Xôn xao ý kiến người Việt có thể có nguồn gốc từ... châu Phi

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG) trong một báo cáo mới đây đã cho rằng bộ gen của người Việt độc lập với người Hán, sở hữu nhiều điểm tương đồng với người Thái Lan và có thể có nguồn gốc từ châu Phi.

Nghiên cứu mới này hiện đang nhận được sự quan tâm và gây xôn xao dư luận. Theo VRISG, họ đã thực hiện nghiên cứu độc lập từ tháng 12/2016 - 3/2019 với việc thu thập mẫu gen của 305 người có 3 đời là người Kinh và không mắc các bệnh di truyền.

Theo các nhà khoa học, đây được coi là nghiên cứu lớn và công phu nhất về bộ gen của người Việt từ trước đến nay. Nó có thể mở ra cơ sở tham chiếu cho nhiều nghiên cứu Y - Sinh, từ đó góp phần giải đáp nhiều vấn đề về sức khỏe của người việt.

Trong nghiên cứu mới này, điều đặc biệt được quan tâm là kết quả phân tích nguồn gốc tổ tiên của các quần thể người cho thấy người Đông Nam Á hiện tại, trong đó có cả người Việt Nam có nguồn gốc từ người Đông Nam Á cổ đại.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, người đứng đầu đề tài nghiên cứu về hệ gen người Việt Nam của VRISG cho báo chí biết: 'Cùng sống trong một khu vực rộng lớn mà người Việt có tiếng nói riêng, nhưng bộ gen của quần thể người Việt tương đồng với quần thể người Thái Lan, chứng tỏ có những quan hệ về di truyền. Phân tích sự khác biệt trong hệ gen cho thấy người Việt 'nằm cạnh' một cách độc lập với người Hán ở phía Nam và cách xa người Hán ở phía Bắc Trung Quốc'.

Ông Liêm cũng cho biết kết quả nghiên cứu đã làm sáng tỏ thêm về nguồn gốc của người Việt, một vấn đề gây nhiều tranh cãi nhưng lại thiếu các bằng chứng khách quan về nghiên cứu bộ gen.

Trả lời phỏng vấn của báo Tuổi trẻ về nghiên cứu của VRISG, PGS Lê Sỹ Vinh - chuyên gia về phân tích hệ gen cho rằng kết quả của nghiên cứu do VRISG thực hiện đã ủng hộ giả thuyết tổ tiên người Việt nằm trong nhóm người di cư từ châu Phi từ 200.000 năm trước, khoảng 40.000 - 60.000 năm trước đã đến cư trú ở Đông Nam Á rồi sau đó mới đi lên các nước Đông Á. Cũng theo PGS Lê Sỹ Vinh thì trước đây có nhiều giả thuyết cho rằng tổ tiên của người Việt là xuất phát từ người Hán ở phía Bắc Trung Quốc. Tuy vậy, gần đây giả thuyết mới là tổ tiên người Việt đi từ phía biển vào, đến Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) rồi mới lên Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu nguồn gốc của người Việt còn phải trải qua rất nhiều giai đoạn, có nhiều công trình nghiên cứu đa ngành mới có thể có lời giải. PGS.TS Nông Đức Hải trả lời báo chí cho biết: 'Phải có sự nghiên cứu đa ngành, liên ngành khoa học từ lịch sử, ngôn ngữ, địa lý đến khảo cổ học, kết hợp nghiên cứu gen... mới dần le lói câu trả lời cho câu hỏi chúng ta là ai, chúng ta đến từ đâu'.

Cùng với đó, nghiên cứu này hiện mới chỉ dừng lại ở việc tập trung phân tích bộ gen của người Việt Nam. Từ trước đến nay, việc tìm ra nguồn gốc thực sự của người Việt vốn gây ra rất nhiều tranh cãi và có nhiều nghiên cứu khác nhau. Trong đó, có ý kiến cho rằng người tiền sử trên lãnh thổ Việt Nam là tổ tiên của người Việt hiện nay. Cũng có ý kiến khẳng định tổ tiên của người Việt là từ phương Bắc di cư xuống. Đến gần đây thì lại có chuyên gia dựa trên các phân tích, nghiên cứu mới cho rằng tổ tiên của người Việt là từ châu Phi di cư sang bằng đường biển. Kết quả nghiên cứu mới của VRISG là một trong những công trình ủng hộ ý kiến nguồn gốc của người Việt là từ châu Phi.

Hiện công trình nghiên cứu của VRISG đang được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt hiện nay. Trước đây, các nhà khoa học trong nước thường phải tham chiếu bộ gen từ quần thể người nước ngoài.

Trước khi công bố chính thức tại Việt Nam, VRISG đã gửi nghiên cứu của mình đến tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation (IF 4,5). Hiện công trình nghiên cứu này đã được Human Mutation công bố.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW