Nguyên mẫu Starship của SpaceX vừa nổ tung như một quả cầu lửa

SpaceX đang tăng tốc thử nghiệm các nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship để thực hiện kế hoạch đầy tham vọng của mình là đưa100 hành khách lên Mặt trăng và Sao Hỏa.

Trong một lần thử nghiệm thứ 5 vừa diễn ra sáng nay theo giờ Việt Nam, nguyên mẫu Starship thứ tư, được gọi là SN4, đã biến thành một quả cầu lửa khổng lồ tại cơ sở thử nghiệm Boca Chica của SpaceX. Toàn bộ quá trình thử nghiệm được livestream rộng rãi.

Tuy nhiên, khác với người bình thường có thể coi đây là một thử nghiệm thất bại, thì theo các chuyên gia, việc nguyên mẫu ban đầu thậm chí chịu được năm vụ cháy tĩnh là rất ấn tượng và biểu thị một bước tiến vượt bậc trong cuộc đua của SpaceX để đưa Starship cất cánh khỏi mặt đất.

Nguyên mẫu Starship của SpaceX vừa nổ tung như một quả cầu lửa

Đây là sản phẩm mới nhất trong một loạt các quả cầu lửa. SN1 đã thất bại trong một cuộc kiểm tra bằng chứng gây lạnh vào tháng 2 và đã bị phá hủy, vò nát như một lon soda. Trong khi SN2 đã sửa lỗi SN1, SN3 cũng bị hủy do lỗi cấu hình thử nghiệm.

Lúc đầu, SN4 dường như vượt qua thử nghiệm lửa tĩnh thứ năm, nhưng vài phút sau, một đám mây khí dày có thể được nhìn thấy rò rỉ ra khỏi cấu trúc. Chưa đầy một phút sau, tên lửa nguyên mẫu - và bệ phóng - đã bị xóa sạch, chỉ còn lại đống đổ nát. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được công bố.

Mất SN4 là một thất bại cho công ty vũ trụ do Elon Musk lãnh đạo, nhưng không phải là một điều không thể vượt qua.

"SpaceX đã tiến xa hơn với SN4 so với các phương tiện trước đó và SN5 dường như đã sẵn sàng để thử nghiệm", biên tập viên không gian cao cấp tại Ars Technica Eric Berger viết. "Họ cũng đã bắt tay vào làm một bệ phóng thứ hai ở Boca Chica".

"Vì vậy, đây là một thất bại kịch tính," Berger nói thêm. "Nhưng đó là một quá trình."

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW