Vì sao rửa tay là biện pháp quan trọng để phòng dịch coronavirus?

Các chuyên gia cho biết biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất do virus Corona Vũ Hán (2019-nCoV) gây ra là tăng cường rửa tay và không chạm vào mặt bạn. Tại sao lại như vậy?

Coronavirus Vũ Hán: Thông tin thiết yếu mọi người cần biết

Theo Vox, chúng ta chưa biết cách lan truyền chính xác của 2019-nCoV - mới đây nhất các chuyên gia y tế Vũ Hán (Trung Quốc) cảnh báo coronavirus có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa, truyền từ mẹ sang con - nhưng chúng ta có rất nhiều dữ liệu về cách MERS, SARS và các virus đường hô hấp khác di chuyển từ người sang người. Và điều đó chủ yếu thông qua tiếp xúc với các giọt từ ho hoặc hắt hơi.

Vì sao rửa tay là biện pháp quan trọng để phòng dịch coronavirus?

Vì vậy, khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, họ phun ra và nếu những giọt này chảy vào mũi, mắt hoặc miệng của người khác, họ có thể truyền virus cho người khác, theo Jennifer Nuzzo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ). Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, một người có thể mắc bệnh hô hấp một cách gián tiếp, thông qua việc chạm vào những giọt nước trên bề mặt - và sau đó chạm vào màng nhầy ở miệng, mắt và mũi, cô Nuzzo nói thêm. Đó là lý do tại sao rửa tay là một biện pháp y tế công cộng quan trọng - mọi lúc, và đặc biệt là nơi ổ dịch bùng phát.

Rửa tay như thế nào?

Điều này là quan trọng vì, thật không may, chúng ta không khỏi chạm tay vào mặt mình, làm vi trùng truyền từ tay sang mũi và mồm, rồi vào trong cơ thể ta. Các nhà nghiên cứu ở Braxin và Mỹ thấy rằng chúng ta chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng trung bình 3,3 lần một giờ và chạm vào miệng hoặc mũi khoảng 3,6 lần một giờ.

Vậy rõ ràng là chúng ta cần phải rửa tay đúng cách. Vấn đề là có rất nhiều điều phải nói về cách rửa tay.

Rửa tay thường xuyên bằng chất khử trùng tay chứa cồn được Bộ Y Tế cấp phép. Nhưng nếu không có chất khử trùng tay có thể rửa bằng xà phòng và nước - xoa cho bông bọt lên, vào lòng và mu bàn tay cũng như cọ sạch các kẽ ngón tay và móng tay, cổ tay, trong ít nhất từ 15 đến 30 giây.

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW