Bạn có biết vì sao râu có thể làm cùn lưỡi dao cạo?

Có thể bạn đã từng đứng dưới vòi hoa sen và ngẫm nghĩ: Làm sao mà mấy sợi râu cũng có thể làm cùn lưỡi dao cạo được? Dù so với tóc hay lông thì râu khá là cứng, như đối thủ của nó là lưỡi dao bằng thép không rỉ cơ mà!

Các nhà khoa học cũng có cùng một thắc mắc và giờ thì họ đã có câu trả lời.

Chiến thắng thuộc về bộ râu

Ai cũng đều biết rằng râu mềm hơn thép. Cụ thể là râu mềm hơn 50 lần so với loại thép không gỉ được dùng làm dao cạo. Dù vậy, lưỡi dao cạo râu của chúng ta vẫn bị cùn đi khá nhanh. Một nhóm các nhà khoa học tại khoa Khoa học vật liệu và Kỹ thuật thuộc MIT đã nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Science hôm 6/8 vừa rồi.

Ảnh: Medioimages/Photodisc/Getty Images

Nhà nghiên cứu Gianluca Roscioli đã dùng dao cạo râu loại dùng một lần để cạo râu cho mình và mang nó đến phòng thí nghiệm để kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử. Ông phát hiện rằng những cạnh sắc của dao cạo không hề bị mài mòn hay cùn đi như mọi người vẫn nghĩ. Thay vào đó là chúng xuất hiện những vết nứt và sứt mẻ.

Vì vậy, ông quyết định tạo ra một chiếc máy cạo râu trong phòng thí nghiệm để tiến hành các thử nghiệm có độ kiểm soát cao hơn với chính râu của ông và đồng nghiệp. Toàn bộ chiếc máy cạo của ông có thể nằm vừa trong kính hiển vi điện tử, thật tiện lợi.

Làm sứt cả lưỡi dao cạo

Qua quan sát, Roscioli và cộng sự phát hiện những vết sứt mẻ xuất hiện trên lưỡi dao nhiều hơn khi những sợi râu uốn cong trước khi bị cắt bởi lưỡi dao. Sau đó, nhóm đã mở rộng nghiên cứu bằng cách tạo ra mô phỏng trên máy tính với nhiều thông số hơn: loại râu, góc cạo, hướng cạo và cả vật liệu làm lưỡi dao cạo.

Họ phát hiện ra lưỡi dao cạo bị sứt mẻ khi có đủ ba điều kiện:

- Khi dao cạo tiếp xúc với râu theo một góc.

- Khi thành phần lưỡi dao không đồng nhất.

- Khi râu tiếp xúc với dao cạo tại vị trí có kết cấu yếu.

"Mô phỏng của chúng tôi có thể giải thích vì sao vật liệu làm dao cạo không đồng nhất lại khiến chúng chịu nhiều lực hơn và dẫn đến những vết nứt, thậm chí cả những thứ mềm như râu của chúng ta cũng đủ làm sứt lưỡi dao cạo", C. Cem Tasan, phó giáo sư ngành luyện kim tại MIT thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết.

"Không đồng nhất" có nghĩa là vật liệu chế tạo lưỡi dao không được xử lý hoàn hảo. Những khiếm khuyết siêu nhỏ cũng có thể tạo thành vết nứt khi tiếp xúc với sợi râu. Và khi đã xuất hiện một vết nứt thì sẽ xuất hiện thêm nhiều vết nứt và vết mẻ, kết quả là lưỡi dao cạo đó không còn dùng được.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành tìm kiếm loại vật liệu đồng nhất hơn để có lưỡi dao cạo bén hơn và bền hơn.

Minh Bảo theo How Stuff Work

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW