Phi công Mỹ bị robot đánh bại trong không chiến

Theo Fort-russ, Mỹ đang đầu tư phát triển phi công robot hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế con người và đã có những thành công ấn tượng.

Hiện nay, Cơ quan Nghiên cứu các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đang ấp ủ kế hoạch dựa vào AI để tạo ra phi công robot có khả năng thay thế phi công con người để sử dụng trong các cuộc không chiến.

Những phi công robot này sẽ được đào tạo giống như các phi công người thật, thu nhận kiến ​​thức bắt đầu bằng các thao tác đơn giản và kết thúc với những thứ phức tạp nhất.

Trong tương lai, một số trận không chiến của Không quân Mỹ sẽ do robot điều khiển.

Chương trình chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu, trí tuệ nhân tạo sẽ thực hành các yếu tố chiến đấu trên không trong các thí nghiệm mô phỏng. Giai đoạn thứ hai, AI sẽ được điều khiển các máy bay không người lái thương mại nhỏ trên thực tế.

Và ở giai đoạn ba và là cuối cùng của chương trình bao gồm việc cài đặt AI trong máy bay chiến đấu. Phi công sẽ phải theo dõi cách trí tuệ nhân tạo xử lý các nhiệm vụ được giao trên thực tế.

Khi phát triển thành công và đưa vào ứng dụng, phi công robot sẽ làm nhẹ công việc của phi công và cho phép phi công tập trung vào bức tranh tổng thể của trận chiến. Về lâu dài, hệ thống lái tự động sẽ có thể phản ứng với tình huống thay đổi trong một cuộc không chiến nhanh hơn nhiều so với một con người.

Dù bây giờ Mỹ mới tiết lộ về chương trình phát triển phi công đặc biệt này nhưng theo Fort-russ, trên thực tế DARPA đã có những cuộc thử nghiệm thành công cực ấn tượng với phi công robot.

Thông tin này được Đại tá Gene Lee thuộc Lực lượng không quân Mỹ có kinh nghiệm hàng chục năm chinh chiến cho biết, ông đã thất bại trước hệ thống AI trong tất cả những trận không chiến mô phỏng.

Theo Đại tá Lee, hệ thống AI tham gia trận chiến lần này có tên ALPHA, hệ thống này rất hung hãn, phản ứng nhanh, năng nổ và đáng tin cậy nhất mà ông từng gặp từ trước tới nay. ALPHA không chỉ giỏi né đạn mà còn bắn hạ đại tá Lee trong mọi lần giao chiến.

"Tôi rất bất ngờ trước khả năng nhận biết và phản ứng của hệ thống. Nó dường như nhận ra mọi ý đồ của tôi và ngay lập tức triển khai ứng phó. Tất cả thay đổi trong đường bay và dự định triển khai tên lửa tấn công của tôi đều bị nó đoán trúng. Hệ thống nhanh chóng chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công và ngược lại ngay khi cần", Đại tá Lee nói.

Bí quyết tạo nên kỹ năng chiến đấu siêu hạng của ALPHA nằm ở hệ thống ra quyết định tối tân kết hợp các thuật toán logic. Hệ thống có thể chia vấn đề lớn thành nhiều vấn đề nhỏ hơn để tiến hành xử lý, bao gồm tấn công, khai hỏa, tránh né hoặc phòng thủ.

Những quyết định phức tạp được đưa ra với tốc độ cực nhanh nhờ cân nhắc phương án phù hợp nhất. Kết quả là phi công nhân tạo có thể tính toán chiến lược tốt nhất nhanh hơn 250 lần cái chớp mắt của đối thủ.

Sau nhiều giờ chiến đấu với ALPHA, Đại tá Lee buộc phải chấp nhận thất bại. "Trở về nhà, tôi cảm thấy thật sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Có thể đây chỉ là trí thông minh nhân tạo, nhưng nó mang đến thách thức thực sự", Đại tá Lee chia sẻ.

Được biết, hệ thống trí thông minh nhân tạo ALPHA, được chế tạo bởi công ty Psibernetix của tiến sỹ Nick Ernest ở Đại học Cincinati, kết hợp với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Lực lượng không quân Mỹ.

Cùng với ALPHA, hiện nay không quân Mỹ cũng đang phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo khác để trang bị trên dòng chiến đấu cơ F-22 và F-35.

Theo Tiến sĩ Arati Prabhakar, Giám đốc DARPA, sắp tới các chiến đấu cơ của Mỹ sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử sử dụng trí thông minh nhân tạo, có khả năng phân tích, tìm hiểu, nhận dạng các dạng sóng radar mới của đối phương để đề ra biện pháp gây nhiễu thích hợp cho máy bay trong thời gian thực.

Hệ thống AI đang trong giai đoạn thử nghiệm, nếu được đưa vào hoạt động, nó sẽ tiết kiệm cho Bộ Quốc phòng Mỹ khá nhiều thời gian và tiền bạc. Thậm chí AI còn có khả năng cứu mạng phi công nếu họ gặp phải một hệ thống tên lửa phòng không hoặc radar cao tần mới của đối phương.

Mặc dù vậy, Không quân Mỹ hiện vẫn bảo mật thông tin thời điểm chính thức ứng dụng phi công robot vào hoạt động huấn luyện và chiến đấu.

Theo Báo Đất Việt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Chiếc máy tính Windows này có thể “nhét” vừa túi quần bạn và hỗ trợ độ phân giải 4K

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW