Thuốc nhuộm tóc và duỗi tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ da màu

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tranh luận liệu việc thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư hay không. Nghiên cứu đã không có được kết luận, nhưng bây giờ các nhà điều tra của chính phủ Mỹ đã đưa ra một khả năng mới đáng lo ngại.

Theo một phân tích được đăng trên Tạp chí Ung thư Quốc tế (The International Journal of Cancer), phụ nữ da đen thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn để nhuộm tóc có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 60% so với phụ nữ da đen không sử dụng thuốc nhuộm.

Trong khi đó, phụ nữ da trắng sử dụng thuốc nhuộm tóc không thấy nguy cơ tăng đáng kể.

Lý do dường như không rõ ràng: Có thể là do các sản phẩm được sản xuất khác nhau cho phù hợp với phụ nữ thuộc các dân tộc và chủng tộc khác nhau hoặc sự thay đổi trong kết cấu tóc làm thay đổi lượng thuốc nhuộm được dùng hoặc hấp thụ qua da.

Điều này cũng diễn ra tương tự khi duỗi tóc. Nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng 30% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ thuộc tất cả các chủng tộc khi sử dụng thuốc duỗi tóc thường xuyên. Các nhà nghiên cứu cũng để ý rằng người Mỹ gốc Phi thường sử dụng thuốc duỗi tóc nhiều hơn so với phụ nữ da trắng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết phân tích không chứng minh các sản phẩm trên gây ra ung thư vú và rủi ro đối với phụ nữ Mỹ gốc Phi rất khó biết được.

Số lượng phụ nữ da đen chỉ chiếm gần 10% trong tổng số người tham gia nghiên cứu, việc sử dụng các sản phẩm tóc của họ chỉ được đánh giá một lần và theo dõi trung bình chỉ trong 8 năm.

Thông thường, các nhà khoa học sẽ lo ngại khi phơi nhiễm môi trường làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba nguy cơ ung thư, nghĩa là nguy cơ tăng từ 100% trở lên. Và các số liệu được báo cáo trong nghiên cứu mới không vượt qua ngưỡng đó.

"Dựa trên những dữ liệu này, bạn không thể đưa ra tuyên bố rằng thuốc nhuộm tóc và máy duỗi tóc gây ung thư vú. Những tác động đó rất nhỏ", bác sĩ Larry Norton, giám đốc y tế của Evelyn H. Lauder Breast Centre (New York) cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho biết những phát hiện này cũng có liên quan vì mức độ phổ biến của các sản phẩm về tóc.

Trong nghiên cứu, hơn một nửa những người tham gia cho biết họ đã sử dụng thuốc nhuộm tóc và gần 3/4 phụ nữ da đen sử dụng thuốc duỗi tóc.

Tiến sĩ Robin Dodson, nhà khoa học nghiên cứu tại Silent Spring Institute ở Newton, Massachusetts, cho biết: "Lời khuyên của chúng tôi là nếu muốn thận trọng thì bạn nên sử dụng các sản phẩm bảo đảm chất lượng".

Cô đã xác định được một số hóa chất tương tự hormone estrogen trong máy duỗi tóc được sử dụng bởi phụ nữ da đen, bao gồm paraben, thường được sử dụng làm chất bảo quản và một số bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng. Bởi estrogen có thể thúc đẩy một số loại ung thư vú.

"Hầu hết các sản phẩm được đưa ra thị trường hiện nay đều không được kiểm định đầy đủ về độ an toàn và không được kiểm tra liệu có chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết hay không", tiến sĩ Dodson nói.

"Hầu hết mọi người rất ngạc nhiên khi biết rằng không có ai thực sự quan tâm đến việc kiểm định".

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (NIEHS), dựa trên dữ liệu của 46.709 phụ nữ trong nghiên cứu Sister Study.

Những người tham gia có độ tuổi từ 35 -74 tuổi và sống ở Hoa Kỳ từ năm 2003 - 2009. Không ai bị ung thư vú khi bắt đầu nghiên cứu, nhưng tất cả đều có ít nhất một chị/em gái bị ung thư vú - nghĩa là các đối tượng cũng có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh.

Những người phụ nữ này đã được hỏi về những sản phẩm họ dùng cho tóc ngay lần đầu tiên tham gia vào nghiên cứu. Họ được theo dõi trong trung bình 8 năm, trong đó có 2.794 ca ung thư vú được chẩn đoán.

"Thông qua nghiên cứu, chúng tôi biết rằng những rủi ro này đóng vai trò quan trọng, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều yếu tố khác nhau góp phần vào nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ", Tiến sĩ Alexandra White, trưởng nhóm dịch tễ học về môi trường và ung thư tại NIEHS nói.

"Chúng tôi muốn phụ nữ biết được thông tin này và xem xét về lối sống của họ, nhưng hãy nhớ rằng những rủi ro liên quan đến những điều này là nhỏ", cô nói thêm.

Chỉ 4.087 người tham gia nghiên cứu là phụ nữ da đen (khoảng 9%) và con số đó có thể quá nhỏ để biết liệu những rủi ro có thật hay không.

"Những kết quả này chắc chắn liên quan nhiều hơn đến phụ nữ da đen vì những phát hiện về thuốc nhuộm vĩnh viễn và việc sử dụng các chất duỗi tóc thường xuyên của họ", tiến sĩ White nói.

Nhiều chất làm thẳng tóc có chứa formaldehyd, một chất được biết đến là gây ung thư.

Bác sĩ White đề nghị phụ nữ nên chuyển từ sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn sang thuốc nhuộm tạm thời, bởi nó không có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Zenda theo New York Times/ Straitstimes

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW