻ nhà nghèo phải nỗ lực rất lâu mới có thể đứng được ở điểm xuất phát

Thông qua phương pháp phân tích gen cho thấy, năng lực di truyền ở cả trẻ nhà giàu và nhà nghèo là tương đương nhau. Mặc dù vậy, sự thành công đôi khi lại thuộc về những đứa trẻ có tiền. Tuy vậy nghiên cứu này vẫn còn nhiều hạn chế khi chưa tính đến những tấm gương vượt khó thành công.

Kevin Thom, nhà kinh tế học thuộc Đại học New York nhận định: "Nếu không có nguồn lực tài chính của gia đình, ngay cả những đứa trẻ thông minh nhất cũng sẽ gặp phải khó khăn".

Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động Georgetown là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận và liên kết với Trường chính sách công Georgetown McCourt, chuyên nghiên cứu mối liên hệ giữa giáo dục, trình độ nghề nghiệp và nhu cầu lực lượng lao động.

Nhiều người có thể coi sự nghèo khó là động lực để vươn lên nhưng đây cũng có thể là rào cản để đi tới thành công đối với nhiều người.

Tiến Thanh theo Bigthink

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW