Gợi ý các dấu hiệu nhận biết kem chống nắng đã hết hạn

Với các gợi ý trong bài viết này, bạn có thể phần nào nắm được hạn sử dụng của các loại kem chống nắng và biết khi nào nên vứt bỏ để tránh các tác hại của kem chống nắng đã quá hạn sử dụng.

Một trong những vũ khí quan trọng nhất của nhiều người vào những ngày hè, đó chính là kem chống nắng. Nói không ngoa khi đây chính là công cụ tốt nhất để bảo vệ da trước tác động của ánh nắng Mặt trời.

Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra là kem chống nắng cũng giống như các loại thuốc khác, đó là có hạn sử dụng. Do đó một lọ kem chống nắng đã hết hạn chắc chắn sẽ gây hại nhiều hơn là đem tới tác dụng bảo vệ da bạn trước tác hại của tia cực tím.

Mặc dù hầu hết các loại kem chống nắng trên thị trường đều yêu cầu phải ghi hạn sử dụng trên bao bì nhưng thực tế, đó chỉ là gợi ý chứ không hẳn là thông số chính xác mà người dùng có thể tin tưởng.

Lauren Fine, một bác sỹ da liễu hiện đang làm việc tại Viện Phẫu thuật và Da liễu thẩm mỹ Chicago cho biết, kem chống nắng luôn có ngày hết hạn và chúng thường được in trên bao bì. Một lọ kem chống nắng khi hết hạn sẽ không còn có tác dụng bảo vệ và làm tăng nguy cơ khiến bạn bị cháy nắng.

Nó có thể khiến bạn bị bỏng rát, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ hiện nay do người dân có thói quen tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhưng lại không có biện pháp bảo vệ da phù hợp.

Làm sao để biết kem chống nắng đã hết hạn thực sự?

Vấn đề như đã nói là không phải tất cả các loại kem chống nắng đều ghi ngày hết hạn. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ khuyến nghị, tất cả các sản phẩm chỉ có thể giữ được tác dụng tốt nhất trong 3 năm đầu sau sản xuất.

Do đó nếu trường hợp bạn mua phải một lọ kem chống năng không ghi ngày hết hạn, Học viện da liễu Mỹ khuyên bạn nên "ghi chú thời gian mua" lên lọ kem chống nắng. Nhờ đó, bạn có thể phần nào nắm được thời điểm hết hạn của chúng.

Một điều đáng chú ý khác là không nên để đem kem chống nắng dưới ánh nắng trực tiếp. Bởi nó sẽ làm biến đổi các hoạt chất bên trong kem và khiến mọi thứ tồi tệ hơn cả trước khi nó hết hạn.

Để chắc chắn hơn, bạn hãy chú ý tới bất cứ sự thay đổi nào về hình thức và mùi hương của nó. Cụ thể như màu sắc bị thay đổi, mùi trở nên nặng hơn hơn hoặc cảm thấy nó không còn độ sánh như trước. Đó là những dấu hiệu rõ nhất cho thấy, bạn nên bỏ lọ kem chống nắng đó đi càng sớm càng tốt.

Bác sỹ Fine cho biết, điều quan trọng nhất là luôn phải thoa đủ kem chống nắng để bảo vệ da trước tia UVA (làm lão hóa da) và UVB (làm cháy da). Nói cách khác, tất cả các vùng có tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời sẽ cần bôi kem chống nắng để bảo vệ. Ngoài ra, bạn cần bôi nhắc lại sau khoảng hai giờ/lần.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW