Siêu trăng lớn nhất 2020 xuất hiện khi cả thế giới chống COVID-19

Siêu trăng lớn nhất, sáng nhất năm 2020 đã xuất hiện trên bầu trời đêm vào thứ Ba trên các thành phố bị phong tỏa do Covid-19 đã giết chết hàng chục ngàn người trên toàn thế giới.

Theo Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich, London, nếu mặt trăng nằm trong khoảng 10% khoảng cách gần nhất với trái đất vào thời điểm trăng tròn, thì nó được coi là siêu trăng.

Trăng tròn tháng Tư này là siêu trăng gần nhất của năm 2020 và nó còn được gọi là Siêu trăng hồng, khi ở một số nơi trên thế giới những bông hoa màu hồng bắt đầu xuất hiện trên các cánh đồng trong tháng này. Lúc này mặt trăng ở vị trí cách Trái đất xấp xỉ 221.800 dặm (356.952km).

Siêu trăng lớn nhất 2020 xuất hiện khi cả thế giới chống COVID-19

Tại Việt Nam siêu trăng hồng xuất hiện đêm 7/4 rạng sáng ngày 8/4, nhưng rất tiếc chúng ta không thấy được thời điểm mặt trăng to nhất bởi nó đạt đỉnh vào lúc 9 giờ 35 phút sáng 8/4.

"Siêu trăng" không phải cụm từ chính thức trong thiên văn học mà do nhà chiêm tinh Richard Nolle đặt bởi tên vào năm 1979. Siêu trăng là cụm từ dùng để chỉ những lần trăng tròn mà mặt trăng nằm ở 10% gần trái đất nhất trên quỹ đạo của nó, khiến mặt trăng hiện ra to hơn thường lệ trên bầu trời đêm. Đó là một sự kiện ngoạn mục cho ai muốn săn một tấm ảnh nghệ thuật với mặt trăng, bởi mặt trăng sẽ trông to, rõ hơn bao giờ hết.

"Trăng giun", "trăng hồng" là cách người phương Tây gọi các lần trăng tròn từ thời bộ lạc do nó liên quan đến một hoạt động hay sự kiện gì đó. "Trăng giun" vì rằm tháng 3 là lúc nhiệt độ ấm lên, giun bắt đầu sinh sôi và chim bắt đầu tìm thức ăn. Tháng tư gọi là " trăng hồng" vì đó là mùa của hoa dã quỳ hồng.

Siêu trăng cuối cùng của năm 2020 là siêu trăng hoa ngày 7/5 tới đây.

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW