Bluezone đạt 16,1 triệu lượt cài đặt, nhiều người vẫn tải nhầm app khác rồi đánh giá 1 sao

Thời gian gần đây, nhiều người Việt đã tải nhầm app có tên giống hoặc gần giống với Bluezone rồi đánh giá 1 sao kèm bình luận cho rằng các ứng dụng này lừa đảo.

Bluezone: Không phục vụ thương mại, chẳng xâm phạm đời tư

Những ngày gần đây các cơ quan chức năng liên tục đưa ra lời kêu gọi và có nhiều biện pháp để thúc đẩy người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, app phát hiện tiếp xúc gần này đã ghi nhận 16,1 triệu lượt cài đặt. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng con số lượt cài đặt kể trên là rất cao và nhanh.

Tuy nhiên, cùng với số lượt người đã tải đúng ứng dụng Bluezone, thời gian gần đây ghi nhận một số người đã vô tình vào tải nhầm các app có tên tương tự với Bluezone như Bluezone Pool, Blued, Bluzone hay cả ứng dụng trò chơi có tên Bluezone (giống tên với app truy vết Covid-19).

Sau khi tải xuống những app có tên giống hoặc gần giống với Bluezone, người dùng Việt Nam thường nhận ra đây không phải là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Một số người đã để lại đánh giá 1 sao ở các app này và để lại bình luận cho rằng đây là app lừa đảo.

Nổi bật nhất trong các app có tên giống hoặc gần giống với Bluezone là ứng dụng Bluzone thuộc sở hữu của Bluvision. Đây là ứng dụng giám sát thiết bị từ xa qua nền tảng điện toán đám mây được phát hành năm 2017. Ứng dụng này thời gian gần đây được rất nhiều người Việt Nam tải về. Sau khi nhận ra đây không phải là app được các cơ quan chức năng khuyến khích tải về, nhiều người dùng đã để lại đánh giá 1 sao cùng comment kiểu như: 'Đây không phải là ứng dụng Bluezone của Bkav, lừa đảo' hay 'Một nội dung vô dụng, rác'. Thậm chí nhiều người còn không nhận ra đây không phải là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần và tự hỏi tại sao app dành cho người Việt lại dùng tiếng Anh.

Một ứng dụng có tên gần giống với Bluezone nhận được khá nhiều đánh giá 1 sao của người dùng Việt Nam

Một ví dụ khác là trên ứng dụng game có tên Bluezone gần đây có rất nhiều đánh giá 1 sao của người dùng đến từ Việt Nam. Không chỉ vậy, nhiều người tải ứng dụng này về còn comment tự hỏi ứng dụng này truy vết virus SARS-CoV-2 như thế nào.

Ứng dụng game Bluezone cũng nhận khá nhiều đánh giá 1 sao của người dùng Việt Nam

Để tránh tình trạng nhầm lẫn không đáng có này, người dùng Việt Nam cần chú ý ứng dụng Bluezone được cơ quan chức năng đề nghị cài đặt có tên chính thức là 'Bluezone - Phát hiện tiếp xúc'. Ở dưới tên của app này còn có dòng chữ: 'Cục tin học hóa, Bộ thông tin và Truyền thông' màu xanh. Hiện ứng dụng này đang có số điểm là 4,7 sao trên Google Play và 4,3 sao trên App Store.

Nhà phát triển của Bluezone gần đây cũng cho biết một trong những lý do khiến 2 máy điện thoại cài Bluezone đặt cạnh nhưng không thấy nhau có thể là do một người dùng tải nhầm ứng dụng có tên gần giống Bluezone. Thực tế có rất nhiều người gõ sai tên ứng dụng Bluezone và gặp phải tình trạng này.

Bluezone là ứng dụng khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, các smartphone cài Bluezone sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách 2 mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc, không phân biệt hãng sản xuất hay loại điện thoại. Khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm. Điều này có nghĩa, chỉ cần bạn cài Bluezone và tất cả những người tiếp xúc cũng có ứng dụng này trong máy thì chắc chắn bạn sẽ biết được ai đã nhiễm Covid-19 từng tiếp xúc với bản thân. Đây là lý do bạn nên cài Bluezone để bảo vệ bản thân và cả cộng đồng.

Tuy đã đạt được hơn 16 triệu lượt tải nhưng theo cơ quan chức năng, những ngày qua lượng cài đặt Bluezone đang có dấu hiệu chững lại. Vì vậy, các địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng này. Các nhà mạng cũng đã có nhiều biện pháp để khuyến khích người dân cài Bluezone, trong đó mới đây Viettel, Vinaphone, MobiFone đồng loạt đưa thông báo tặng 5GB và miễn 100% cước data cho tất cả thuê bao khi truy cập ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Bộ thông tin và truyền thông cho biết đặt mục tiêu có từ 40 - 50 triệu lượt cài đặt Bluezone để phát huy hiệu quả truy vết các yếu tố dịch tễ. Tuy nhiên, khi truy cập Google Play hoặc App Store người dùng cần chú ý tải đúng ứng dụng Bluezone chuẩn được Bộ Y tế khuyến nghị để tránh gây hiểu nhầm với các app khác trùng tên và phát huy được tối đa hiệu quả phòng dịch bệnh.

Cách cài đặt ứng dụng Bluezone

Bước 1: Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt Bluezone, hãy mở ứng dụng và điền số điện thoại như yêu cầu trên màn hình.

Bước 3: Người dùng nhận được mã xác thực (OTP) của hệ thống gửi đến qua tin nhắn, hãy nhập mã OTP vào trước khi nhấn vào nút Xác thực.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

2. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

6. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: Bluezone.gov.vn

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW