Phòng điều khiển trung tâm nổi tiếng của thảm họa Chernobyl mở cửa đón khách tham quan

Theo CNN đưa tin, phòng điều khiển của lò phản ứng số 4, nơi có độ phóng xạ cực cao tại Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, trung tâm của thảm họa khét tiếng vào năm 1986 đã mở cửa chào đón khách du lịch, với điều kiện các du khách phải mặc áo bảo hộ, đội mũ bảo hiểm và đeo găng tay khi vào bên trong.

Các công ty du lịch lữ hành tại khu vực Chernobyl xác nhận phòng điều khiển của nhà máy hiện đã mở cửa đón khách du lịch theo quyết định do Tổng thống Ukraine Vladimir Volydymyr ban hành, chỉ định đây là một điểm thu hút khách du lịch chính thức (và có lẽ cũng không phải ngẫu nhiên, bởi vì du khách thập phương đã bị kích thích trí tò mò sau loạt chương trình truyền hình nổi tiếng nói về Chernobyl của HBO). Những người tham quan sau khi trở ra phải trải qua hai bài kiểm tra chụp X quang để đánh giá mức độ phơi nhiễm.

Chernobyl và thị trấn lân cận Pripyat là tâm chấn của của khu vực giới hạn rộng khoảng 3.200 km vuông, mặc dù một phần của khu vực này vẫn thường xuyên được khách du lịch lui tới và nhiều khu vực vẫn duy trì lệnh giới nghiêm nhưng vẫn bị "vượt rào" bởi những người ưa thích mạo hiểm. Lò phản ứng số 4, bao gồm phòng điều khiển, luôn hạn chế tất cả trừ một số ít người. Theo hãng tin Ruptly, bức xạ trong căn phòng này cao gấp 40.000 lần so với mức bình thường.

Vào năm 2011, tờ the Guardian đưa tin các bảng công tắc bằng nhựa của căn phòng đã bị "những kẻ săn đồ lưu niệm" lấy đi, dẫu vậy một số thứ như sơ đồ hoạt động của lò phản ứng và hệ thống dây điện cũ vẫn còn. Bản thân lò phản ứng của tổ máy số 4 bị hư hại nghiêm trọng và nay "nấm mồ" của nó được bao bọc bởi mái vòm (lá chắn) New Safe Confinement có trọng lượng 32.000 tấn.

Sergiy Ivanchuk, giám đốc của SoloEast tour, trao đổi với Reuters vào tháng 6 rằng lượng khách đặt tour của công ty đã tăng 30% vào tháng 5 năm 2019 (khi loạt chương trình truyền hình của HBO về Chernobyl đang phát sóng) khi đem so sánh với những năm trước, trong khi lượng đặt trước cho những tháng mùa hè đã tăng khoảng 40%. Hướng dẫn viên Viktoria Brozhko trao đổi với Reuters "rất nhiều người đến đây, họ đặt những câu hỏi liên quan đến chương trình truyền hình, về tất cả sự kiện. Mọi người đang dần tò mò hơn về mọi thứ … Trong toàn bộ chuyến thăm quan khu vực nguy hiểm tại Chernobyl, bạn sẽ phải nhận lấy lượng bức xạ tương đương với lượng bức xạ mà bạn tiếp nhận khi ở liên tục trong nhà 24 giờ".

Giang Vu theo Gizmodo


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

2 Trận Indonesia - Việt Nam ngày 15/10 mấy giờ đá?

3 Ai bảo đinh rỉ liên quan đến nhiễm trùng uốn ván?

4 Khoa học lý giải kết hôn với anh em họ nguy hiểm như thế nào

5 Nhờ hình ảnh phản chiếu trên mắt khi chụp ảnh selfie, nữ ca sĩ Nhật bị fan cuồng tìm đến tận nhà quấy rối

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW