Nghiên cứu phát hiện mực xăm, thuốc nhuộm thực phẩm có thể giúp phát hiện ung thư

Loại chất tương phản (được sử dụng chủ yếu trong chụp MRI) mới kết hợp từ mực xăm hoặc thuốc nhuộm thực phẩm hứa hẹn sẽ giúp các nhà khoa học dễ dàng phát hiện được vị trí của các khối u trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Nam California, loại mực được sử dụng trong nghề xăm có thể là công cụ hữu ích để phát hiện các khối ung thư tiềm ẩn trong cơ thể. Sở dĩ mực xăm có thể làm được điều này vì nó giúp phân biệt các tế bào ung thư với các tế bào lành tính xung quanh.

Cụ thể, các nhà khoa học đến bộ môn kỹ thuật y sinh Viteri thuộc trường Đại học Nam California đã tìm ra cách sử dụng các hạt nano kết hợp với mực xăm hoặc thuốc nhuộm thực phẩm để phát hiện tế bào ung thư.

Loại chất tương phản hình ảnh mới được tạo ra bằng cách kết hợp thuốc nhuộm thực phẩm thông thường hoặc mực xăm với các hạt nano. Những chất tương phản như vậy sẽ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân trước khi chụp cộng hưởng từ (MRI) để làm rõ hình ảnh chụp được, từ đó giúp các bác sỹ dễ dàng xác định được vị trí của khối ung thư.

Trước đây việc phát hiện ung thư rất khố khăn nếu không có các chất hỗ trợ. Việc sử dụng chất tương phản cho phép hình ảnh chụp bằng phương pháp MRI và CT có độ nhạy tốt và đạt hiệu quả cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Nghiên cứu gọi chúng là "mực quang học". Đó là các hạt nano được thiết kế để nhắm mục tiêu cụ thể vào các tế bào ung thư.

Lưu ý rằng, các chất tạo màu hoặc mực xăm sử dụng trong nghiên cứu đã được FDA chấp thuận. Kết quả nghiên cứu trên hứa hẹn sẽ giúp việc đưa các loại mực quang học này vào thực tế trở nên dễ dàng hơn.

Cristina Zavaleta, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Ví dụ nếu bệnh nhân mắc ung thư ruột kết, chúng ta có thể phát hiện khối u qua nội soi. Nhưng về cơ bản, ống nội soi chỉ là một chiếc đèn pin chiếu sáng ở đầu que, vì vậy nó sẽ chỉ cung cấp thông tin về cấu trúc của ruột kết. Nhưng nếu chúng ta có thể cung cấp công cụ hình ảnh giúp các bác sỹ xem liệu polyp đó là ung thư ác tính hay lành tính, có thể các bác sỹ sẽ không cần phải tiến hành phẫu thuật".

Các hạt nano sẽ được chiếu sáng trong lúc di chuyển qua mạch máu để phát hiện ung thư. Và khi thuốc nhuộm màu kết hợp với các hạt nano, độ tương phản hình ảnh trở nên sắc nét hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hạt nano có thể mang các sắc tố và bám quanh các khối u lâu hơn so với các loại thuốc nhuộm phân tử nhỏ thường được sử dụng.

Zavaleta giải thích: "Với các phân tử nhỏ, ban đầu bạn có thể nhìn thấy chúng tích tụ xung quanh khối u. Nhưng bạn phải nhanh chóng xử lý chúng trước khi chúng rời khỏi khối u và đào thải ra ngoài. Các hạt nano của chúng tôi đủ nhỏ để thấm qua nhưng đồng thời cũng đủ lớn để giữ lại trong khối u. Chúng tôi gọi đó là hiệu ứng giữ và thẩm thấu… Nếu bạn gói gọn số lượng lớn thuốc nhuộm trong một hạt nano, bạn sẽ nhìn thấy nó dễ dàng hơn vì nó sẽ sáng hơn".

Hiện nhóm nghiên cứu đang xem xét việc sử dụng các loại thuốc nhuộm thực phẩm thông thường để kết hợp với các hạt nano.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW