Cỗ máy này có thể biến nước tiểu thành nước sử dụng được trong không gian

Trong không gian vũ trụ, việc tạo ra nước là một thách thức kỹ thuật vô cùng lớn.

Theo Popularmechanics, việc sản xuất ra nước uống là một điều gì đó vô cùng đắt đỏ. Đó là lý do tại sao các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS phải thực hiện các biện pháp cực đoan mới có đủ lượng nước uống mỗi ngày theo khuyến nghị của bác sỹ. Một trong số đó là tái chế nước tiểu thành nước uống.

Trong nhiều năm qua, NASA đã sử dụng hệ thống phần cứng phức tạp bên trong các bộ quần áo của phi hành gia và trên trạm ISS để biến độ ẩm, mồ hôi, nước ngưng tụ và nước tiểu thành nước sạch có thể sử dụng được. Bây giờ NASA đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống này trở nên hiện đại hơn.

Thiết bị tái chế nước tiểu thành nước sạch đã được phóng lên vũ trụ từ hôm 6/3 trong tên lửa SpaceX Falcon 9. Thiết bị này sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Giám đốc dự án Hệ thống hỗ trợ cuộc sống và kiểm soát môi trường (ECLSS), ông Jennifer Pruitt cho biết: "Việc cải thiện tính hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống hiện tại sẽ làm giảm nhu cầu dư thừa các thiết bị trên trạm vũ trụ. Khi có ít thiết bị cần bảo trì, phi hành đoàn sẽ có nhiều thời gian tập trung hơn cho khoa học".

ECLSS được cấu thành từ hai bộ phận. Một là hệ thống thu hồi nước đưa nước bẩn qua một hệ thống bộ lọc với sự hỗ trợ của các phản ứng hóa học và thứ hai là Hệ thống tái tạo oxy. Pruitt cho biết, hệ thống tái chế nước trước kia thường gặp trục trặc trong môi trường có chứa hơi nước. Để khắc phục điều này, các kỹ sư đã nâng cấp bằng hệ thống truyền động sử dụng dây đai răng, vòng đêm chịu lực, miếng đệm Teflon và miếng đệm chất lỏng.

Trước đây, hệ thống tái chế nước thải thành nước có thể sử dụng được trên trạm ISS thường hay gặp trục trặc. Thậm chí có nhiều sứ mệnh chỉ sử dụng được các hệ thống này một lần và sau đó phải loại bỏ vì gặp trục trặc không thể sửa chữa. Trong khi đó, các chuyến tiếp tế nước và oxy cho các phi hành gia ngoài không gian cực kỳ tốn kém.

Khi con người đang nỗ lực khám phá sự sống ngoài Hệ Mặt Trời, nhu cầu về các tiện nghi cuộc sống sẽ ngày càng đòi hỏi cao hơn, đặc biệt các hệ thống này phải hoạt động hiệu quả và ít chiếm diện tích hơn. Một số nhóm nghiên cứu hiện đang tính đến việc sử dụng vi tảo để làm sạch không khí và tạo ra oxy trên trạm ISS.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW