10 ngôn ngữ lập trình bùng nổ nhanh nhất hiện nay theo Github

Github được biết đến như là một nơi hội tụ của những lập trình viên yêu thích cảm giác đắm mình trong nhiều dự án và các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bản báo cáo thường niên của nền tảng này chính là một thước đo tương đối về những xu hướng đang diễn ra trong ngành công nghệ thông tin.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do hơn 100.000 lập trình viên bình chọn

Python đang dần trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới

10 ngôn ngữ lập trình bùng nổ nhanh nhất hiện nay trên Github

Bên cạnh những cái tên gạo cội như Javascript hay Java thì trong danh sách trên năm nào cũng đều có sự xuất hiện của các ngôn ngữ và framework non trẻ nhưng được sử dụng rộng rãi. Theo Stephen O'Grady, một nhà phân tích đồng thời là đồng sáng lập của RedMonk, thì các ngôn ngữ lập trình thuộc nhóm bùng nổ kể trên đều có ba đặc điểm.

Thứ nhất đó là tính linh hoạt. Ví dụ, Python có thể được sử dụng cho nhiều mục đích gồm machine learning, data science và ứng dụng trong các thao tác với dữ liệu khác. Thứ hai, bảo mật chính là điểm lõi mà một số ngôn ngữ non trẻ như Rust hay TypeScript muốn hướng tới.

O'Grady cho biết: "Khi trò chuyện với các nhà phát triển, chúng tôi thấy được rằng họ có xu hướng sử dụng các công cụ làm tăng tính bảo mật cho ứng dụng của mình thay vì phải dành quá nhiều công sức cho vấn đề này".

Đặc điểm thứ ba chính là nhiều ngôn ngữ lập trình mới đều dựa trên, hoặc ít nhất là tương thích, với các ngôn ngữ đã có sẵn. Đây là điểm giúp chúng thu hút được người sử dụng từ các đàn anh đi trước. Ví dụ, TypeScript đã dần chiếm được sự yêu thích của các lập trình viên chuyên về JavaScript, còn Kolin thì lại được giới Java công nhận.

Còn dưới đây là danh sách 10 ngôn ngữ lập trình có tốc độ bùng nổ nhanh nhất trên Github:

10. Go

Go, hay còn được biết đến với cái tên Golang, là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Robert Grisemer, Rob Pike và Ken Thompson vào năm 2009. Google đã phát hành Go dưới dạng ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, tức là ai cũng đều có thể tải về, chỉnh sửa và sử dụng nó. Golang được thiết kế hướng tới tốc độ và tính đơn giản, đặc biệt là khi làm việc với các hệ thống quy mô lớn như của Google chẳng hạn.

9. Assembly

Đây là ngôn ngữ gần nhất với ngôn ngữ của máy tính. Nó được các lập trình viên sử dụng để viết những hướng dẫn cho máy tính trong việc truy cập và xử lý dữ liệu ở bậc thấp nhất có thể. Những đoạn hướng dẫn này nghe có vẻ tẻ nhạt bởi chúng phải bao gồm những chỉ dẫn đơn giản tới mức tối đa, song nó đem lại cho lập trình viên khả năng tùy ý điều chỉnh tới từng chi tiết nhỏ nhất cho phần mềm của mình.

8. Python

Python hiện đang đang nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất, đồng thời nó cũng đang đứng vị trí thứ hai về độ phổ biến. Giống như Golang, nó cũng là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, tạo sự dễ dàng cho bất kì ai trong việc tiếp cận và sử dụng. Python cũng khá thân thiện với nhóm người mới bắt đầu bởi nó là một ngôn ngữ lập trình bậc cao. Các lập trình viên thường sử dụng nó trong lập trình web, data science và trí tuệ nhân tạo.

7. Apex

Apex được phát triển bởi Salesforce dưới dạng một ngôn ngữ dùng để tùy chỉnh và xây dựng các phần mềm, giúp lập trình viên dễ dàng viết lên các ứng dụng nhằm tự động hóa những công việc như cập nhật hồ sơ người dùng hay viết báo cáo.

Nó được thiết kế để có thể hoạt động trơn chu với một lượng lớn dữ liệu và mang một vài đặc điểm tương đồng với Java, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay.

6. PowerShell

PowerShell được tạo ra bởi Microsoft dựa trên NET framework nổi tiếng của công ty này. Đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở giúp lập trình viên viết các hướng dẫn trực tiếp cho hệ thống máy tính và kiểm soát hoạt động của hệ điều hành. Nó đặc biệt hữu dụng cho bộ phận IT khi phải tự động hóa những tác vụ như thêm mới người dùng hoặc cài đặt cập nhật phầm mềm cho các thiết bị trong network.

PowerShell hiện đã xuất hiện trên Linux, MacOS và Windows.

5. TypeScript

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình thuộc nhóm phát triển nhanh và phổ biến hiện nay. Nó được phát triển bởi Microsoft và giống với JavaScript, lập trình viên có thể kết hợp cả hai ngôn ngữ này với nhau. Tuy nhiên, TypeScript được tích hợp thêm một vài tính năng giúp lập trình viên tạo ra các phần mềm có quy mô lớn hơn.

4. Kolin

Ngôn ngữ mã nguồn mở Kolin có nhiều điểm tương đồng với Java nhưng lại mang một tính năng đặc biệt trong việc xử lí lỗi. Đồng thời nó cũng ngắn gọn hơn, giúp lập trình viên hoàn thành công việc với ít dòng code hơn. Kolin thường xuyên được sử dụng cho lập trình ứng dụng Android.

Năm trước, Kolin đã đứng đầu trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Nó hiện đang được sử dụng bởi nhiều công ty, trong đó có Google, Square và Atlassian. Hiện tốc độ phát triển của nó vẫn còn rất cao, theo Github thì Kolin đã mở rộng tới 182% so với năm trước.

3. HCL

HCL là tên viết tắt cho HashiCorp Configuration Language, nó được phát triển bởi HashiCorp, một dự án khởi nghiệp hướng tới việc xây dựng những công cụ giúp lập trình viên chạy và bảo vệ phần mềm có trên đám mây. HCL được sử dụng để viết lên bộ công cụ đám mây của HashiCorp. Nó được thiết kế hướng tới tính đơn giản cho người đọc code. So với năm trước, ngôn ngữ này đã phát triển 213%.

2. Rust

Rust được xây dựng hướng tới tính hiệu quả và tốc độ trong khi làm việc với bộ nhớ, nó có tính năng giúp hạn chế các lỗi phổ biến thường gặp của lập trình viên, đồng thời tạo ra một cơ chế giúp tìm lỗi. Ngôn ngữ lập trình mở này được tài trợ bởi Mozilla, và được sử dụng trong game engine, hệ điều hành, VR và các tác vụ chuyên sâu trong hệ thống.

1. Dart

Ngôn ngữ này do Google tạo ra để dành cho việc thiết kế giao diện người dùng. Nó khá giống với JavaScript và được sử dụng cùng với bộ công cụ Flutter của Google để xây dựng ứng dụng cho di động và web. Dart đứng đầu danh sách này nhờ tốc độ tăng trưởng đạt 532% so với năm trước.

Trung ND theo Business Insider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao Nikola Tesla chết trong nghèo đói, cô đơn mặc dù thông minh hơn người, nắm giữ hàng trăm bằng sáng chế?

2 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

3 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

4 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

5 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW