Nông dân Nhật dùng robot 'vịt' giữ sạch ruộng lúa

Các kỹ sư Nhật Bản đã tạo ra loại robot mới, có thể hoạt động trên ruộng lúa. Mẫu robot này nhằm thay thế cho việc thả vịt làm sạch ruộng theo canh tác truyền thống.

Theo Engadget, kỹ sư làm việc cho hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan đã chế tạo robot thay thế cho vịt và thả nó trên các cánh đồng. Robot này có tên Aigamo, nó được đặt theo tên của giống vịt được người Nhật nuôi dưỡng ở các ruộng lúa.

Robot Vịt trên ruộng lúa Nhật Bản. Ảnh: Engadget

Cụ thể hơn, Aigamo nặng 1,5 kg và có kích thước tương đương với máy hút bụi cỡ lớn. Hai bàn chải cao su xoay ở mặt dưới của nó thay thế cho chân vịt, sục nước để tạo oxy bằng cách khuấy nó lên và ngăn cỏ dại bén rễ.

Theo thông tin của Nippon.com và Nerdist, người kỹ sư này hiện đang thử nghiệm nguyên mẫu robot "vịt" tại tỉnh Yamagata ở phía đông bắc Nhật Bản. Có vẻ như đây chỉ là dự án riêng, không có kế hoạch thương mại hóa hay thậm chí bất kỳ dữ liệu nào về hiệu quả của nó, nhưng nó cho chúng ta thấy công nghệ có thể thay thế cho "người thật việc thật" như thế nào.

Mặt khác, trong nhiều thế kỷ qua, nông dân trồng lúa ở châu Á đã sử dụng vịt như một sự thay thế tự nhiên cho thuốc trừ sâu. Khi bơi quanh những cánh đồng lúa ngập nước, vịt xé cỏ dại và ăn côn trùng. Phân của chúng đóng vai trò là phân bón bổ sung.

Trong thế kỷ 21 ở những nước phát triển như Nhật Bản người ta đã không còn thả vịt để làm sạch ruộng, nhưng một bước ngoặt công nghệ mới có thể thay đổi điều đó.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

3 Các nhà khoa học dự báo đại dịch Vũ Hán sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều

4 TV LG hơn 2.000 bảng bị burn-in sau 3 năm sử dụng, khách Anh không được bảo hành dù vẫn còn hạn

5 Tại sao những người thông minh thường hay nghi ngờ năng lực của bản thân?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW