Thông tin bất ngờ: Có 3-10% bệnh nhân tại Vũ Hán tái nhiễm Covid-19 sau khi xuất viện

Một nghiên cứu có thể khiến nhiều người bất ngờ khi các bác sỹ tại Vũ Hán cho biết, có tới 10% bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 đã tái nhiễm trở lại. Tuy nhiên đây chưa phải là khẳng định chính thức.

Trước đây, các bác sỹ từ bệnh viện Tongji, Vũ Hán và cũng là nơi phát hiện ra căn bệnh này cho biết, họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các bệnh nhân hồi phục bị tái nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục. Kết luận đó được đưa ra dựa trên quan sát các thành viên trong gia đình của bệnh nhân và các xét nghiệm.

Nhưng đó là khi kích thước mẫu còn tương đối nhỏ. Nhưng giờ đây khi ngày càng có nhiều bệnh nhân hồi phục hơn, các bác sỹ đã có thêm các cơ sở để tìm hiểu khả năng tái nhiễm ở các bệnh nhân hồi phục.

Theo tờ SCMP, Trung Quốc đại lục là nơi xuất hiện Covid-19 lần đầu tiên vào tháng 12/2019 tính đến nay đã ghi nhận có hơn 90% ca bệnh hồi phục và khoảng 4,3 ngàn bệnh nhân vẫn đang được điều trị. Trong khi đó nước này cũng báo cáo có khoảng 81 ngàn người nhiễm và khoảng 3,2 ngàn người tử vong.

Dựa trên số mẫu đó, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và phát hiện ra một điều khá bất ngờ. Wang Wei, chủ tịch bệnh viện Tongji chia sẻ với đài CCTV cho biết, trong số 147 bệnh nhân đã hồi phục tham gia nghiên cứu, thì có 5 người, tức khoảng 3% trong số đó xét nghiệm dương tính lại với Covid-19.

Trong khi đó, tờ Life Times, một trang tin tức y tế liên kết với tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc tiết lộ, các cơ sở kiểm dịch ở Vũ Hán phát hiện thấy có khoảng 5-10% số bệnh nhân hồi phục tái nhiễm trở lại. Đó là trường hợp một gia đình 3 người ở Vũ Hán được xét nghiệm dương tính trở lại sau khi hồi phục.

Quan trọng là người bệnh cần tự giác cách ly thêm 2 tuần sau khi xuất viện

Những thông tin bất ngờ trên đã đặt ra câu hỏi về việc liệu các xét nghiệm axit nucleic có đáng tin cậy trong việc phát hiện dấu vết của virus ở một số bệnh nhân đã phục hồi hay không. Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về độ nhạy và độ ổn định của bộ kit xét nghiệm, đặc biệt là công tác thu thập và xử lý mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Wang cho biết, 5 bệnh nhân tại bệnh viện của anh được phát hiện tái nhiễm không có bất kỳ triệu chứng nào và không ai trong số các thành viên trong gia đình hoặc những người tiếp xúc gần gũi với họ đã bị nhiễm bệnh.

Đó là lý do Wang cho rằng, không có bằng chứng thuyết phục chứng minh rằng, những bệnh nhân hồi phục được xét nghiệm dương tính trở lại sẽ lây nhiễm cho người khác.

Wang khẳng định, việc theo dõi các bệnh nhân tương tự cho thấy, có khoảng 80-90% các ca trong số họ không có dấu vết của Covid-19 trong máu sau khoảng 1 tháng được xuất viện.

Một nhóm bệnh nhân khác gồm 15 người cũng hồi phục tại bệnh viện Tongji xác nhận bị tái nhiễm và không ai trong gia đình họ bị nhiễm bệnh.

Wang cho biết: "Đây chỉ là những mẫu nhỏ và không đủ đảm bảo những phát hiện ban đầu của chúng tôi là chính xác. Chúng tôi sẽ cần một nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn để làm tiền đề hướng dẫn công tác giám sát và phòng ngừa bệnh tật".

Tuy nhiên có một điều mà ông Wang nhấn mạnh bắt buộc phải làm, đó là các bệnh nhân sau khi hồi phục và xuất viện cần phải tự cách ly trong hai tuần để tránh nguy cơ tái nhiễm trở lại.

Tong Chaohui, một chuyên gia về bệnh hô hấp và là thành viên nhóm đặc nhiệm của chính phủ Trung Quốc tại Hồ Bắc cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho rằng, tất cả các bệnh nhân sau khi hồi phục vẫn cần phải theo dõi thêm.

Ông Tong cho biết thêm: "Cho đến nay, không có người thân nào của những bệnh nhân đã hồi phục xét nghiệm dương tính với Covid-19. Mặc dù các xét nghiệm axit nucleic đều dương tính nhưng qua kiểm tra ngẫu nhiên cho thấy, cơ thể bệnh nhân đã tự phát triển các kháng thể để bảo vệ trước virus".

Tu Yuanchao, phó giám đốc Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết, những bệnh nhân xuất viện tái nhiễm với Covid-19 sẽ buộc phải nhập viện lại. Còn những người không có triệu chứng sẽ được gửi đến các cơ sở kiểm dịch để theo dõi thêm trong 2 tuần.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

5 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW