Trung Quốc có thể nhận diện khuôn mặt cả người đang đeo khẩu trang

Một công ty Trung Quốc cho biết họ đã phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt đầu tiên có khả năng nhận dạng người ngay cả khi họ đang đeo khẩu trang; do trong thời gian gần đây mọi người ra đường hầu như đều đeo khẩu trang trước sự bùng phát và lây lan phức tạp của virus SARS-CoV-2.

Trung Quốc hiện đang áp dụng một trong số những hệ thống giám sát điện tử tinh vi nhất thế giới, bao gồm cả công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên virus corona chủng mới, bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc của nước này vào cuối năm ngoái, đã buộc hầu hết mọi người phải đeo những chiếc khẩu trang y tế ở ngoài đường để tránh bị lây lan virus – đồng thời gây ra một vấn đề lớn đối với các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Công ty Trung Quốc xây dựng hệ thống có khả năng nhận diện khuôn mặt người đang đeo khẩu trang

Giờ đây, Công ty Hanwang Technology Ltd, có tên tiếng Anh là Hanvon, cho biết họ đã phát triển công nghệ có thể nhận diện thành công mọi người ngay cả khi họ đang đeo khẩu trang.

"Nếu được kết nối với cảm biến nhiệt độ, hệ thống này có thể đo nhiệt độ cơ thể đồng thời xác định danh tính của người tương ứng, và sau đó hệ thống sẽ xử lý kết quả, trong trường hợp phát hiện nhiệt độ cơ thể của ai đó trên 38 độ C," Phó Chủ tịch Hanwang, ông Huang Lei cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết một nhóm gồm 20 nhân viên đã sử dụng những công nghệ cốt lõi được phát triển trong 10 năm qua, một cơ sở dữ liệu mẫu gồm khoảng 6 triệu khuôn mặt không đeo khẩu trang và một cơ sở dữ liệu nhỏ hơn gồm những khuôn mặt có đeo khẩu trang, để phát triển công nghệ này.

Nhóm nghiên cứu đã bắt phát triển hệ thống này từ tháng 1, khi dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra bùng phát và đã bắt đầu tung ra thị trường công nghệ này chỉ sau một tháng.

Công ty hiện đang kinh doanh hai loại sản phẩm chính sử dụng công nghệ trên. Một trong số đó sử dụng công nghệ nhận dạng "đơn kênh" cho hiệu quả nhất tại những khu vực như lối vào các toà nhà văn phòng.

Sản phẩm còn lại mạnh mẽ hơn, là một hệ thống nhận dạng "đa kênh" sử dụng dữ liệu từ "nhiều camera giám sát".

Hệ thống có thể xác định danh tính tất cả mọi người trong một đám đông lên tới 30 người "trong vòng một giây", ông Huang khẳng định.

"Khi mọi người đeo khẩu trang, tỷ lệ nhận dạng chính xác có thể đạt khoảng 95%, điều này có thể đảm bảo rằng hầu hết mọi người có thể được xác định danh tính", ông Huang cho biết và nói thêm rằng tỷ lệ nhận dạng thành công đố với những người không đeo khẩu trang là khoảng 99,5%.

Lộ diện thông tin khuôn mặt của người dân

Không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng một trong những khách hàng lớn nhất của sản phẩm này là Bộ Công an Trung Quốc.

Sử dụng công nghệ của Hanwang, Bộ này có thể tham chiếu chéo các hình ảnh với cơ sở dữ liệu tên và thông tin khác về người dân của họ, sau đó xác định và theo dõi mọi người khi họ di chuyển, Huang nói.

"Hệ thống có thể phát hiện ra nghi phạm tội phạm, những kẻ khủng bố hoặc đưa ra các báo cáo hoặc cảnh báo khác," Huang nói.

Nhưng hệ thống này vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc xác định những người vừa đeo khẩu trang vừa đeo kính râm.

"Trong tình huống này, tất cả các thông tin quan trọng trên khuôn mặt bị mất. Trong những trường hợp như vậy, việc nhận diện là rất khó khăn."

Công ty hiện có khoảng 200 khách hàng ở Bắc Kinh sử dụng công nghệ này, bao gồm cả cảnh sát và kỳ vọng sẽ có 20 tỉnh khác của Trung Quốc sẽ sớm tiến hành lắp đặt hệ thống này.

Hiện chưa rõ công dân Trung Quốc đang phản ứng thế nào với công nghệ mới này.

Khi nói đến các công cụ giám sát đang được sử dụng trong cuộc chiến chống lại virus corona ở Trung Quốc, đã có một số lời phàn nàn trên các phương tiện truyền thông xã hội nước này; song dường như hầu hết mọi người chấp nhận các biện pháp bị coi là "xâm phạm đến quyền riêng tư" này, để đối phó với tình trạng khẩn cấp về y tế đang diễn ra trên đất nước.

Mặc dù khách hàng trong nước đã và đang là nguồn thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Hanwang, Huang cũng cho biết ông kỳ vọng sự quan tâm của khách hàng nước ngoài với sản phẩm của công ty mình nhiều hơn, trong bối cảnh virus này lan rộng khắp thế giới và ngày càng có nhiều người đeo khẩu trang ra đường.

"Nó không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc, mà khi công nghệ này được áp dụng trên toàn cầu, nó có thể mang lại lợi ích cho thế giới," Huang khẳng định.

Quang Huy theo Asahi Shimbun

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW