Google ứng dụng AI và hệ thống camera theo dõi cuộc sống của hàng triệu động vật để bảo tồn

Nhờ công nghệ AI của Google và hệ thống camera quan sát trải dài, các nhà bảo tồn giờ đây đã có một công cụ tuyệt vời để theo dõi và bảo tồn các loài động vật quý hiếm tốt hơn.

Theo Digitaltrends, Google và Conservation International đang hợp tác xây dựng một chương trình trí tuệ nhân tạo đặc biệt hỗ trợ giám sát và bảo tồn động vật hoang dã tốt hơn.

Có tên Wildlife Insights, chương trình sử dụng Google Cloud và AI để theo dõi hơn 4,5 triệu động vật trong tự nhiên. Điều quan trọng hơn cả, chương trình giám sát này không tác động tới môi trường sống của các loài động vật vì dùng camera để quan sát và thu thập thông tin từ xa.

Với nguồn dữ liệu này, các nhà quản lý môi trường và các tổ chức chống săn trộm có thể đánh giá sức khỏe của quần thể các loài sinh vật, qua đó xây dựng kế hoạch bảo tồn.

Theo đó, chương trình sử dụng những chiếc camera được gắn ở các địa điểm trên khắp thế giới nhằm quan sát và ghi lại hoạt động của nhiều loài động vật, đặc biệt là những loài sống ẩn dật và quý hiếm. Ngoài ra chương trình còn mời người dùng tải hình ảnh của họ lên cơ sở dữ liệu.

Điểm mạnh của chương trình AI này chính là tốc độ xử lý vượt trội so với con người. Nếu như các chuyên gia là con người chỉ có thể quan sát và phân loại khoảng từ 300-1000 hình ảnh/giờ thì với công nghệ AI của Google, nó có thể phân tích được 3,6 triệu bức ảnh/giờ và thậm chí hỗ trợ tự động phân loại động vật.

Mặc dù việc xác định loài có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với AI nhưng Google AI đang thể hiện rất tốt. Sau khi trải qua quá trình đào tạo, AI có thể phân loại được các loài như báo đốm, voi Châu Phi với xác suất chính xác từ 80-98,6%.

Hiện đã có rất nhiều các tổ chức tham gia vào dự án, bao gồm Viện sinh vật học bảo tồn và Sở thú quốc gia Smithsonian, Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới, Hội bảo tồn động vật hoang dã và nhiều tổ chức khác.

Bên cạnh việc là một công cụ bảo tồn động vật, Wildlife Insights cũng sẽ có cách để bảo vệ động vật thông qua việc làm xáo trộn tất cả thông tin địa lý cung cấp trong kho dữ liệu. Điều này giúp tránh việc những kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin để săn bắt động vật quý hiếm.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW