Khói từ cháy rừng ở Úc đã chạm tới tầng bình lưu!

Phi hành gia NASA Christina Koch đã chụp được những hình ảnh khủng khiếp về hậu quả của vụ cháy rừng đang xảy ra tại Úc từ trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Những bức ảnh do Christina Koch chụp lại cho thấy, những đám khói phát ra từ những vụ cháy rừng đã lan rộng ra một khoảng không lớn và tạo ra một cơn bão bụi khổng lồ. Kể từ tháng 9/2019, hàng trăm vụ hỏa hoạn và cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu ha rừng ở Úc, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, phá hủy khoảng 2 ngàn ngôi nhà và giết chết hơn 1 tỷ động vật.

Theo Newsweek, nguyên nhân dẫn tới cháy chủ yếu do thời tiết nắng nóng và khô kỷ lục ở nhiều bang tại Úc, qua đó tạo môi trường hoàn hảo cho các đám cháy lan rộng. Hiện vẫn có khoảng hơn 100 đám cháy vẫn đang âm ỉ ở nhiều bang và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng không khí ở một số thành phố lớn như Sydney, Melbourne Canberra và Adelaide.

Hơn nữa khói đã lan rộng ra một vùng rộng lớn. Trên thực tế theo một hình ảnh của NASA công bố vào ngày 8/1, khói từ đám cháy đã bay tới Nam Mỹ, biến bầu trời một số quốc gia ở đây trở nên u ám và đỏ rực.

Thậm chí khói đã chạm tới tầng bình lưu của Trái Đất sau nhiều tháng lơ lửng trong không khí. Tầng bình lưu là tầng chính thứ hai của bầu khí quyển Trái Đất. Tại vùng xích đạo, tầng khí quyển này nằm ở độ cao vào khoảng từ 16 km đến 80 km trên mực nước biển, trong khi đó tại hai cực nó bắt đầu ở độ cao khoảng 8 km vì độ cao rất thấp của vùng ranh giới đối lưu (do nhiệt độ của tầng đối lưu tại gần cực là thấp hơn so với ở vùng xích đạo).

Ngoài khói, Koch còn chụp được hình ảnh về một cơn bão bụi khổng lồ đang lan rộng khắp nước Úc. Nó ảnh hưởng đến khá nhiều bang từ New South Wales, Queensland tới Tây Úc.

Theo NASA, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp kỷ lục cũng dẫn đến sự hình thành hiện tượng bất thường pyrocumulonimbus (PyrCbs). Đây là những cơn giông được tạo ra do lửa từ các đám cháy. Hiện tượng này được kích hoạt khi tro, khói và một số thứ khác được các luồng khí siêu nóng thổi lên. Khi chúng bay lên tới một độ cao nhất định, nó sẽ hình thành nên các đám mây trông giống như các cơn giông nhưng thực chất không tạo ra mưa.

Hiện tượng PyrCbs cũng là một trong những yếu tố khiến khói lan rộng ra khắp thế giới sau khi nó chạm tới tầng bình lưu ở độ cao khoảng 9,9km. Khi khói chạm tới tầng bình lưu, nó có thể ở lại đó trong vài tháng hoặc di chuyển hàng ngàn km từ nơi khởi nguồn, từ đó ảnh hưởng đến khí quyển của Trái Đất.

Sự kiện cháy rừng ở Úc theo đánh giá của các chuyên gia không phải là hiếm trong những tháng mùa hè tại đây. Tuy nhiên mọi thứ đã trở nên cực đoan hơn trong vài năm trở lại đây.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW