Quan hệ tình dục chỉ đốt cháy 3-4 calo/phút và đây là cách giúp đốt thêm nhiều calo

Việc nắm bắt được những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp giúp cơ thể bạn có thể đốt cháy được nhiều calo hơn nhờ quan hệ tình dục.

Ít ai biết rằng, tình dục cũng có thể coi như một công cụ tập luyện thể dục và giảm cân rất hiệu quả, nhờ cơ chế đốt calo trong lúc quan hệ. Nhưng bạn có biết thực sự mỗi lần quan hệ, cơ thể người nam và nữ đốt cháy bao nhiêu calo?

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đặt ra câu hỏi đó vào năm 1984, trong một bài báo đăng trên Archives of Internal Medicine. Các nhà khoa học khi đó kết luận quan hệ tình dục có thể tương đương một bài tập thể dục từ nhẹ đến trung bình. Nhiều nghiên cứu sau này cũng đưa ra các kết luận tương tự.

Nói cách khác, nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo nhất trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể suy nghĩ tới việc "lên giường" với bạn tình thay vì tới phòng tập thể dục. Thậm chí ngoài việc đốt cháy calo nhanh, quan hệ tình dục còn đem lại niềm vui cho hai bên nhờ việc cơ thể tạo ra các hoocmôn làm thỏa mãn tinh thần.

Nhưng cho đến nay chưa có nhiều nghiên cứu quy mô lớn tìm hiểu chính xác lượng calo có thể đốt cháy trong một lần quan hệ tình dục. Dữ liệu gần đây nhất có thể kể đến nghiên cứu hồi năm 2013. Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Quebec, Montreal, Canada thực hiện trên 21 cặp vợ chồng trẻ, khỏe mạnh. Họ sẽ trải qua 4 lần quan hệ tình dục và được đo xem cơ thể đã tiêu tốn bao nhiêu năng lượng.

Theo đó, một "phiên" quan hệ tình dục, bao gồm đầy đủ màn dạo đầu, giao hợp và có ít nhất một đối tác đạt cực khoái. Kết quả từ nghiên cứu cho thấy, đàn ông có thể đốt cháy khoảng 101 calo và phụ nữ là 69,1 calo trong một lần quan hệ. Tùy thuộc vào mỗi lần quan hệ kéo dài bao lâu, các nhà nghiên cứu phát hiện cơ thể đàn ông đốt cháy trung bình 4,2 calo/phút. Trong khi phụ nữ chỉ là 3,1 calo/phút.

Mặc dù vậy con số này ít hơn đáng kể so với một người tập thể dục trên máy chạy bộ. Cụ thể cơ thể đàn ông có thể đốt cháy 9,2 calo/phút và phụ nữ là 7,1 calo/phút, tức nhiều hơn gấp đôi so với quan hệ tình dục. Nghiên cứu sau đó đã được đăng trên tạp chí PLOS One.

Đồng tác giả nghiên cứu, Antony Karelis, tiến sỹ tại bộ môn khoa học thể dục tại Đại học Quebec cho biết, có nhiều dạng năng lượng tiêu hao trong lúc quan hệ nhưng nó không thực sự quá lớn.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013 và đã được đăng trên Tạp chí Y học New England cũng đưa ra kết quả tương tự. Cụ thể một người đàn ông ở độ tuổi 30 chỉ có thể đốt cháy 21 calo khi giao hợp nếu anh ta quan hệ trong vòng 6 phút.

Khoảng thời gian 5-6 phút là khoảng thời gian trung bình của một phiên quan hệ tình dục. Tất nhiên không bao gồm màn dạo đầu và lượng calo tiêu hao của cơ thể sẽ có sự khác nhau tùy người. Như vậy nếu "cuộc vui" chỉ có thể kéo dài trong thời gian khá ngắn thì bạn đừng nên dựa vào tình dục để đốt cháy calo mà hãy cố gắng luyện tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe và giữ cho mình một vóc dáng đẹp.

Vẫn có cách đốt cháy nhiều calo hơn khi quan hệ tình dục

Trước tiên cần xác định rõ những vấn đề sau: Ai sẽ là người chủ động thực hiện các động tác và tư thế quan hệ? Ai sẽ là người có thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn?

Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo hơn khi quan hệ, bạn sẽ cần phải làm chủ được trạng thái "lên đỉnh". Cụ thể bạn sẽ cần "làm việc" trước với đối tác để đảm bảo hai bên có thể tiến tới trạng thái này một cách từ từ và không quá vội vàng. Chỉ khi có sự hợp tác từ hai phía mới thực sự đem lại hiệu quả.

Nhưng tất nhiên "nói dễ hơn làm". Làm sao để duy trì cuộc yêu kéo dài hơn không phải chuyện đơn giản. Và theo chia sẻ của các nhà tình dục học, việc thường xuyên có những động tác âu yếm, thay đổi tư thế thường xuyên khi giao hợp có thể ngăn chặn tình trạng lên đỉnh quá sớm, từ đó tăng thời gian quan hệ và đốt cháy được nhiều calo hơn. Lời khuyên này tạm bỏ qua các vấn đề về sinh lý của cả hai phía.

Debby Herbenick, tiến sĩ, giáo sư về sức khỏe sinh sản và tình dục tại Đại học Công lập Indiana, đồng thời là người biên soạn cuốn sách "The Coregasm Workout: The Revolutionary Method for Better Sex Through Exercise" cho biết: " Có vô vàn tư thế quan hệ tình dục và tôi khuyên mọi người nên chọn những tư thế phù hợp với họ và đối tác, chứ không phải là chọn những tư thế để có thể đốt cháy thêm 5-10 calo".

Việc tập thể dục thường xuyên cũng có thể tăng cường kích thích. Herbenick cho biết, tập thể dục sẽ giúp tăng sự phấn khích cho mỗi người. Từ đó, họ sẽ có được bài học kinh nghiệm để đưa nó vào phòng ngủ và nâng cao trải nghiệm tình dục của chính mình.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện một số bài tập với bạn tình trước khi quan hệ, bởi đó giống như màn dạo đầu và nó sẽ giúp cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn trong khi quan hệ chính thức. Ngoài ra Karelis cho biết, đổ nhiều mồ hôi khi quan hệ là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn. Hãy chú ý hơn đến điều này.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng vì quan hệ tình dục không đốt cháy đủ lượng calo mà bạn mong muốn thì hãy ghi nhớ rằng, tình dục đem tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Karelis chỉ ra, quan hệ tình dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng tuổi thọ nếu chúng ta thường xuyên đạt cực khoái. Đây là những lợi ích tốt không kém lượng calo bị tiêu hao từ hoạt động tình dục.

Ông cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu mới trong tương lai gần giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về lượng calo tiêu thụ từ quan hệ tình dục và các khía cạnh khác liên quan đến tình dục,…

Mai Huyền (tham khảo Business Insider)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW