Nghiên cứu: Nói về lương tri, phụ nữ được đánh giá cao hơn đàn ông

Một nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ luôn tỏ ra công bằng hơn và ân cần hơn so với đàn ông.

Theo một nghiên cứu toàn diện, đa văn hóa được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, phụ nữ luôn đạt điểm cao hơn nam giới về các khía cạnh đạo đức như sự quan tâm, công bằng và trong sạch.

Mặc dù sự khác biệt giữa mỗi quốc gia và nền văn hóa là rất lớn nhưng nghiên cứu cho thấy, quan điểm này xuất hiện ở các nền văn hóa coi trọng quyền cá nhân, tư tưởng thoáng hơn và bình đẳng giới cao hơn. Mặt khác, các khía cạnh đạo đức khác như lòng trung thành và quyền lực lại cho thấy sự khác biệt về giới tính không đáng kể.

Mohammad Atari và các đồng nghiệp từ Đại học Nam California, Mỹ chia sẻ: "Mỗi hệ thống đạo đức tạo ra phản ứng nhanh chóng, tự động trong việc thích hoặc không thích một số hiện tượng trong xã hội, nó cũng có thể dẫn đến các phán xét sai lầm hoặc đúng đắn".

Theo lý thuyết, hệ thống đạo đức có nền tảng cơ bản, thích nghi về mặt tiến hóa ở tất cả các cá nhân. Đó là quan tâm, ác cảm với việc phải chịu đựng một người khác; sự công bằng, dựa trên quan điểm về công lý, quyền và quyền tự chủ; lòng trung thành với bộ lạc hoặc tổ chức; quyền lực, sự ủng hộ công lao của lãnh đạo và tôn trọng truyền thống và sự thuần khiết của tâm linh.

Sự quan tâm và công bằng được coi là hiện thân của phúc lợi cá nhân trong khi lòng trung thành, quyền lực và trung trực bao hàm tầm quan trọng của cộng đồng, mối liên kết nhóm và trật tự xã hội.

Sự khác biệt về giới tính trong đạo đức đã phát triển để thích ứng với các vai trò khác nhau, ví dụ đạo đức ở một người phụ nữ được hiểu là một người biết quan tâm người khác, nhân ái và biết cách bảo vệ con cái. Đạo đức ở người phụ nữ còn là việc coi trọng sự trinh tiết để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Nhóm tác giả lưu ý: "Điều quan trọng là phụ nữ phải đầu tư nguồn lực vào việc tạo và duy trì các mạng lưới xã hội hỗ trợ để bảo vệ bản thân và con cái của họ".

Đối với nam giới, họ có xu hướng đầu tư nguồn lực vào việc thành lập các liên minh nhằm gây hấn với các đối thủ, bởi lẽ chiến lợi phẩm mà đa số người đàn ông muốn hướng tới là việc có cơ hội kết đôi với một người phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, thực tế sự khác biệt về giới tính trong yếu tố chăm sóc giảm đáng kể trong các nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể có thể do tỷ lệ nam giới cao hơn so với phụ nữ. "Trong bối cảnh này, đàn ông có nhiều khả năng tập trung vào các giá trị gia đình, các mối quan hệ lâu dài, nuôi dạy con cái và chăm sóc con cái vì cơ hội quan hệ tình dục trong ngắn hạn rất khan hiếm".

Nghiên cứu chính bao gồm một cuộc khảo sát trực tuyến ẩn danh với hơn 330.000 người từ 67 quốc gia, cung cấp phản hồi về đạo đức, các giá trị luân thường, đạo lý và giá trị của chính họ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng được xác nhận thêm bằng một phân tích khác trên gần 12.000 người từ 19 quốc gia trong một dữ liệu độc lập thu thập từ các nhà nghiên cứu khác.

 Tiến Thanh (Theo Cosmosmagazine)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

5 Tết dương lịch 2021 được nghỉ mấy ngày?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW