Tại sao sạc không dây có tốc độ sạc rất chậm?

Trong 5 năm qua, tốc độ sạc không dây đã có cải thiện, từ khoảng 5W cho đến 10W hoặc 15W trên một số ít chiếc điện thoại. Điều đó không quá tồi tệ, thế nhưng, so với tốc độ sạc 45W và 55W bằng dây trên các chiếc flagship như Samsung Galaxy S20 hay Huawei Mate X thì những con số về mặt công suất này của sạc không dây vẫn rất chậm.

Tại sao những bộ sạc không dây có tốc độ sạc rất chậm?

Tại sao những bộ sạc không dây thường không thể theo kịp các con số của sạc có dây? Trên thực tế, rất khó để tạo ra những bộ sạc không dây mạnh mẽ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Cách thức hoạt động của sạc không dây

Các bộ sạc không dây chuyền năng lượng điện đến chiếc điện thoại của bạn thông qua cảm ứng và cộng hưởng điện từ. Hay nói một cách đơn giản hơn, những bộ sạc không dây này sẽ lấy nguồn điện từ ổ cắm, đưa chúng đến cuộn dây bên trong và tạo ra từ trường. Từ trường này tương tác với cuộn dây bên trong điện thoại nhằm tạo ra dòng điện. Dòng điện này được chiếc điện thoại của bạn sử dụng để sạc pin.

Nghe có vẻ đơn giản đấy, nhưng đi sâu hơn vào một chút. Theo định luật cảm ứng Faraday, điện trường sẽ luôn tạo tra từ trường và ngược lại. Điều này có nghĩa là, tất cả các thiết bị điện tử, bao gồm cả bóng đèn, đều phát ra từ trường. Dẫu vậy, bóng đèn không thể sạc chiếc điện thoại của bạn, bởi những chiếc điện thoại này được phát triển chỉ để hoạt động với các từ trường có tốc độ và cường độ nhất định.

Tốc độ và cường độ được xác định này thường được mô tả dưới dạng một "tiêu chuẩn". Những chiếc điện thoại hiện đại thường hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn sạc khác nhau, chẳng hạn như chuẩn sạc không dây Qi. Mỗi chuẩn sạc không dây sẽ hỗ trợ các tốc độ sạc khác nhau. Đó là lý do tại sao những chiếc điện thoại Samsung với các cuộn dây chuyên dụng có thể tận dụng công suất sạc không dây lên đến 15W, trong khi số khác lại bị giới hạn ở các con số thấp hơn.

Những bộ sạc không dây vẫn có thể nhanh hơn, nhưng chúng sẽ làm hỏng chiếc điện thoại của bạn

Thực tế, những bộ sạc không dây vẫn có thể sạc chiếc điện thoại của bạn nhanh hơn rất nhiều so với hiện tại. Thế nhưng, các phần cứng sạc không dây ngày nay chưa đủ hiệu quả để đảm bảo độ an toàn khi sạc chiếc điện thoại ở tốc độ cao. Giống như các bóng đèn dây tóc trước đây, bộ sạc không dây tỏa ra quá nhiều nhiệt.

Ngay cả với tiêu chuẩn Qi công suất thấp đã được tinh chỉnh, chiếc điện thoại vẫn nóng lên trong quá trình sạc không dây. Và như tất cả chúng ta đều biết, phần nhiệt dư thừa có thể làm hỏng phần cứng, dẫn đến việc chết, phồng pin hoặc thậm chí là gây nổ. Tăng công suất cho những bộ sạc không dây không hiệu quả sẽ không đảm bảo cho sự an toàn.

Vậy chúng ta còn cách các bộ sạc không dây mạnh mẽ và an toàn bao xa? Chúng ta sẽ xét trên công nghệ không dây 15W mới nhất của Samsung. Theo một bài báo từ Digi-Key, các bộ sạc không dây lãng phí từ 20% đến 70% năng lượng mà chúng sử dụng. Samsung có thể đã tìm ra cách để giúp công nghệ của mình hiệu quả hơn so với đối thủ, nhưng họ sẽ cần phải đẩy mạnh hơn nữa nếu muốn đạt được một nửa tốc độ sạc bằng dây trên những thiết bị mới nhất của mình.

Ngay cả với những bộ sạc không dây hiệu quả hơn, các nhà sản xuất vẫn phải đối mặt với một vài hạn chế. Điển hình là độ chính xác. Bạn có thể nhận thấy rằng một số bộ sạc không dây sẽ không hoạt động khi có các miếng kim loại, chẳng hạn như chìa khóa, đặt quá gần bề mặt sạc. Đây thực sự là một biện pháp an toàn, vì từ trường cực mạnh có thể làm nóng các vật kim loại. Khi những bộ sạc không dây trở nên mạnh mẽ hơn, các nhà sản xuất sẽ cần phát triển các thuật toán phát hiện vật thể bên ngoài tốt hơn hoặc giới hạn khoảng cách hoạt động của đế sạc nhanh.

Tại sao những bộ sạc không dây có tốc độ sạc rất chậm?

Nói tóm lại, những bộ sạc không dây sẽ không có tốc độ nhanh hơn cho đến khi nào các kỹ sư và nhà sản xuất tìm ra cách làm cho chúng tiết kiệm năng lượng và chính xác hơn. Điều này có thể là từ bỏ chuẩn Qi hoặc áp dụng phần cứng mới tốt hơn những gì chúng ta có ở hiện tại.

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng khoảng cách sạc có thể là điều cần quan tâm hơn. Ví dụ, nếu một chiếc điện thoại có thể sạc trong vòng 1m so với bộ sạc thì nó lại không thể có tốc độ sạc đến 100% quá nhanh. Hi vọng, các nhà sản xuất sẽ sớm tìm ra cách để tăng tốc độ và phạm vi của những bộ sạc không dây. Dẫu vậy, cho đến khi đó, chúng tôi khuyên bạn nên sạc chiếc máy của mình bằng những sợi dây cáp.

Minh Hùng theo Review Geek


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

5 Vì sao bạn không nên ham rẻ khi mua TV mới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW