Cún cưng của bạn nhướn lông mày để ra vẻ đáng yêu

Trải qua quá trình tiến hóa 33.000 năm, giống chó đã thay đổi từ những con sói hoang sinh sống trong rừng thành những người bạn thân thiết của con người. Vừa mới đây, giới khoa học tìm ra một phát hiện quan trọng khiến chúng ta cảm thấy yêu quý cún cưng của mình hơn: Chỉ cần một cú chuyển động cơ nhẹ thông qua ánh nhìn, các chú chó đã có thể nhẹ nhàng chiếm lấy tình cảm của chúng ta.

Thật khó để có thể không "mủi lòng" trước cặp mắt của những chú cún. Hai năm trước, Tiến sĩ Juliane Kaminski thuộc Đại học Portsmouth đã chứng minh những người bạn thân nhất của chúng ta đã xác định được điểm yếu của con người và tận dụng biểu cảm khuôn mặt để thu hút cảm tình của chủ nuôi. Khi tiếp xúc trực tiếp với con người, chúng mới "dụng chiêu" cặp mắt to tròn, lưỡi thè ra và rên ư ử chứ không biểu lộ hành vi này qua ống kính camera. Các cún cưng có thể chỉ muốn bạn nghĩ chúng không che giấu được cảm xúc của mình, nhưng thực chất các chú chó thao túng con người rất tài tình, giúp chúng giành lấy được tình cảm hoặc thức ăn từ chủ nuôi.

Từ đó, Kaminski chú ý đến cách thức đặc điểm này phát huy. Trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, cô báo cáo về sự xuất hiện của cơ levator anguli oculi medialis (viết tắt là LAOM), là cơ nâng phần lông mày hướng bên trong, có thể chuyển động dễ dàng trên khuôn mặt của các chú chó.

Trong báo cáo, tiến sĩ có viết: "Phần cử động này khiến cho đôi mắt của chó trông to hơn, nhìn giống cặp mắt của trẻ sơ sinh và có sức hút khó cưỡng đối với con người. Hành vi nhướn lông mày phía trong cũng giống như biểu lộ khuôn mặt mà con người tạo ra khi buồn, từ đó kích thích bản năng nuôi dưỡng từ con người."

Mặc dù cơ mặt của chó sói và chó nuôi thường khá giống nhau, Kaminski nhận thấy cơ LAOM thường được phát hiện trên mặt của những chú chó. Trái lại, ở vùng lông mày, chó sói có ít sợi cơ hơn mà thay vào đó là các mô liên kết bao quanh. Các chú chó được dùng làm mẫu ở trong trại cho thấy chúng thường xuyên sử dụng cơ LAOM để làm cho mắt to tròn hơn khi được tiếp cận với những người lạ. Trong khi đó, các con chó sói trong công viên động vật hoang dã đôi khi cũng thể hiện nét mặt tương tự nhưng với tần suất ít hơn và biểu lộ ít rõ ràng hơn.

Như Kaminski đã chỉ ra, sự tương tác trên khuôn mặt giữa con người và những chú cún đã đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ này. Chó đã được chứng minh là biết giao tiếp bằng mắt với con người khi gặp phải một số vấn đề mà chúng không thể tự giải quyết. Việc nhìn vào mắt nhau tạo ra phản ứng oxytocin qua lại (hay còn gọi là hormon tình yêu) giữa người và chó, tương tự như vòng phản ứng oxytocin qua lại giữa mẹ và trẻ sơ sinh, và điều này không xảy ra với chó sói.

Mặc dù phần lớn sự thay đổi cơ được đề cập ở trên có thể chỉ là thay đổi hành vi, Kaminski lập luận rằng cún cưng biết cách nhướn lông mày và khiến đôi mắt trông to tròn hơn làm trỗi dậy bản năng chăm sóc của con người đối với trẻ nhỏ. Hơn nữa, những chú chó hay nhướn mày nhiều hơn thường là thú nuôi được đem về từ trạm cứu hộ. Điều này có lẽ là do kỹ năng này đã được tiến hóa qua hàng ngàn năm và giúp những chú cún có mối quan hệ cộng sinh với con người.

D.N

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW