Biến đổi khí hậu khiến loài nhện hung hăng hơn và đó có thể là tin không vui

Khí hậu thay đổi và những cơn bão có thể làm thay đổi tập tính sinh sản và cả bản tính của nhiều loài, trong đó có loài nhện. Loài nhện sẽ ngày càng trở nên hung dữ hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới đây chỉ ra, những đàn nhện hung dữ có khả năng sống sót và sinh sản sau bão cao hơn là những loài nhện sống "hiền lành".

Các nhà khoa học tại Đại học McMaster ở Ontario, Canada đã nghiên cứu khu vực sinh sống của loài nhện Anelosimus studiosus. Chúng còn được gọi là nhện communal hay tangle web. Chúng thường sống ở khắp vùng đất Bắc Và Nam Mỹ.

Kết quả họ phát hiện thấy sự khác biệt giữa "tính khí" của những con nhện ở các thuộc địa khác nhau. Trong đó những con nhện sống có tính khí hung hăng có tỷ lệ sinh sản cao hơn sau khi trải qua những trận bão nhiệt đới. Trong khi đó tại những vùng không có bão, loài nhện ở đó thường hiền lành hơn.

Như vậy nghiên cứu phần nào cho thấy, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tác động đáng kể đến sự tiến hóa của quần thể loài nhện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi những con nhện ở vùng vịnh và vùng gần bờ biển Đại Tây Dương ở Mỹ. Đây là nơi thường xuyên chứng kiến những cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào nước Mỹ từ tháng 5 đến tháng 11. Họ cũng tiến hành theo dõi sự ảnh hưởng của ba cơn bão nhiệt đới tấn công khu vực này vào năm 2018, gồm cơn bão nhiệt đới Alberto, Florence và Michael.

Nhóm đã lấy mẫu 240 bầy nhện Anelosimus studiosus trên toàn khu vực và so sánh chúng với những khu vực đã được kiểm soát. Sau đó nhóm tiến hành lấy mẫu lần hai, một là trước khi bão đổ bộ và sau khi bão tan khoảng 48 tiếng. Thật bất ngờ khi những con nhện còn sống sót sau bão dường như ngày càng hung hăng hơn.

Họ chia các bầy nhện thành hai nhóm với tính cách di truyền khác nhau: ngoan ngoãn và hung dữ. Sự hung hăng của một loài nhện được xác định bởi tốc độ và số lượng kẻ tấn công phản ứng trước con mồi, xu hướng ăn thịt lẫn nhau hay bản tính thích xâm chiếm tổ. Các nhà khoa học đã tìm hiểu cách loài nhện hung dữ như thế nào bằng cách làm rung màng nhện và đếm số lượng nhện lao tới để tấn công con mồi.

Những con nhện hung hăng hơn sẽ dễ dàng có được nguồn cung thức ăn dồi dào. Nhưng chúng cũng có thể bị đánh bại nếu nơi chúng sống bắt đầu thiếu thức ăn hoặc nơi sống quá nóng. Nói cách khác, việc thiếu nguồn thức ăn sau bão là nguyên nhân chính khiến những con nhện trở nên hung hăng hơn. Chúng cần phải hung hăng như vậy để bảo vệ cho lãnh thổ của mình và tồn tại.

Ngoài ra sau những cơn bão, những con nhện hung dữ thường đẻ nhiều trứng hơn và đa số nhện con vẫn có thể sống sót vào đầu mùa đông. Nhóm phát hiện thấy, xu hướng này luôn xảy ra bất chấp các cơn bão có mạnh và thời gian có kéo dài đến đâu đi chăng nữa.

Tác giả chính Jonathon Pruitt, một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học McCaster cho biết, bão nhiệt đới có thể tác động đến số lượng con mồi và tăng khả năng bị lộ những chiếc bẫy của loài nhện.

Pruitt đồng thời khẳng định, sự hung hăng và hiếu chiến của loài nhện có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên đây là yếu tố quan trọng giúp nhện có thể sống sót và duy trì sinh sản.

Cuối cùng Pruitt nhấn mạnh: "Khi mực nước biển tăng, tỷ lệ bão nhiệt đới sẽ tăng theo. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải tranh luận về những tác động sinh thái và tiến hóa của những cơn bão gây ra cho các loài động vật".

Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Nature, Ecology & Evolution mới đây.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

5 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW