Mục đích cao cả của Jeff Bezos khi muốn "thuộc địa hóa" Mặt trăng: Để cứu Trái đất

Công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos - Blue Origin đang chế tạo một con robot lớn hạ cánh trên mặt trăng, giúp cho việc di chuyển trên mặt trăng thuận tiện như khi đi máy bay. Giải thích cho điều này, ông đưa ra lý do vô cùng đơn giản: Sự sống còn của con người mai sau sẽ dựa vào thuộc địa hóa không gian, bắt đầu từ Mặt trăng.

Hôm thứ Năm (6/6), khi đứng trên sân khấu, Jeff Bezos đã chia sẻ đôi điều với những ai tham dự buổi khai mạc hội nghị công nghệ Re: Mars của Amazon tổ chức trong tuần này tại Las Vegas. Ông được phỏng vấn bởi Jenny Freshwater, giám đốc dự báo và hoạch định năng suất của Amazon.

Tháng trước, Bezos đã tiết lộ phương tiện hạ cánh trên mặt trăng - gọi là Blue Moon - được thiết kế nhằm vận chuyển đa dạng trọng tải lên Mặt trăng với mục tiêu cuối cùng là giúp chúng ta thiết lập và "duy trì sự hiện diện của con người" ở đó.

Bezos cho biết, việc thuộc địa hóa Mặt trăng nằm trong kế hoạch giải cứu nhân loại của mình bằng cách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc chiếm đóng không gian.

Hôm thứ Năm, ông phát biểu: "Theo quan điểm của tôi, lý do chúng ta phải ra ngoài vũ trụ là để cứu Trái đất. Nếu muốn tiếp tục phát triển nền văn minh hiện tại, chúng ta cần phải di chuyển - và tôi nghĩ đó sẽ là nhiệm vụ mà đến cả thế hệ con cháu của chúng ta sẽ tiếp tục gánh vác. Đây không phải là mục tiêu mà thế hệ chúng ta có thể hoàn thành được ngay."

Theo Bezos, Mặt trăng chính là điểm hạ cánh hoàn hảo cho nhu cầu không gian sau này của con người vì nhiều lý do. Hành tinh có nước ở dạng đóng băng; gần với Trái đất khi chỉ cách một chuyến đi mất ba ngày; được tiếp cận năng lượng mặt trời; và trọng lực nhẹ hơn hành tinh hiện tại của con người, từ đó chúng ta chỉ cần "năng lượng ít hơn 24 lần để nâng một vật chưa đến 500g lên khỏi bề mặt Mặt trăng so với Trái đất".

Bezos khẳng định: "Để làm được việc lớn ngoài vũ trụ, chúng ta cần tận dụng tài nguyên trong không gian. Vì vậy, Mặt trăng là lựa chọn hoàn hảo".

Tận dụng Trái đất cho ngành công nghiệp nhẹ

Bezos cho hay, sau khi con người định cư ở Mặt trăng, Trái đất sẽ không còn là nơi tập trung các nhà máy giết chết hành tinh của chúng ta nữa.

Ông nhận định: "Chúng ta cần phải di chuyển ngành công nghiệp nặng ra khỏi Trái đất. Dù sao đi nữa, ngành công nghiệp này sẽ được tiến hành tốt hơn ở ngoài không gian. Lúc đó, Trái đất sẽ được phân bố lại khu dân cư và khu vực công nghiệp nhẹ."

Nếu nền văn minh của con người tiếp tục phát triển, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển nhu cầu sản xuất ra khỏi Trái đất như một cách để bảo vệ hành tinh.

Bezos tiếp lời: "Chúng tôi đã gửi tàu thăm dò vũ trụ đến mọi hành tinh trong hệ mặt trời. Đây là một tiến trình tốt tuy vẫn chưa đến gần kết quả".

Nghiêm túc hơn, ông coi đây là cách ông gửi trả và trao đi cho vũ trụ. Nó giống như phiên bản không gian Pony Express (dịch vụ vận chuyển tốc hành đầu tiên bằng ngựa xuyên chiều Ðông Tây nước Mỹ) của Bezos.

Bezos chia sẻ : "Amazon khởi đầu thuận lợi vào năm 1994 chỉ với khoản vốn nhỏ nhờ có sự tồn tại của hệ thống giao thông, được gọi là Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, Công ty Bưu chính Deutsche Post và hãng bưu chính quốc gia Anh Royal Mail". Thời điểm bấy giờ, con người đã có hệ thống tài chính, thẻ tín dụng và hệ thống liên lạc và Internet.

Nếu một công ty khởi nghiệp mà không có những yếu tố trên ngay từ đầu, công ty sẽ phải đổ vốn hàng tỷ đô la.

Với cơ sở hạ tầng hiện tại, không chỉ có Amazon được sáng lập mà một công ty như Facebook cũng có thể được ra đời ngay trong phòng ký túc xá.

"Tuy vậy, ngày nay bạn không thể tự sáng lập một công ty nổi danh chuyên về không gian từ phòng ký túc xá của mình".

Blue Origin đang cố gắng ít nhất khắc phục cơ sở hạ tầng phần nào bằng cách chế tạo tên lửa tái sử dụng như các máy bay ngày nay. Từ đó, tên lửa không cần phải được tái kiểm tra và xây dựng sau mỗi lần phóng.

Bezos cho biết :"Nhiệm vụ của tôi với Blue Origin là giúp xây dựng cơ sở hạ tầng không gian, thực hiện công việc nặng nhọc đó, để những người khác có thể đứng trên đỉnh cao giống như cách tôi đã đứng đầu dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ".

Khi Freshwater hỏi đùa sau khi xâm chiếm Mặt trăng, ông có định xây dựng nhà kho Amazon ở đó không thì Bezos cười và đùa lại: "Lúc đó, chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp hydro và oxy dạng lỏng. Tuy chỉ là mục dự trữ nhỏ trong kho nhưng nó cũng rất quan trọng."

D.N

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

4 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW