Một số dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban

Sốt xuất huyết và sốt phát ban có nhiều dấu hiệu ban đầu giống nhau nên có thể gây nhầm tưởng cho người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu này để kịp thời tới các cơ sở y tế để khám chữa là vô cùng cần thiết.

Một số dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai thì sốt xuất huyết là một bệnh lành tính nhưng nếu không tuân thủ phác đồ điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo PGS, dấu hiệu đầu tiên của sốt xuất huyết là sốt cao ở người mắc phải. Nhiều bệnh khác cũng có hiện tượng này nhưng ở người bị nhiễm virus gây sốt xuất huyết thường kèm theo triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau nhức mỏi cơ xương khớp, sau sốt khoảng 2-5 ngày xuất hiện các chấm rải rác trên da (các chấm này sẽ dày hơn vào những ngày sau).

Trong trường hợp sốt xuất huyết nặng, bệnh nhân có thể bị trụy mạch, tay chân lạnh, xuất huyết nội tạng…

PGS. Cường cho biết nếu đang trong mùa dịch mà thấy cơ thể bị sốt, nhức mỏi thì phải nghĩ đến sốt xuất huyết và đến các trung tâm y tế thăm khám kịp thời.

Lưu ý rằng những người bị sốt phát ban cũng xuất hiện các vết ban đỏ có hình dạng tương tự như trên da người sốt xuất huyết. Tuy nhiên, ngoài ban đỏ thì người sốt phát ban còn cảm thấy ngứa ngáy và dùng tay ấn vào thì vết đỏ không biến mất như với bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Vụ doanh nhân bị cướp 35 tỷ: Băng cướp có thực sự 'cướp tài sản' hay không?

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Quyền riêng tư bị xâm phạm và “cây kim trong bọc”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW