Những câu chuyện chưa kể về việc Nga huấn luyện động vật làm gián điệp và sát thủ

Trong chiến tranh, Nga đã huấn luyện rất nhiều loài động vật và biến chúng trở thành những điệp viên và sát thủ, giúp đỡ quân đội tiêu diệt kẻ thù.

Theo Russia Beyond, CIA đã từng cố gắng huấn luyện mèo làm gián điệp nhưng bất thành. Trong khi đó, Liên Xô lại rất thành công trong việc huấn luyện các con vật trở thành gián điệp và sát thủ thay thế con người.

Theo lời Victor Marchetti, một cựu quan chức CIA chia sẻ với tờ Telegraph, CIA đã đặt pin vào trong người con mèo và dùng đuôi chúng như một chiếc ăng-ten nhằm phục vụ trinh sát. Tuy nhiên CIA sau đó đã thất bại khi những chú mèo thường bỏ nhiệm vụ khi bị đói.

Mèo gián điệp

Dự án xây dựng đội quân trinh sát mèo của CIA có tên Acoustic Kitty được đưa ra vào năm 2001. Trước đó, dự án bắt đầu được phát triển vào đầu những năm 1960. Một trong lý do chính ra đời dự án này, theo tạp chí TIME cho biết, đó là do các đặc vụ Liên Xô thường tổ chức các cuộc họp bí mật ở những nơi có mèo đi dạo, thường là trong công viên hoặc các khu vườn. CIA cho rằng, Liên Xô có thể phát hiện các đặc vụ khác nhưng khó có thể nghi ngờ một con mèo.

Do vậy, CIA đã lên ý tưởng cấy các thiết bị do thám vào bên trong con mèo và huấn luyện chúng tiếp cận gần vị trí quân địch. Hoạt động huấn luyện và đào tạo mèo trong 5 năm ước tính tốn hơn 10 triệu USD.

Tuy nhiên đến khi thử nghiệm, một con mèo khi đi qua đường từ công viên ở Washington đã bị một chiếc taxi đâm phải. Nó thậm chí đã không thể tới đích để thực hiện nhiệm vụ. Đó rõ ràng là một thất bại lớn và buộc dự án Acoustic Kitty phải dừng lại. Khi câu chuyện này bị chia sẻ công khai, truyền thông đã chế giễu và coi đây là một hành vi tàn ác với động vật.

Mặc dù vậy ít ai biết rằng, dự án trên của CIA có thể đã truyền cảm hứng cho các thí nghiệm của Nga. Năm 1943, tờ Times đã tiết lộ về một con mèo tên Murka. Trong cuộc chiến ở Stalingrad, Nga, nó được sử dụng để mang thư tới trụ sở quân đội dưới trận địa pháo kích.

Chó tự sát

Chó chống tăng bắt đầu được huấn luyện tại Liên Xô vào những năm 1930 và được đưa vào sử dụng trong thế chiến thứ hai. Thử nghiệm đầu tiên của họ trên thực địa đã thất bại, nhưng không vì thế mà dự án này bị khai tử. Năm 1942, quân đội Liên Xô đã đào tạo được khoảng 2000 con chó với khả năng chạy dưới gầm xe tăng Đức.

Những con chó gắn trên mình những quả bom và chúng sẽ đi ngay phía dưới xe tăng. Trước khi thực hiện các nhiệm vụ, những con chó bị bỏ đói vài ngày. Việc huấn luyện những con chó rất đơn giản, chúng được làm quen với việc ăn những miếng thịt từ bên dưới gầm xe tăng. Ngoài ra chúng cũng được dạy không được sợ hãi.

Những con chó sau đó sẽ chạy sát bên dưới gầm xe tăng để kiếm mồi như một thói quen và quả bom gắn trên lưng sẽ phát nổ ngay lập tức khi kíp nổ vướng vào gầm xe tăng. Tổng cộng đã có khoảng 304 xe tăng địch bị phá hủy bằng phương pháp này.

Nhưng đến năm 1943, dự án bị đổ bể vì nhiều con chó bắt đầu sợ hãi và chạy đi khi nhìn thấy "đồng đội" mất xác dưới gầm xe tăng. Bên cạnh đó, nếu không may những con chó chui vào gầm xe tăng của quân Nga, đó sẽ là một thảm kịch tự sát.

Cá heo chiến đấu

Việc huấn luyện các loài động vật dưới biển hóa ra thành công hơn nhiều các loài trên cạn. Nhờ trí thông minh nên việc huấn luyện các loài như cá heo nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Những con cá heo sau khi huấn luyện có thể trở thành những gián điệp hoàn hảo dưới nước.

Cá heo được huấn luyện để dò mìn dưới đáy tàu ngầm, tìm kiếm mìn dưới đáy biển, bảo vệ các cơ sở chiến đấu, thậm chí chụp ảnh trận địa đối phương bằng cách dùng mũi để nhấn nút chụp.

Nơi huấn luyện cá heo đầu tiên được mở vào năm 1967 tại Vịnh Cossack ở Sevastopol. Tới thập niên 1970, Nga đã có hàng tá viện nghiên cứu và huấn luyện cá heo. Không chỉ giúp theo dõi, cứu hộ, cá heo còn được huấn luyện trở thành các sát thủ khi cần thiết.

Hải cầu sát thủ

Ý tưởng huấn luyện hải cẩu cho mục đích quân sự bắt nguồn từ thời kỳ Nga hoàng vào năm 1915. Chúng được huấn luyện để chống tàu ngầm và tìm kiếm ngư lôi trên mặt nước. Tuy nhiên trong một sứ mệnh, tất cả những con hải cầu được huấn luyện đã bị đầu độc và chết mà không rõ lý do.

Nhiều năm sau đó, quân đội Nga lai khởi động dự án sử dụng hải cầu làm điệp viên. Tới đầu những năm 1980, chúng được huấn luyện để tấn công những kẻ phá hoại bằng cách cắn ống lặn hoặc những con vật khác như chó.

Giờ đây các dự án nghiên cứu và huấn luyện cá heo, hải cẩu trên đã bị đình chỉ. Nga cho biết, việc huấn luyện các con vật giờ đây không nhằm mục đích quân sự.

Tuy nhiên thực tế vẫn rất khó để biết liệu Nga có đang âm thầm huấn luyện chúng cho mục đích nào khác không khi cách đây vài tháng, người dân Na Uy đã bắt gặp một con cá heo với phần lưng gắn máy ảnh và truy theo nguồn gốc, chúng xuất phát từ St. Petersburg, Nga.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW