Tại sao bạn không nên tự làm nước rửa tay sát khuẩn?

Thật dễ dàng để có thể tự chế một chai nước khử trùng tay nhưng tốt nhất đừng làm như vậy mà hãy thực hiện theo cách sau đây.

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đã khiến người dân ở nhiều quốc gia vội vã đi tích trữ lương thực, thực phẩm, thậm chí là các nhu yếu phẩm khác như giấy vệ sinh, khẩu trang và nước rửa tay để phòng dịch. Điều này khiến siêu thị ở nhiều quốc gia lâm vào trạng thái cháy hàng, ví dụ như Amazon, Walmart.

Trong cái khó ló cái khôn, người dân nhiều nước trong đó có Mỹ đã bắt đầu tự làm nước khử trùng tay nhờ công thức chia sẻ trên Twitter, Reddit và Pinterest. Nếu bạn làm đúng theo các chỉ dẫn, bạn sẽ có một lọ khử trùng tự chế rất tốt. Nhưng các chuyên gia cảnh báo nếu bạn làm sai cách, kết quả có thể sẽ rất tồi tệ.

Một dược sĩ đã chia sẻ trên Twitter về những rủi ro nếu không may bạn tự làm một chai nước khử trùng tay. Điều quan trọng là phải pha chế theo đúng tỷ lệ của các thành phần. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn thường được bán ở ngoài cửa hàng.

Công thức chế tạo nước khử trùng tay đúng cách

Hầu hết các công thức đều sử dụng hỗn hợp rượu isopropyl 91% hoặc 99% và gel lô hội. Sở dĩ cần gel lô hội để bổ sung thêm độ ẩm vì rượu sẽ làm khô da. Tỷ lệ điển hình là 60% cồn và 40% gel lô hội tính theo thể tích.

Vấn đề với những công thức tự chế này là nếu bạn không pha chế đủ thành phần gel lô hộ, nó sẽ làm khô da bạn và có thể khiến bạn bị nứt da và chảy máu. Nhưng nếu thành phần không đủ độ cồn sẽ khó tiêu diệt được vi trùng.

Vấn đề khác là nguyên liệu để chế tạo nước khử trùng tay tự chế này có thể khan hiếm khi có quá đông người tự chế.

Một lưu ý khác là tránh các công thức nước khử trùng tự chế có sử dụng rượu vodka hoặc rượu mạnh. Bởi bạn sẽ cần một một loại rượu có nồng độ cồn phù hợp với thể tích đã quy định. Lý do bởi hầu hết rượu đều pha với nước. Vậy nên nếu bạn trọn vodka với lô hội, bạn sẽ chỉ còn chất khử trùng tay với tỷ lệ 40% cồn.

Tổ chức Y tế Thế giới có các hướng dẫn chính thức về việc sử dụng chất khử trùng tay trong các cơ sở y tế. Nhưng hướng dẫn này không áp dụng cho những ai tự chế chất khử trùng. WHO cũng khuyến cáo mọi người không nên cho thêm bất kỳ loại thuộc nhuộm, tinh dầu hoặc các loại nước hoa nào vào nước khử trùng vì nó có thể gây ra dị ứng nghiêm trọng.

Vậy cách tốt nhất là gì?

Cả CDC của Mỹ và WHO đều khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng chống lây nhiễm virus là rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng ít nhất 20 giây và nhiều lần trong ngày sau khi tiếp xúc nơi công cộng, đi vệ sinh, trước và sau khi ăn.

Ngoài ra chúng ta cũng cần tránh đưa tay bẩn lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm virus hoặc vi khuẩn vào cơ thể.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW