6G theo quan điểm Samsung: tốc độ tối đa 1.000Gbps, hỗ trợ hologram và VR 16K

5G mới chỉ được triển khai nhỏ giọt tại một số thị trường và nhiều quốc gia lớn vẫn chưa thể tung ra tiêu chuẩn kết nối mới này. Tuy nhiên, Samsung lại không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Mới đây, họ đã chia sẻ tầm nhìn của mình đối với kết nối 6G.

Samsung chia sẻ tầm nhìn 6G: tốc độ tối đa 1.000Gbps, hỗ trợ hologram và VR 16K

Samsung dự đoán tiêu chuẩn này sớm được tung ra trước khi thập kỷ kết thúc. Điều này gần như tương tự với khoảng cách giữa 4G và 5G.

"Đối với 6G, chúng tôi kỳ vọng ITU-R sẽ bắt đầu công việc nhằm xác định tầm nhìn 6G vào năm 2021", Samsung cho hay. "Tính đến xu hướng tăng tốc phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng thế hệ mới, chúng tôi hi vọng rằng việc hoàn thành tiêu chuẩn 6G và thương mại hóa nó sớm nhất có thể xảy ra vào đầu năm 2028, và thương mại hóa đại trà có thể rơi vào năm 2030."

Những gì đáng mong đợi từ 6G

Samsung cho biết, tốc độ, độ trễ và độ tin cậy là tất cả những thứ được cải thiện khi chuyển từ 5G sang 6G.

"Trong khi 5G được thiết kế để đạt tốc độ dữ liệu tối đa 20Gbps, thì với 6G, chúng tôi hướng đến tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 1.000Gbps và người dùng sẽ được trải nghiệm tốc độ dữ liệu 1Gbps", công ty giải thích.

Samsung cho rằng, độ trễ người dùng cũng có thể nằm ở mức dưới 10 mili giây, và độ trễ khi khí sẽ thấp hơn 100 micro giây (so với 1 mili giây của 5G). Hơn nữa, độ tin cậy đối với các dịch vụ nhạy cảm (chẳng hạn như phẫu thuật từ xa, phản ứng khẩn cấp) cũng được cải thiện gấp 10 lần so với 5G.

6G có thể được sử dụng để làm gì?

Samsung chia sẻ tầm nhìn 6G: tốc độ tối đa 1.000Gbps, hỗ trợ hologram và VR 16K

Samsung cũng đưa ra một số trường hợp cần đến công nghệ này, và đầu tiên là trải nghiệm nhập vai thực sự XR (AR/VR/thực tế hỗn hợp). Samsung cho biết việc truyền phát AR sang màn hình 8K hiện cần đến 55,3Mbps và xác nhận AR "nhập vai thực sự" sẽ yêu cầu tốc độ 0,44Gbps. Công ty cũng cho biết rằng, việc truyền phát VR 16K sẽ yêu cầu tốc độ đường xuống 0,9Gbps, và tuyên bố các kết nối 5G hiện tại không thể cung cấp tốc độ này.

Hai trường hợp sử dụng 6G khác được Samsung đề xuất bao gồm hologram độ trung thực cao và các công nghệ Digital Replica/Digital Twin nhằm tái tạo con người, thiết bị, địa điểm… Theo công ty, một hologram độ trung thực cao, có kích thước như con người nói riêng, sẽ đòi hỏi tốc độ lên đến vài Tbps.

Samsung cũng gợi ý, 6G có thể được xây dựng kèm với những khả năng AI, cho biết rằng AI có thể giảm mức tiêu thụ điện năng, dự đoán và khắc phục các sự cố mạng, và cải thiện hoạt động chuyển giao.

Dĩ nhiên, vẫn còn một chặng đường dài cho 6G. Ngoài Samsung, còn có Ericsson, Huawei, Xiaomi cùng một vài công ty khác cũng đang bắt tay vào phát triển 6G ở một quy mô nào đó.

Nếu quan tâm hơn, bạn có thể truy cập vào đây để tham khảo những chi tiết khác, kể cả thông tin kỹ thuật.

Minh Hùng theo Android Authority

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW