Loài cây nước Úc này có thể "tiêm" nọc độc như bọ cạp, cơn đau kéo dài nhiều ngày trời

Trong tương lai, con người có thể kiểm soát cơn đau nhờ vào việc nghiên cứu cách chất độc tấn công cơ thể.

Úc là quê hương của một số loài động vật hoang dã nguy hiểm nhất thế giới. Ở miền đông nước này, khách du lịch hay người dân mỗi khi ra đường đều được cảnh báo phải cẩn thận trước những con vật như rắn, nhện, cá sấu, ốc nón chết người và sứa độc cực nhỏ.

Không chỉ vậy, ngay cả thực vật nơi đây cũng tiềm tàng đầy mối hiểm nguy. Theo một nghiên cứu về loài cây Gympie-Gympie sinh trưởng chủ yếu ở vùng Đông Bắc nước Úc cho thấy chất độc của chúng có thành phần giống như nọc độc của bọ cạp, nhện và ốc nón.

Trong các khu rừng Đông Úc, tại các nơi có cây Gympie-Gympie phát triển, người ta phải đặt biển báo để giúp những ai không biết về loài cây này có thể tránh khỏi nguy hiểm.

Gympie-Gympie là một trong những loài cây nguy hiểm nhất thế giới

Một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về cơ chế gây đau của cây Gympie-Gympie. Kết quả, họ kết luận rằng chúng có khá nhiều điểm chung với các loài động vật có nọc độc.

Đặc điểm dễ nhất để nhận biết cây Gympie-Gympie là toàn thân chúng được bao phủ bởi đám lông mịn như những mũi kim. Chỉ cần sơ ý chạm nhẹ vào chiếc lá hoặc thân cây Gympie-Gympie, những chiếc lông này sẽ ghim vào da và nhanh chóng phát tán vào cơ thể một loại chất độc thần kinh mạnh moroidin khiến bạn nhanh chóng cảm thấy đau đớn tột cùng.

Thoạt đầu, nó sẽ gây ra cảm giác đau nhói giống như lửa đốt, đặc biệt nếu nạn nhân có sức đề kháng yếu song vết thương không được xử lý kịp thời, họ có thể bị sốc thần kinh và tử vong.

Còn trong trường hợp may mắn sống sót, cảm giác đau đớn sẽ diễn ra trong nhiều ngày và trở nên nghiêm trọng hơn hơn khi bạn tắm vòi sen hoặc gãi vùng da dính độc. Chưa dừng lại ở đó, cơn đau còn có thể tiếp tục kéo dài hàng tháng và lặp lại trong nhiều năm nếu như bạn không loại bỏ hoàn toàn được phần lông gây độc dính trên da.

Được biết, chất độc thần kinh moroidin trong lông cây Gympie-Gympie là nguyên nhân chính dẫn đến đau đớn, nhưng trong các thí nghiệm tiêm moroidin cho người, kết quả khá bất ngờ khi moroidin lại cho ra cơn đau nhẹ hơn so với khi chất độc từ lông cây Gympie-Gympie.

Cận cảnh những chiếc lông kim "chết chóc" trên cây Gympie-Gympie

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chiết xuất một phần của ​​những sợi lông này và sau đó tách chúng ra thành các phân tử riêng lẻ. Một trong các phân tử này sau khi được tiêm vào cơ thể của con vật, nó đã gây một cơn đau khủng khiếp. Sau khi quan sát kỹ hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy trong phân tử lông vừa chiết xuất còn chứa một hàm lượng ít các protein nhỏ nhưng lại có kích thước lớn hơn nhiều so với chất moroidin.

Để nghiên cứu kỹ hơn về loại protein này, họ tiến hành phân tích bộ gen của cây Gympie-Gympie, nơi chứa các gen mã hóa chất độc. Kết quả, các nhà khoa học đã khám phá ra hợp chất peptit cấu thành protein độc tố và đặt tên cho nó là gympietide.

Về cấu tạo, các peptit gympietide có cấu trúc ba chiều phức tạp và ổn định nhờ vào các mạng lưới liên kết. Nhờ có tính ổn định cao nên gympietide có thể giữ vững trạng thái nguyên vẹn trong một thời gian dài sau khi xâm nhập vào cơ thể nạn nhân.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là cấu trúc ba chiều của gympietide có hình dạng tương tự như các phân tử peptit có trong nọc độc của nhện, ốc nón. Đây là một manh mối quan trọng giúp nhà nghiên cứu hiểu về cách chất độc này hoạt động vì các peptit trong nọc độc của những con vật này sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của kênh ion natri trong tế bào thần kinh, nơi có chức năng dẫn truyền cảm giác đau.

Cơ chế gây đau của chất độc từ cây Gympie-Gympie cũng giống như loài nhện độc nhất thế giới Funnal Web

Cụ thể, khi vào cơ thể các gympietide nhanh chóng can thiệp vào quá trình dẫn truyền tín hiệu đau của các kênh ion natri. Trong một tế bào bị ảnh hưởng bởi gympietide sau đó, các kênh này không đóng lại bình thường, có nghĩa là tế bào đã gặp khó khăn trong việc tắt tín hiệu đau. Hiện tại, những tác động của peptit gympietide đến các kênh ion và tế bào thần kinh hiện vẫn đang được nghiên cứu.

Mặc dù có nguồn gốc khác nhau nhưng chất độc của cây Gympie-Gympie và nhện, ốc nón đều có cấu trúc phân tử và cơ chế gay đau diễn ra tương tự nhau. Với phát hiện quý giá này, nhóm nghiên cứu tự tin trong tương lai có thể sớm tìm ra giải pháp để kiểm soát các cơn đau do các chất độc gây ra.

Chí Tôn

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW