Ngày nay, tiền mua được nhiều hạnh phúc hơn trước kia

Có nhiều yếu tố quyết định hạnh phúc, nhưng có một yếu tố khiến con người phải tranh cãi hàng năm qua: đó là tiền bạc.

Mặc dù những câu ngạn ngữ cũ nói rằng tiền không thể mua được hạnh phúc, một số nghiên cứu đã xác định rằng thu nhập càng tăng, bạn càng hạnh phúc, tăng đến tầm 75.000 USD (hơn 1,73 tỷ đồng) một năm. Sau khi đạt ngưỡng đó, thu nhập cao hơn cũng không tạo ra nhiều khác biệt.

Nhưng một phân tích mới về hơn 40.000 người Mỹ từ 30 tuổi trở lên đã tìm thấy mối quan hệ thậm chí còn sâu sắc hơn giữa tiền bạc và hạnh phúc.

Bởi vì dữ liệu khảo sát được thu thập trong năm thập kỷ, từ năm 1972 đến năm 2016, nên chúng ta cũng có thể xem liệu mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc có thay đổi nhiều qua năm tháng hay không. Và những điều thú vị đã được đưa ra: ngày nay, tiền bạc và hạnh phúc có mối liên hệ mật thiết hơn nhiều so với trước đây. Có vẻ như tiền mua được nhiều hạnh phúc hơn so với trước.

Làm thế nào chuyện này lại xảy ra?

Trước tiên, hãy xem xét xu hướng hạnh phúc thông qua lăng kính của thu nhập và giáo dục. Vào những năm 1970, khoảng 40% những người Mỹ da trắng, trưởng thành và dù có hay không có bằng đại học, đều nói họ "rất hạnh phúc". Nhưng vào những năm 2010, có một khoảng cách giáo dục về hạnh phúc: Chỉ 29% những người không có bằng cấp cho biết họ rất hạnh phúc, so với 40% những người có bằng cấp. Điều tương tự cũng đúng đối với thu nhập: Sự khác biệt về hạnh phúc theo mức thu nhập tăng dần đều từ những năm 1970 đến 2010.

Hạnh phúc của người Mỹ da đen có trình độ giáo dục và thu nhập cao hơn đã tăng từ thập niên 1970 đến 2010, trong khi hạnh phúc của những người trình độ giáo học thấp hơn và thu nhập kém hơn vẫn không tăng. Khoảng cách nhỏ về sự khác nhau trong hạnh phúc theo mức thu nhập những năm 1970 đã trở thành khoảng cách lớn hơn vào những năm 2010 đối với người Mỹ da đen.

Hơn nữa, không giống các nghiên cứu trước đây, mức độ thu nhập không tạo sự khác biệt với hạnh phúc. Ví dụ, trong năm 2020, những người kiếm được 160.000 USD trở lên mỗi năm hạnh phúc hơn những người kiếm được từ 115.000 đến 160.000 USD.

Có nhiều lý do dẫn đến những xu hướng này. Thứ nhất, bất bình đẳng thu nhập đã tăng lên: Người giàu ngày càng giàu hơn, và người nghèo trở nên nghèo hơn. Ngày nay, giám đốc điều hành của một công ty trung bình kiếm được gấp 271 lần lương của một công nhân điển hình, tăng từ 30 lần so với năm 1978. Trước đây, người công nhân có thể mua một ngôi nhà và hỗ trợ gia đình theo đuổi trình độ học vấn cao, song điều đó ngày càng trở nên khó khăn.

Trong một xã hội có sự bất bình đẳng lớn về thu nhập, khoảng cách giữa các nhóm dân cư ngày càng khắc nghiệt hơn, một phần vì chi phí của nhiều nhu cầu chính, như nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, đã vượt quá lạm phát, và mức lương không tăng lên ngay cả khi công nhân làm việc hiệu quả hơn.

Tỷ lệ kết hôn cũng là một yếu tố giải thích cho một phần của sự thay đổi xu hướng về sự hạnh phúc. Vào những năm 1970, tỷ lệ kết hôn hầu như không khác biệt theo tầng lớp, nhưng bây giờ những người có thu nhập và học vấn cao hơn có nhiều khả năng kết hôn hơn những người ở phía ngược lại. Và những người đã kết hôn hạnh phúc hơn những người chưa kết hôn. 

Năm 2015, một báo cáo được phát hành rộng rãi cho thấy tỷ lệ tử vong của người Mỹ da trắng không có bằng đại học đang gia tăng. Nhiều nhà khoa học gọi nhiều trong số những cái chết này là cái chết của tuyệt vọng, trong đó có cả chết vì tự tử và quá liều ma túy. Rõ ràng nhất là, trong đại dịch COVID-19, sự phân chia tầng lớp giàu nghèo thậm chí còn tăng cao hơn, khi người Mỹ thu nhập thấp có nhiều khả năng mất việc làm. Tất cả các bằng chứng này cho thấy sự phân chia giai cấp cả về sức khỏe thể chất và tinh thần rất lớn và đang ngày càng gia tăng ở Mỹ.

Các chính trị gia bắt đầu nhận ra điều này, nhiều người ​​ủng hộ ý kiến về mức thu nhập cơ bản phổ quát, trong đó tất cả công dân sẽ nhận được một khoản tiền từ chính phủ mỗi tháng. Ứng cử viên Tổng thống Andrew Yang đã gia tăng sức hút của ông trong các cuộc đua trở thành ứng viên của đảng dân chủ năm 2020 một phần nhờ ông ủng hộ thu nhập cơ bản phổ quát, và nhiều thị trưởng trên cả nước đang thử nghiệm đảm bảo thu nhập cho người dân.

Theo nguyên tắc chung, sự phân chia giai cấp có tác động tiêu cực đến sự thịnh vượng của xã hội. Một nghiên cứu cho thấy những người sống ở các quốc gia tồn tại tình trạng bất bình đẳng thu nhập lớn sẽ ít hạnh phúc hơn. Trong một quốc gia bị phân hóa sâu sắc, những phân chia giai cấp này sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Theo đó hạnh phúc và thịnh vượng của đất nước cũng bị đe dọa.

Hoàng Lan theo The Conversation

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW