Những quan niệm sai lầm khi ăn trứng

Trứng được xem là một thực phẩm có lợi cho nhiều mặt của sức khỏe. Tuy nhiên, một số khuyến cáo về trứng trước đây có thể dẫn đến sai lầm khi sử dụng loại thực phẩm này.

Những sai lầm cần tránh khi ăn trứng

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trong trứng chứa đến 60 loại dưỡng chất khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy lòng đỏ trứng chứa nguồn chất béo cholesterol tốt nhất cho con người trong số các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày, đặc biệt là khi so sánh với nguồn cholesterol có trong thịt.

Các cholesterol tốt (HDL-C) có trong lòng đỏ trứng có khả năng vận chuyển cholesterol từ máu về gan. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch. Nhờ vậy, nó giúp ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Các bác sỹ và chuyên gia cho biết về cơ bản, lòng đỏ trứng gà là giải pháp tốt cho những người có lượng cholesterol trong máu thấp. Lượng cholesterol trong máu thấp sẽ dẫn đến các nguy cơ cao về sức khỏe hơn so với thừa cholesterol.

Những quan niệm sai lầm khi ăn trứng

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, người Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 80 quả trứng/người/năm. Con số này được đánh giá là thấp.

Theo chuyên gia, trước đây ở Việt Nam, người dân thường được khuyến cáo ăn khoảng 3 quả trứng/tuần. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay đã được đánh giá lại. Bà cho biết, ở nhiều nước, những người có sức khỏe bình thường được khuyên ăn khoảng 1 quả trứng/ngày.

Có một số quan niệm cho rằng người tăng huyết áp hoặc cholesterol cao nên kiêng hoàn toàn trứng. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai thì đây là một quan điểm chưa đúng đắn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn trứng không làm tăng huyết áp. Không những vậy, trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, việc người mắc bệnh tăng huyết áp ăn khoảng 1 quả trứng/tuần là bình thường. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của họ cũng cần chú ý bổ sung thêm rau củ cho điều hòa và để thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Những quan niệm sai lầm khi ăn trứng

Ngoài ra, những người có lượng cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn 1 quả trứng/tuần chứ cũng không cần thiết phải kiêng hoàn toàn.

Với trẻ em dưới 6 tuổi, các bậc phụ huynh có thể cho ăn 5-6 quả trứng/tuần. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển bộ não của trẻ trong giai đoạn này.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là cách chế biến trứng có liên quan đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy ăn trứng luộc hoặc hấp sẽ giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp còn 98%, trứng xào còn 97%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81,1% và ăn sống chỉ còn từ 30% đến 50% .

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW