Hải quân Mỹ sẽ sử dụng tàu robot để săn lùng và tiêu diệt tàu ngầm địch

Theo phong cách Kẻ huỷ diệt.

Hải quân Mỹ có thể sử dụng hạm đội tàu chiến không người lái tương lai để truy tìm và phá huỷ tàu ngầm địch. Lực lượng này đang dự định mua sắm hàng loạt mẫu tàu chiến robot và nghiên cứu xem có thể ứng dụng chúng vào việc gì. Một trong những đề xuất là: sử dụng chúng để săn lùng tàu ngầm địch, tiêu diệt chúng theo kiểu Kẻ huỷ diệt và đánh đắm chúng trước khi chúng có thể gây ra mối hiểm hoạ nào.

Hải quân Mỹ hiện đang quá trình đàm phán để ký kết hợp đồng mua đến 40 thiết bị dưới nước không người lái cỡ trung (MUSV). Lực lượng này cho rằng "hạm đội ma" có thể giúp giải quyết vấn đề liên quan những chiếc tàu chiến có người lái, đắt đỏ, khi có thể làm được những công việc tương tự với chi phí thấp hơn nhiều. Ngoài ra, các MUSV còn góp phần làm gia tăng số lượng tàu nói chung của Hải quân Mỹ, cho phép họ triển khai nhiều tàu hơn nhằm phục vụ cho cả các nhiệm vụ chiến tranh lẫn gìn giữ hoà bình.

Vấn đề ở đây là gì? Chưa ai từng trao một công việc thực thụ cho một chiếc tàu chiến không người lái trước đây, và Hải quân Mỹ phải theo sát những nhiệm vụ được phân công cho hạm đội MUSV đó. Một chiếc tàu chiến robot hiển nhiên sẽ tốt hơn tàu chiến do người điều khiển trên một vài phương diện, nhưng cụ thể là tốt hơn ở điểm nào? Câu trả lời có lẽ nằm ở vũ khí đối ngầm.

Vũ khí đối ngầm (ASW) là khái niệm dùng để chỉ việc phát hiện, theo dõi, và đánh đắm tàu ngầm của địch. Những hạm đội truy đuổi tàu ngầm thông thường sẽ lắng nghe các dấu hiệu cơ bản của tàu ngầm phát ra khi di chuyển, như âm thanh chân vịt, tiếng ồn máy móc, hay những âm thanh đặc trưng của nước khi nó đập vào vỏ của một chiếc tàu ngầm. Họ còn có thể phát hiện tàu ngầm bằng cách để ý đến tâm sai trong từ trường địa phương của Trái đất, vốn được tạo ra bởi vỏ thép của tàu ngầm.

Một khi các lực lượng chống tàu ngầm phát hiện một chiếc tàu ngầm địch, họ có thể bắn vào vùng nước bên dưới những "ping" sonar với tiếng rít chói tai, được thiết kế để xác định cụ thể vị trí của tàu ngầm. Cuối cùng, trực thăng hoặc tàu đang ở trên mặt nước sẽ thả một quả ngư lôi tự điều khiển xuống để tiễn đưa tàu ngầm địch về đáy đại dương.

ASW là một quá trình nặng về mặt thủ tục, thường có thời gian chờ đợi suốt nhiều ngày, nhiều tuần, hay thậm chí là nhiều tháng mới có thể tiếp cận được một tàu ngầm địch. ASW có thể có những giai đoạn cực kỳ buồn tẻ và kéo dài, điểm xuyết bằng một vài khoảnh khắc hào hứng - đó cũng là lý do người ta đặt cho nó biệt danh là "Chiến trường chậm chạp khủng khiếp" (cũng viết tắt là ASW). Viện Hudson nói rằng Hải quân nên trao các nhiệm vụ ASW này cho các hạm đội tàu chiến không người lái thực hiện.

Chiến trường chống tàu ngầm thường có bản chất phòng ngự, trong đó các tàu và máy bay hộ tống phối hợp với nhau để bảo vệ các tàu chở lính và nhu yếu phẩm. Dù phòng ngự là cần thiết, nhưng điều này lại làm mất đi thế chủ động và dẫn đến sự hình thành của một loạt những chiến hạm chống săn tàu ngầm, đôi lúc đảm nhiệm việc bảo vệ nhiều tàu ngầm cùng lúc.

Robot, với sự kiên nhẫn và bền bỉ gần như vô hạn, sẽ cho phép các lực lượng chống tàu ngầm chiếm thế thượng phong. Robot có thể chiến đấu 24/7, trong những điều kiện thời tiết và biển cả tồi tệ nhất. Đặc biệt hơn nữa, những đội MUSV nhỏ kết nối với nhau có thể hợp tác giống như một bầy sói, vây quanh một chiếc tàu ngầm địch và thực hiện kế hoạch tấn công một cách đồng bộ. Kết quả là tàu ngầm địch sẽ bị tiêu diệt trước khi chúng có thể trở thành những mối đe doạ đến các mục tiên đắt giá trên bề mặt như tàu sân bay và tàu đổ bộ, cũng như các hạm đội đồng minh khác.

Những robot huỷ hiệt tàu ngầm sẽ là một phương thức hiệu quả mà ít tốn kém để giải quyết những khó khăn trong chiến đấu trên biển. Tuy nhiên, những mẫu tàu chiến không người lái cũng có thể trở thành một nỗi thất vọng lớn đối với Hải quân, khi mà những thiếu sót về mặt côgn nghệ của chúng đang ngày một thể hiện rõ hơn trong quá trình phát triển.

Nỗ lực của Hải quân nhằm robot hoá các nhiệm vụ rà phá mìn - tương tự như săn tàu ngầm, nhưng với các mục tiêu tĩnh - đã diễn ra trong gần một thập kỷ trước khi họ chế tạo thành công một con robot rà phá mìn thực sự hữu dụng. Những mục tiêu di chuyển do con người điều khiển sẽ khó để tìm kiếm và tiêu diệt hơn nhiều!

Minh.T.T theo PopularMechanics

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW