Một bài mát xa 10 phút dù mạnh hay nhẹ đã đủ kích thích giải tỏa mọi căng thẳng của cơ thể

Chỉ với một vài động tác mát xa nhẹ nhàng hoặc mạnh hơn một chút đã đủ để cơ thể cảm thấy thư giãn và giải tỏa mọi căng thẳng.

Chúng ta đều biết rằng, mát-xa làm giảm mức độ căng thẳng của cơ thể. Nhưng có rất ít nghiên cứu đi sâu vào vấn đề này. Phải tới gần đây một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức mới đi sâu hơn vào các vấn đề sinh lý học liên quan đến hiệu quả làm thư giãn cơ thể của liệu pháp đơn giản này.

Theo đó các nhà khoa học tại Đại học Konstanz của Đức cho biết, chỉ với một bài mát-xa 10 phút là đã có thể kích thích hệ thống chống lại căng thẳng của cơ thể, đồng thời khôi phục sức khỏe tinh thần. Phát hiện mới này được kỳ vọng sẽ giúp mở ra các phương pháp điều trị mới cho các chứng bệnh trầm cảm.

Phát hiện trên có thể không quá ngạc nhiên với những người thích cảm giác được mát xa. Mặc dù vậy những bí ẩn đằng sau hiệu quả của mát xa là điều không phải ai cũng biết.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp thử nghiệm mới, giúp tạo ra các kích thích xúc giác giống như mát xa. Ngoài ra nó cũng giúp tăng cường thư giãn tinh thần và thể chất.

Cụ thể nhóm nghiên cứu tiến hành khám phá tác động của mát xa đối với hệ thần kinh phó giao cảm (PNS). Đây là nhánh chính của hệ thần kinh tự chủ và là nhánh chịu trách nhiệm về các chức năng vô thức khi cơ thể nghỉ ngơi, ví dụ như hô hấp và tiêu hóa. PNS cũng chịu trách nhiệm giúp chúng ta chống lại cảm giác căng thẳng khi gặp phải các mối đe dọa. Với tất cả các chức năng đó, PNS đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thư giãn hiệu quả hơn.

Trọng tâm của nghiên cứu là dây thần kinh phế vị, dây thần kinh lớn nhất được tìm thấy trong PNS. Nó chạy từ bụng lên đến não. Dây thần kinh này có liên quan đến một loạt các phương pháp điều trị y tế như các liệu pháp chống lão hóa, béo phì.

Nhóm tác giả đã thử nghiệm trên 63 phụ nữ khỏe mạnh được chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên được mát xa đầu và cổ trong vòng 10 phút bằng cách kích thích tích cực lên các dây thần kinh phế vị và PNS. Trong khi nhóm thứ hai được mát xa 10 phút tương tự nhưng với các động tác vuốt ve mềm mại hơn. Cuối cùng là nhóm thứ ba chỉ được yêu cầu ngồi yên lặng ở bàn.

Sau đó nhóm nghiên cứu đo cảm giác thư giãn sinh lý ở các đối tượng bằng cách theo dõi sự thay đổi nhịp tim của họ. Nó coi như một chỉ dấu về cách PNS phản ứng với những thay đổi của môi trường và cách cơ thể cảm thấy được thư giãn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng sử dụng các bảng câu hỏi để khảo sát người tham gia về mức độ thoải mái hoặc trạng thái căng thẳng tâm lý mà họ đã trải qua.

Tác dụng thần kỳ của mát xa trong giải tỏa căng thẳng

Kết quả cho thấy, tất cả các nhóm đều giảm căng thẳng tâm lý và sinh lý, bao gồm cả những người chỉ đơn giản là nghỉ ngơi tại bàn. Sự thay đổi nhịp tim tăng lên đáng kể phần nào cho thấy PNS đã được kích hoạt và cơ thể được cảm thấy thư giãn hơn về mặt sinh lý. Và nó càng thể hiện rõ hơn ở tất cả những người tham gia. Mặc dù vậy hiệu quả ở những người được mát xa thể hiện tốt hơn.

Điều thú vị là việc mát xa nhẹ nhàng hay ở mức độ cao hơn dường như không tạo ra sự khác biệt quá nhiều.

Maria Meie, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: "Chúng tôi nhận thấy khoảng thời gian ngắn không làm gì là đủ để thư giãn không chỉ cho tâm trí mà còn cả cơ thể. Bạn không cần phải áp dụng các biện pháp điều trị chuyên nghiệp để cảm thấy thư giãn. Nhờ ai đó nhẹ nhàng vuốt ve bờ vai, thậm chí ngả đầu lên bàn trong vòng 10 phút cũng là một cách hiệu quả để thúc đẩy cảm giác thư giãn sinh lý của cơ thể".

Các nhà khoa học cho biết, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của nghiên cứu và họ sẽ cần thực hiện thêm nhiều thử nghiệm để hiểu rõ về cơ chế giải tỏa căng thẳng và thư giãn của cơ thể.

Meier nói: "Mát xa là một liệu pháp thư giãn được sử dụng phổ biến. Và đây cũng là nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi. Bước tiếp theo của chúng tôi là kiểm tra xem các biện pháp can thiệp ngắn khác như các bài tập thở và thiền có cho kết quả thư giãn tâm lý và sinh lý tương tự hay không".

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports mới đây.

Tiến Thanh (Theo Newatlas)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW