Mỹ giờ mới phát hiện tiêm kích F-35 do 'Trung Quốc sản xuất'

Ngày 14/06/2019, Sky News đưa tin một công ty Trung Quốc đã và đang sản xuất các bảng mạch chính cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II mà Anh và Mỹ sử dụng.

Exception PCB có trụ sở tại Gloucestershire (tây nam nước Anh) - nơi sản xuất các bộ phận F-35 đã được công ty mẹ Thâm Quyến Fastprint (Trung Quốc) mua lại vào năm 2013.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết, các bảng mạch này điều khiển nhiều khả năng trọng yếu của F-35, bao gồm động cơ, hệ thống chiếu sáng, nhiên liệu và các hệ thống điều hướng.

Tuy nhiên, MoD cho biết Exception PCB là nhà sản xuất có tên tuổi, chỉ sản xuất bảng mạch trần nên sẽ không có rủi ro nào với chuỗi cung ứng máy bay chiến đấu F-35.

Các chuyên gia và cựu bộ trưởng quốc phòng Anh bày tỏ lo ngại về vấn đề gián điệp khi một công ty Trung Quốc tham gia sản xuất bất kỳ bộ phận nào cho F-35.

"Chúng tôi đã hoàn toàn không biết về vai trò của Trung Quốc cho đến tận bây giờ", ông Sir Siraldald Howarth, cựu bộ trưởng quốc phòng Anh cho biết.

Tiêm kích tàng hình được trang bị một loạt công nghệ tối mật bao gồm các hệ thống cảm biến và vũ khí. 9 quốc gia tham gia vào chương trình máy bay chiến đấu trị giá nhiều tỷ bảng này và các công ty thuộc các quốc gia đó sản xuất một số bộ phận cho chiếc tiêm kích.

Trung Quốc vốn hay bị cáo buộc về việc cố gắng đánh cắp thông tin chương trình nhạy cảm, bí mật mà công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin đứng đầu.

Hà Loan theo The National Interest


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

2 Sống trong quá nhiều tiền khiến cầu thủ UAE 'không thèm' sang châu Âu chơi bóng

3 Trận Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11 mấy giờ đá?

4 Dân mạng quay lưng, tấn công trang cá nhân trọng tài người Oman

5 Viettel, VNPT chặn web đen trên cả PC và smartphone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW