Ứng dụng này tham vọng phát hiện người mắc Covid-19 chỉ bằng giọng nói

Hiện nay, các dụng cụ xét nghiệm đang dần cạn kiệt khi ngày càng có nhiều người mắc Covid-19. Để giải quyết bài toán này, một nhóm chuyên gia tại Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một phương pháp mới.

Thông qua việc thu âm giọng nói, các nhà nghiên cứu đã cho ra một ứng dụng có thể phát hiện triệu chứng của người mắc virus corona. Ứng dụng có tên gọi COVID Voice Detector. Tuy nhiên do còn chưa hoàn thiện nên ứng dụng chỉ mới có trên phiên bản nền web. 

Theo Android Authority, ứng dụng được phát triển dựa trên thuật toán có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng giọng nói, một triệu chứng đặc trưng của người mắc Covid-19. Nếu muốn thử nghiệm công cụ này, người dùng chỉ cần smartphone hoặc một chiếc máy tính có micro thu âm.

Sau khi hoàn tất quá trình thiết lập tài khoản, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng ho vài lần, đọc lại một loạt nguyên âm và bảng chữ cái. Cuối cùng, các thuật toán sẽ phân tích và cho ra số điểm dự đoán liệu bạn có khả năng mắc Covid-19 hay không.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng ứng dụng nay không hoàn toàn chính xác và không thay thế các bài xét nghiệm lâm sàng. Vì thế, nếu bạn gặp các triệu chứng liên quan đến virus corona, hãy liên hệ ngay đến với các trung tâm y tế gần nhất. Một lần nữa xin nhấn mạnh rằng, không sử dụng ứng dụng này như một "bác sĩ tại nhà".

Mặc dù giọng ho của các bệnh nhân Covid-19 khá đặc trưng nhưng nhóm nghiên cứu hiện đang gặp khó khăn trong việc thu dữ liệu để huấn luyện thuật toán. Nguyên nhân là do làm việc tại nhà, các chuyên gia nghiên cứu không thể làm việc với các đồng nghiệp trên khắp thế giới, những người không chỉ nghiên cứu về Covid-19 mà còn nhiều thứ khác.

Thậm chí, để lấy được dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng các bài phỏng vấn với bệnh nhân làm tư liệu. Tuy nhiên, do việc lấy mẫu dữ liệu không đồng nhất nên đã khiến nhóm nghiên cứu mất nhiều thời gian trong việc xác định độ chính xác của ứng dụng.

Vì vậy, càng nhiều người sử dụng sẽ giúp nhóm phát triển hoàn thiện ứng dụng. Và dù chỉ mới là giai đoạn đầu phát triển nhưng đây có thể một công cụ hữu ích giúp mọi người theo dõi sự lây lan của Covid-19 nếu không được tham gia xét nghiệm chính thức.

Thái Âu

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW