Một số người dường như đang có một động mạch trung gian mới

Có vẻ con người vẫn đang tiếp tục tiến hóa theo nhiều cách khác nhau và việc có thêm một động mạch trung gian trên cánh tay sẽ giúp tăng thêm nguồn máu nuôi dưỡng cánh tay.

Thai nhi chuyển tiếp qua nhiều giai đoạn phát triển trong bụng mẹ. Một trong số các giai đoạn, thai nhi có phát triển các đặc điểm của loài người cổ xưa, chẳng hạn như đuôi hoặc cơ bắp bò sát. Nhưng chúng thường xuất hiện và sau đó biến mất. Trong khi những cấu trúc phôi thai tạm thời khác sẽ bị triệt thoái sau khi các cấu trúc thay thế vĩnh viễn phát triển.

Động mạch trung gian là một trong những cấu trúc phôi thai tạm thời đó. Động mạch trung gian hình thành trong quá trình phát triển sớm ở người và vận chuyển máu xuống giữa cánh tay để nuôi bàn tay khi chúng lớn lên. Nó thường thoái triển sau khoảng 8 tuần và để lại hai mạch máu khác được gọi là động mạch xuyên tâm và động mạch trụ.

Nó chạy xuống cẳng tay của con người nhưng thường bắt đầu thoái triển hoặc biến mất vào khoảng tuần thứ tám của thai kỳ khi hai động mạch cẳng tay chính (động mạch hướng tâm và động mạch trụ) bắt đầu phát triển.

Nhưng vẫn có một số ít người lại phát triển các động mạch trung gian không bị thoái triển. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây theo dõi sự phổ biến của động mạch trung gian ở người trong 150 năm qua cho thấy, ngày càng nhiều người dường như có động mạch trung gian này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Flinders và Đại học Adelaide ở Úc đã phát hiện ra điều thú vị này khi tìm hiểu trên một số người.

Các nhà khoa học cho rằng, điều này có nghĩa là ngày càng nhiều người trưởng thành có thêm một mô mạch máu dưới cổ tay. Sự thay đổi này là một sự gia tăng đáng kể so với giữa những năm 1880 khi chỉ 10% số người được sinh ra có động mạch phụ ở tay so với 30% vào cuối thế kỷ 20. Các nhà khoa học chỉ ra đây là bằng chứng cho thấy con người vẫn đang tiến hóa và lưu ý rằng sự gia tăng trong một thời gian ngắn như vậy là một sự tiến hóa rất đáng kể.

Teghan Lucas, tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Flinders cho biết: "Kể từ thế kỷ 18, các nhà giải phẫu học đã nghiên cứu sự phổ biến của động mạch này ở người lớn và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nó đang tăng lên. Tỷ lệ mắc hiện vào khoảng 10% ở những người sinh vào giữa những năm 1880 so với 30% ở những người sinh vào cuối thế kỷ 20, vì vậy đó là một sự gia tăng đáng kể trong một khoảng thời gian khá ngắn, khi nói đến quá trình tiến hóa".

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc tổng kết tài liệu mở rộng để xác định mức độ phổ biến của động mạch trung gian ở người lớn trong các khoảng thời gian khác nhau suốt vài thế kỷ qua.

Họ đã phân tích 80 chi từ những xác chết được hiến tặng từ những người Úc gốc Âu. Những người hiến tặng có độ tuổi từ 51 đến 101 khi họ qua đời, nghĩa là họ được sinh ra vào nửa đầu thế kỷ 20.

Nhóm đã quan sát thấy tần suất động mạch chủ có thể cung cấp một lượng máu đầy đủ và so sánh với số liệu từ một tài liệu trước đây. Họ tin rằng, điều đó có nghĩa là chọn lọc tự nhiên đã ưu ái cho một số người có thêm nguồn cung cấp máu. Việc có thêm mạch máu có thể là do các gen đột biến liên quan đến sự phát triển của động mạch trung gian hoặc do các vấn đề sức khỏe của người mẹ khi mang thai hoặc cả hai.

Nghiên cứu kết luận rằng dường như tỷ lệ người trưởng thành có động mạch trung gian ngày càng tăng và người ta cho rằng, đây là một ví dụ hoàn hảo về cách chọn lọc tự nhiên ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa ở người.

Đồng tác giả Maciej Henneberg cho biết: "Đây là quá trình tiến hóa vi mô ở người hiện đại và động mạch trung gian là một ví dụ hoàn hảo về cách chúng ta vẫn đang tiến hóa vì những người sinh ra gần đây có tỷ lệ tồn tại động mạch này cao hơn so với những người ở các thế hệ trước".

Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ chính xác động mạch trung gian đem lại lợi ích nào cho người trưởng thành. Theo các phỏng đoán, lưu lượng máu bổ sung có thể hỗ trợ sự khéo léo của bàn tay, hoặc nó có thể có lợi trong việc duy trì lưu lượng máu tới cánh tay trong trường hợp có tổn thương động mạch khác ở cẳng tay.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết về các nguy cơ tiềm ẩn từ một động mạch trung gian. Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, sự hiện diện của động mạch trung gian có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ có nhiều trường hợp xuất hiện động mạch phụ hơn trong những năm tới. Họ tin tưởng rằng, nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, hầu hết mọi người đều sẽ có động mạch trung gian ở cẳng tay vào năm 2100.

Nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Giải phẫu mới đây.

 Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW