Người mù có thể nhìn thấy với công nghệ cấy chip não mới trong tương lai gần

Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra công nghệ mới cho phép bệnh nhân bị mù có thể nhìn thấy lại một lần nữa bằng cách đặc biệt đó là qua một chiếc kính gửi tín hiệu điện đến bộ cấy trong não người đeo.

Những tín hiệu này kích thích mô cấy để nó tạo ra một mô hình ánh sáng cho vỏ thị giác của não, có thể được hiểu là một hình ảnh trực quan.

Công nghệ thị giác nhân tạo sẽ giúp người mù có thể "nhìn" được trong tương lai

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học từ một công ty phục hồi thị giác tuyên bố đang thử nghiệm công nghệ thị giác nhân tạo, được gọi là Hệ thống thị giác Orion.

Thiết bị sẽ bao gồm một máy ảnh nhỏ trên một cặp kính, bộ cấy ghép não và bộ phận xử lý mà bệnh nhân có thể đeo ở hông.

Máy ảnh trên kính sẽ ghi lại hình ảnh sau đó gửi đến bộ xử lý video và sau đó chuyển đổi những gì người đeo đang nhìn vào các xung điện tạo ra hình ảnh cảm nhận trên não người đeo thông qua kích thích cấy ghép não.

Công nghệ này dựa trên thực tế là bộ não đóng vai trò lớn nhất trong việc cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ, khiến các nhà nghiên cứu nghĩ đến việc bỏ qua mắt bị tổn thương và dây thần kinh thị giác bằng cách truyền các xung điện trực tiếp vào não là có thể.

Phần cấy ghép não được cài đặt phía trên thùy chẩm trong khi phẫu thuật ở mặt sau của đầu bệnh nhân.

Điều này liên quan đến việc bệnh nhân cần phải ở lại một ngày trong bệnh viện và thời gian phục hồi ba đến bốn tuần trước khi công nghệ có thể chính thức được kích hoạt.

Cấy ghép não bao gồm một cuộn truyền nhỏ có thể nhận dữ liệu và cấp nguồn không dây. Sau đó, có một quá trình điều chỉnh khá dài, trong đó người dùng phải làm quen với việc nhìn và giải thích ánh sáng vì đó là bản năng tự nhiên của con người khi rời mắt khỏi nó.

Một nghiên cứu khả thi sớm tại Trung tâm y tế UCLA và Đại học Y Baylor ở Houston hiện đang diễn ra để đảm bảo công nghệ này an toàn cho các thử nghiệm lớn hơn.

Trong số năm người đàn ông mù và một người phụ nữ mù đã được cài đặt công nghệ này, chỉ có một người báo cáo một tác dụng phụ nghiêm trọng, đó là một cơn động kinh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, công nghệ của họ an toàn và hy vọng sẽ được FDA chấp thuận vào cuối năm nay. Họ cũng có những kế hoạch lớn để cải thiện hệ thống và muốn biến nó thành một thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Theo Dân trí

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW