Mỹ đang bị "đuối" trong xét nghiệm và phòng dịch Covid-19 như thế nào?

Khi dịch Covid-19 đang lây lan ở hơn 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã có hơn 100 quốc gia đang tăng cường các xét nghiệm để chuẩn đoán người bị nhiễm Covid-19. Và đây chính là khâu quan trọng nhất trong việc dập dịch.

Tính đến hôm 11/3, Mỹ mới chỉ thực hiện được khoảng 7,6 ngàn ca xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Trong khi con số này tính đến ngày 13/3 tại Hàn Quốc đã lên tới 248 ngàn người. Mặc dù hai nước này công bố các ca nhiễm virus cùng một ngày.

Ở Mỹ, tình trạng thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm virus là nguyên nhân hàng đầu khiến số lượng người xét nghiệm của Mỹ đi sau nhiều nước. Và điều này cũng làm cản trở công tác nắm bắt dịch bệnh và thống kê số người Mỹ có thể bị nhiễm bệnh. So với nhiều quốc gia khác, Mỹ đang thực hiện ít xét nghiệm Covid-19 trên đầu người nhất.

Tổng số ca được xét nghiệm của Hàn Quốc chia theo đầu người cho đến nay đã cao hơn gấp hàng trăm lần so với Mỹ.

Cũng theo biểu đồ thống kê còn có các quốc gia khác ghi nhận tốc độ xét nghiệm khác nhau, cụ thể như Ý, Đài Loan, Israel, Hà Lan, Nhật Bản, Anh Quốc. Hiện tại do Trung Quốc chưa công bố dữ liệu quốc gia về số ca được xét nghiệm virus corona nên tại đây, các chuyên đã sử dụng số liệu do tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc công bố làm đại diện để tiện so sánh.

Điều đáng nói là không phải quốc gia nào cũng có tiêu chí chung khi xác định số người được xét nghiệm. Cụ thể V.Q Anh báo cáo "số người được xét nghiệm". Trong khi Mỹ gọi là "số bệnh nhân được xét nghiệm", còn Nhật Bản là "số người" và Hàn Quốc là "số trường hợp được xét nghiệm". Israel, tỉnh Quảng Đông và Hà Lan lại gọi là "xét nghiệm".

William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở tiểu bangTennessee cho biết: "Cộng đồng người có nguy cơ nhiễm bệnh và cộng đồng y tế công cộng mong muốn số lượng ca được xét nghiệm sẽ tăng lên hơn nữa. Các quốc gia khác đang có số ca xét nghiệm nhiều hơn so với chúng ta. Mỹ đang phải chạy nước rút trong khi họ đang chạy đua cùng nhau".

Theo các số liệu thống kê mới nhất, số ca xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm tư nhân và của tiểu bang đang gia tăng nhưng con số vẫn còn khá thấp so với các quốc gia khác.

Xét nghiệm là bước đầu tiên trong việc xác định một ca nhiễm virus SARS-CoV2. Do đó nếu số ca xét nghiệm không được cải thiện, sẽ rất khó để các quan chức y tế công cộng tại Mỹ có thể nắm bắt được phạm vi lây lan và xác định được mức độ nguy hiểm của nó. Việc tăng cường xét nghiệm sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong khi giới chức có thể kịp khoanh vùng lây lan và cách ly những người nghi nhiễm.

Mỹ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới khi có 1,3 ngàn người mắc Covid-19 và 36 ca đã chết, tỷ lệ tử vong là 2,69%. Tất nhiên đây mới chỉ là con số nhỏ của tảng bằng chìm khi một số nghiên cứu mới đây cho thấy, số ca nhiễm virus tại Mỹ có thể lên tới 150 triệu người Mỹ.

Một trong những bất cập tại Mỹ hiện nay là hạn chế khi xét nghiệm. CDC ban đầu giữ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi chỉ xét nghiệm cho những người đủ điều kiện, ví dụ như có triệu chứng ho, sốt hoặc biểu hiện nặng.

Chỉ cách đây vài tuần, Mỹ chỉ cho xét nghiệm những ai tiếp xúc gần với những ai đã được xác nhận dương tính hoặc đi đến một quốc gia có ổ dịch hoặc phải nhập viện. Như vậy những ai có biểu hiện nhẹ và nghi nhiễm sẽ không có cơ hội kiểm tra xem mình có bị nhiễm bệnh hay không.

Tỷ lệ tử vong vì bệnh tật có sự khác biệt so với khái niệm tỷ lệ tử vong bình thường. Đó là số người chết trong số những người có nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong thông thường không phản ánh khả năng một người nào đó chết vì nhiễm bệnh dịch.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW