Covid-19 có lây lan qua điều hoà?

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy dịch Covid-19 có thể lây lan qua hệ thống điều hoà không khí, theo giáo sư Leo Yee Sin, Giám đốc điều hành Trung tâm về Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Singapore (NCID).

Trong khi một nghiên cứu mới được công bố của các nhà nghiên cứu tại NCID cho thấy chủng virus gây ra đại dịch Covid-19 có thể được tìm thấy trên các thiết bị cách ly – bao gồm cả hệ thống ống dẫn khí được nối với phòng của một trong số các bệnh nhân – điều này không phải là căn cứ để khẳng định căn bệnh này có thể lây qua đường không khí, dẫn lời các chuyên gia được báo Singapore The Straits Times đăng tải.

Không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan qua hệ thống điều hoà không khí

Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng phương thức lây lan chủ yếu của virus là thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp của người bệnh.

Các phát hiện từ nghiên cứu của NCID, được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào thứ 4 tuần trước, đã cho thấy một bệnh nhân Covid-19 với triệu chứng không rõ ràng vẫn có thể "gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng" bên trong phòng cách ly, trước khi được khử trùng.

Các mẫu được lấy từ bệ bồn cầu và bồn rửa mặt được sử dụng bởi một bệnh nhân đã cho kết quả dương tính với chủng virus mới; tuy nhiên sau khi các bề mặt này được làm sạch thì mẫu cho kết quả âm tính – bằng chứng cho thấy các biện pháp khử nhiễm hiện tại là có hiệu quả.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng "những giọt bắn nhỏ chứa virus từ người bệnh có thể bị dịch chuyển bởi luồng khí và đọng lại trên các thiết bị như lỗ thông hơi". Đây cũng chính là chi tiết khiến các trang tin quốc tế cho rằng không khí có thể là một trong những con đường lây truyền virus mới.

Giáo sư Leo giải thích rằng mục đích của nghiên cứu này là để tìm hiểu về sự nhiễm khuẩn môi trường do SARS-CoV-2 gây ra chứ không phải cách thức lây lan của virus.

"Chưa có đủ bằng chứng để chứng minh liệu có phải không khí là một trong những con đường lây truyền hay không; nó chỉ đơn thuần có nghĩa rằng virus có thể nằm rải rác ở bất cứ chỗ nào trong các cơ sở cách ly."

Theo vị giáo sư trên, để xác định xem liệu virus có thể lây lan qua không khí hay không cần một bộ các thí nghiệm khác.

"Hiện tại, chúng tôi đang dần có tiến triển trong nghiên cứu để trả lời những câu hỏi này, rằng liệu virus chỉ lây lan qua các giọt bắn từ người bệnh hay còn lây qua đường không khí nữa hay không", bà phát biểu trong một cuộc thảo luận với bốn chuyên gia khác về Covid-19.

Phó giáo sư Kenneth Mak, giám đốc dịch vụ y tế của Bộ Y tế Singapore, người cũng tham gia cuộc thảo luận trên, cho biết những phát hiện từ nghiên cứu của NCID phù hợp với những điều chúng ta đã biết về cách thức virus lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp.

Ông cũng lưu ý rằng hệ thống điều hòa không khí trong phòng cách ly không giống như hệ thống điều hoà lắp đặt tại nhà mà mọi người thường thấy.

Theo đó, các thiết bị điều hoà không khí trong nhà thường được lắp đặt ở phía trên trần, và để không khí lưu thông quanh căn phòng.

Tuy nhiên trong các phòng cách ly, các lỗ thông hơi được đặt ở phía dưới và luồng không khí được kiểm soát chặt chẽ để không khí bị "tràn" vào các không gian khác.

"Vì vậy, khi bạn lấy một miếng gạc và tìm virus xung quanh lỗ thông hơi, thì những gì bạn tìm thấy thực sự là một sự kết hợp của những giọt nước đã bị rơi xuống đó do lực hấp dẫn của Trái Đất, cũng như do các luồng không khí di chuyển qua đó mang theo," Giáo sư Mak nói.

"Mọi thứ không giống như trong nhà bạn, nơi mà bạn có thể kiểm tra lỗ thông gió điều hòa và cho rằng những gì có ở đó là do không khí mang đến. Điều này là không đúng. Con đường lây lan chủ yếu vẫn là qua những giọt bắn của người bệnh."

Quang Huy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW