Nếu đại dịch toàn cầu bùng nổ, đâu là nơi an toàn cho bạn?

Phương án rút lui cuối cùng của bạn là gì nếu như điều tồi tệ nhất xảy ra? Nó có thể là một đại dịch toàn cầu bất ngờ hoặc một loại khủng hoảng hiện sinh nào khác đe dọa loài người tuyệt chủng?

Sự thật đáng buồn là, nếu tận thế đến thì chúng ta có thể sẽ không có lối thoát. Nhưng nếu bạn đang ở đúng nơi khi thảm họa xảy ra - như một hòn đảo bị cô lập một cách tự nhiên khỏi sự lây lan của bệnh truyền nhiễm thì bạn có thể có thể thoát khỏi hiểm họa và giúp nhân loại xây dựng lại sau đó.

Với những triển vọng khả quan này, các nhà khoa học đã xác định và thậm chí xếp hạng những hòn đảo tị nạn tiềm năng nhất trong cuộc khủng hoảng như vậy: những nơi có thể đảm bảo tốt nhất cho sự tồn tại của con người trước đại dịch thảm khốc và các mối đe dọa hiện hữu tiềm tàng khác.

Nó nghe có vẻ giống như một bộ phim khoa học giả tưởng, nhưng nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng những nguy hiểm là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

"Những khám phá trong công nghệ sinh học cho thấy một đại dịch biến đổi gen có thể sẽ đe dọa sự sống còn của nhân loại", bác sĩ y tế công cộng Nick Wilson từ Đại học Otago ở New Zealand cho biết.

"Mặc dù những người mang mầm bệnh có thể dễ dàng vượt qua biên giới đất liền nhưng một hòn đảo tự cung khép kín có thể chứa dân số cô lập cùng với công nghệ cao có thể tái sinh Trái Đất sau thảm họa".

Để xác định nơi tị nạn hiệu quả nhất khi khủng hoảng xảy ra, các nhà nghiên cứu đã không xem xét đến các hòn đảo nhỏ. Mặc dù các nhóm người cô lập có thể sống sót rất tốt mà không cần sự trợ giúp nhưng nếu không có nhiều chuyên gia kỹ thuật đa dạng thì sẽ không thể tái tạo một cách hiệu quả nền văn minh công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bởi vì điều này và tham vọng xây dựng lại xã hội nên nhóm nghiên cứu chỉ xem xét các quốc gia có chủ quyền độc lập được Liên Hợp Quốc công nhận, không có bất kỳ biên giới đất liền chung nào với các quốc gia khác (hoặc không nối với các quốc gia khác bằng cầu) và có dân số trên 250.000 người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phải tính đến các đặc điểm khác sẽ tạo nên một đảo trú ẩn hiệu quả trong kịch bản ngày tận thế: đặc điểm dân số, vị trí vật lý của người tị nạn, tài nguyên thiên nhiên và các đặc điểm chính trị và xã hội.

Khi chấm điểm các quốc gia dựa trên các cơ sở này, họ đã đưa ra một danh sách 20 địa điểm phù hợp để tị nạn nhất, nhưng có ba nơi đặc biệt nổi bật hơn dựa trên số điểm (trung bình từ 0 đến 1).

"Các quốc đảo của Úc (0,71 điểm), tiếp theo là New Zealand (0,68 điểm) và Iceland (0,64 điểm), dường như có các đặc điểm cần thiết để trở thành một nơi ẩn náu hiệu quả khi đối mặt với đại dịch toàn cầu thảm khốc, từ đó nền văn minh công nghệ hiện đại sẽ được tái xây dựng thành công", các tác giả viết trong bài báo của họ.

Ngoài ba địa điểm đó, tất cả những đảo giả định khác trong top 20 đều ghi được ít hơn 0,5 điểm, khiến Nhật Bản, Barbados, Cuba, Fiji và Jamaica và nhiều nơi khác cuối cùng không phù hợp để đảm bảo sự sống còn của nhân loại.

Các nhà nghiên cứu giải thích: "Chúng tôi hơi ngạc nhiên bởi đó là những quốc gia có GDP cao, tự cung cấp lương thực hoặc sản xuất năng lượng tốt nhất".

Một số quốc gia có thể cải thiện thứ hạng của mình nếu có thể tăng sản xuất lương thực và năng lượng, nhóm nghiên cứu cho biết. Trong khi các quốc đảo khác có thể bị mắc kẹt do sự bất ổn chính trị hoặc tiếp xúc với những thứ như mối nguy môi trường tự nhiên. Và điều đó trông không ổn để ghi điểm cho khả năng xây dựng lại nền văn minh nhân loại.

"Điều này sẽ đòi hỏi tính di động sau thảm họa, tài nguyên rộng lớn và dân số lớn để có thể lan rộng khắp toàn cầu một lần nữa", các tác giả viết.

"Một số quốc đảo được kiểm tra thiếu các nguồn tài nguyên độc lập, bao gồm cả nguồn cung cấp năng lượng và cũng thiếu vốn xã hội cũng như sự ổn định chính trị để có thể hợp tác hiệu quả hậu thảm họa".

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng phương pháp của họ bao gồm một số thiếu sót có thể được cải tiến trong nghiên cứu tiếp theo, và nói rằng sự phân nhánh của biến đổi khí hậu trong tương lai cũng cần được xem xét sâu hơn.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ cần phải dựa vào một thứ hạng ảm đạm như thế này, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng để cân nhắc các lựa chọn của chúng ta.

"Nó cũng giống như một chính sách bảo hiểm. Bạn hy vọng rằng bạn không bao giờ cần phải sử dụng nó, nhưng nếu thảm họa xảy ra, thì chiến lược cần phải được đưa ra trước thời hạn", Wilson nói.

Với ý nghĩ đó, bây giờ bạn đã biết những nơi tốt nhất để thoát khỏi tận thế do virus, vi khuẩn hoặc có lẽ là nấm - kiến ​​thức có thể đủ để khiến bạn muốn di cư. Nếu đó là trường hợp xảy ra, đừng chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề của bạn.

Nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng việc đóng cửa biên giới hoàn toàn của các quốc đảo trước tình huống đại dịch cực đoan là "có thể được bảo đảm". Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc thực hiện điều đó, thì hãy bắt đầu nhanh chóng.

Zenda theo Science Alert

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

2 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

3 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

4 Tại sao một số người nghĩ rằng 2+2=5

5 Những ứng dụng thay thế Photoshop tốt nhất mà lại hoàn toàn miễn phí

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW