NASA sẽ mở cửa kinh doanh trạm ISS từ năm sau nhưng giá “tham quan” chẳng hề rẻ chút nào

Tất nhiên không phải ai cũng có đủ tiền để lên ISS và tham quan trạm vũ trụ này vì giá cho mỗi đêm ở đây tốn tới 35 ngàn USD (khoảng 814 triệu đồng).

Trong hàng thập kỷ qua, trạm vũ trụ ISS chỉ được dùng làm nơi nghiên cứu và làm tiền đồn phục vụ các sứ mệnh xa hơn của con người. Tuy nhiên trong tương lai không xa, đây có thể trở thành một điểm du lịch hút khách với kế hoạch mới nhất của NASA. Mới đây, NASA đã công bố kế hoạch cho phép các khách hàng là công dân bình thường có thể lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế ISS từ năm 2020.

Trạm ISS lần đầu được khai trương vào năm 1998 và đã quay quanh Trái Đất kể từ đó đến nay. Mặc dù vậy cho đến nay, nơi đây hầu như chưa cho phép khách du lịch tới tham quan.

Theo Foxnews, NASA dự kiến sẽ cho phép 2 phi hành gia là các khách hàng bình thường lên trạm ISS mỗi năm. Thời gian ở trên trạm tối đa là 30 ngày. Ngoài ra, ISS dự kiến sẽ để riêng một mô-đun kết nối để phục vụ cho các sứ mệnh đưa hành khách lên trạm của các công ty vũ trụ tư nhân.

Điều này cũng có nghĩa các công ty tư nhân sẽ có cơ hội mở rộng các sản phẩm, giúp các khách hàng tiếp cận với ISS nhiều hơn. Hiện tại có hơn 50 công ty đang nghiên cứu về ISS và việc NASA mở cửa ISS chắc chắn sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các công ty vũ trụ tư nhân.

Dự kiến bất cứ khách hàng nào muốn lên trạm ISS sẽ cần thuê tàu vũ trụ thương mại của SpaceX hoặc Boeing. Giá cho mỗi chuyến đi được cho rơi vào khoảng 35 ngàn USD/đêm cho một người.

Số tiền này bao gồm 11,25 ngàn USD cho các chi phí như nước, toilet,…và 22,5 ngàn USD cho các nhu yếu phẩm như thực phẩm và không khí. Giá dùng điện trên đây rơi vào khoảng 42 USD/kWh, tức gần 1 triệu đồng/kWh. Thậm chí nếu muốn dùng mạng, bạn sẽ phải trả 50 USD/GB dữ liệu. Nếu ở trong vòng 30 ngày, chi phí ước tính sẽ lên tới 1 triệu USD.

Chi phí cho hoạt động tham quan trạm vũ trụ ISS không hề rẻ

Tất nhiên đó là con chưa tính đến chi phí thuê tàu vũ trụ và khởi hành lên trạm vũ trụ ISS. Theo ước tính, một chuyến đi có thể tốn khoảng 50 triệu USD. NASA hiện phải trả khoảng 75 triệu USD cho mỗi ghế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong hành trình lên trạm vũ trụ ISS. Trước đó vào năm 2015, số tiền thậm chí còn lên tới 82 triệu USD/ghế.

Mặc dù vậy các công ty tư nhân như SpaceX với đội tàu Crew Dragon và Boeing với CST-100 đang rao giá đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ với số tiền chỉ 58 triệu USD.

Không chỉ là người chịu chi, các khách hàng còn phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe sau khi trải qua khóa đào tạo phi hành gia nghiêm ngặt và đáp ứng các yêu cầu y tế của NASA. Sau khi lên đó, khách hàng sẽ có điều kiện tìm hiểu cuộc sống của các phi hành gia, đồng thời xem cách họ làm khoa học và sửa chữa ngoài không gian. Nhưng tất nhiên họ không được phép ra ngoài vũ trụ giống các phi hành gia chuyên nghiệp.

Bill Gerstenmaier, giám đốc chương trình đưa con người thám hiểm không gian của NASA chia sẻ: "Chúng ta không hề biết rằng, những ý tưởng sáng tạo và vượt ngoài khuôn khổ thế giới này thường bắt nguồn từ khối tư nhân. Hãy suy nghĩ về cách trạm vũ trụ ISS có thể kết hợp giữa nhiệm vụ nghiên cứu và kinh doanh. Làm thế nào chúng ta có thể tưởng tượng ra được những vai trò khác của trạm vũ trụ này thời kỳ đầu mới thiết kế. Nó thực sự có thể phát triển thành một thị trường kinh doanh mới đầy hứa hẹn".

Tất nhiên trạm vũ trụ ISS không chỉ của riêng NASA hay Mỹ mà còn thuộc sở hữu của nhiều nước khác như Nga, Nhật, Canada, các nước Châu Âu. Do đó NASA sẽ cần nhận được sự đồng ý của các nước cùng tham gia chương trình vũ trụ.

Đây không hẳn là lần đầu tiên có một nước đề xuất tư nhân hóa trạm vũ trụ ISS. Hồi đầu những năm 2000, ISS từng tổ chức cho một nhóm phi hành gia tư nhân. Tổng cộng có 7 khách du lịch đã đến thăm ISS thông qua chương trình không gian của Nga. Trong khi đó với chương trình mới nhất của NASA, đây là lần đầu tiên Mỹ cho phép các phi hành gia tư nhân tiếp cận trạm ISS.

Về lâu dài, NASA hy vọng hầu hết tàu vũ trụ và cả trạm ISS trong tương lai sẽ được vận hành bởi các công ty tư nhân. Nhờ đó chúng ta có thể xây dưng được một nền kinh tế không gian, đồng thời tạo cơ hội cho tất cả công dân trên Trái Đất có thể tiếp cận vũ trụ.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW