Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách tinh trùng thực sự bơi như thế nào?

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết, nghiên cứu của họ đã mở ra một phát hiện thú vị mới về cách tinh trùng di chuyển thực sự trông như thế nào.

Trong bài báo đăng tải mới đây, các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện thấy các tế bào tinh trùng không tự đẩy mình bằng cách vẫy đuôi qua lại như chúng ta thường thấy.

Thay vào đó, tinh trùng thực hiện một thói quen phức tạp gồm các chuyển động lăn, xoay ba chiều khiến chúng trông như thể đang vung vẩy đuôi khi nhìn dưới kính hiển vi.

Năm 1677, Anton Van Leeuwenhoek đã sử dụng kính hiển vi để nhìn rõ hơn tinh dịch của chính mình sau khi anh quan hệ tình dục với vợ. Lúc đó Anton có lẽ là người đầu tiên trên thế giới nhìn thấy tế bào tinh trùng và anh đặt tên nó là "animalcules". Sở dĩ có tên gọi này vì các tế bào tinh trùng được mô tả di chuyển như một con rắn hoặc giống một con lươn bơi trong nước.

Đã có nhiều giả định về cách tinh trùng di chuyển nhưng hóa ra tất cả đều sai.

Hermes Gadelha, một nhà toán học tại Đại học Bristol, Anh Quốc và nhóm cộng sự đã nghiên cứu các chuyển động của tinh trùng trong không gian 3D. Họ đã phát triển một chiếc camera đặc biệt có khả năng chụp ảnh với tốc độ lên tới 55 ngàn khung hình/giây.

Ngoài ra họ cũng tạo ra một môi trường chất lỏng với độ ma sát thấp để tinh trùng bơi vào. Kỹ thuật hình ảnh mới lạ này cho phép các nhà nghiên cứu có thể quét các tế bào tinh trùng khi chúng bơi. Thông qua những lần quét này, Gadelha và nhóm của ông đã sử dụng các công thức toán học phức tạp để tạo ra mô hình chuyển động riêng của tinh trùng.

Gadelha cho biết: "Tinh trùng của con người một lần có thể bơi 20-30 lượt chỉ trong vòng chưa đầy 1 giây. Vì vậy chúng tôi cần một chiếc máy ảnh nhanh đến mức tinh trùng không có cơ hội di chuyển trước khi bức ảnh tiếp theo kịp chụp".

Kết quả cuối cùng cho thấy, những gì Van Leeuwenhoek thực sự nhìn thấy chỉ là ảo ảnh quang học về chuyển động của tinh trùng. Trên mặt phẳng 2D, chuyển động của tinh trùng trong có vẻ đối xưng và đuôi của nó dường như đang đẩy qua lại để tạo lực di chuyển về phía trước. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, các tế bào tinh trùng thực sự quẫy đuôi bất đối xứng theo cùng một hướng trong khi đầu của chúng cũng quẫy theo để tạo sự cân bằng.

Cả đầu và đuôi của tinh trùng đều chuyển động cùng lúc, cân bằng lực với nhau và đẩy tinh trùng di chuyển về phía trước. Gadelha ví những động tác phức tạp của tinh trùng giống như một con rái cá tinh nghịch vặn vẹo trong nước.

Cách di chuyển của tinh trùng mô phỏng trong không gian 3D

Các nhà khoa học nhận thấy, các chuyển động quan sát được của tinh trùng gần như rất khác so với giả định ban đầu rằng chúng di chuyển như lươn. Trước đây đã có nhiều giả định cho rằng, phần đầu của tinh trùng trên các loại động vật khác, bao gồm cả con người thường lăn tròn khi chúng di chuyển. Tuy nhiên với nghiên cứu mới nhất của Gadelha, đây là lần đầu tiên họ khái quát hóa những quan sát này và chứng minh rõ nhất về cách di chuyển của tinh trùng.

Mặc dù vậy theo Donner Babcock, một nhà sinh lý học cũng nghiên cứu về cách di chuyển của tinh trùng cho rằng, kết luận của nhóm nghiên cứu khá hợp lý nhưng chưa được chứng minh tính đúng đắn. Ông cho rằng, cách chứng minh cuối cùng là gắn một tế máy theo dõi lên tế bào tinh trùng và theo dõi các chuyển động của chúng khi bơi.

Việc tìm ra cơ chế di chuyển thực sự của tinh trùng sẽ là một thông tin y tế cực kỳ quan trọng. Một trong số những chỉ số liên quan đến chất lượng tinh trùng là khả năng vận động của chúng. Do đó nếu biết tinh trùng thực sự di chuyển như thế nào sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn tại sao một số tế bào tinh trùng lại không thể di chuyển theo đúng cách và phương pháp điều trị bệnh vô sinh ở nam giới.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, phát hiện của họ sẽ giúp mở ra những kiến thức y khoa hoàn toàn mới về tinh trùng của con người. Kết quả nghiên cứu đã được nhóm công bố trên tạp chí Science Advances mới đây.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 Vì đâu khán giả Trung Quốc lại không thích ‘Mulan’ của Disney?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW