Nói mơ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Bạn từng được kể lại rằng mình đã thì thầm những điều ngọt ngào trong giấc ngủ, dù bản thân lại không hề có ý niệm gì về việc đó? Hoặc, đứa con nhỏ của bạn bi ba bi bô vào giữa đêm khuya, rồi ngay sau đó quay trở lại giấc ngủ. Chuyện này quả thực không hiếm gặp.

Bạn có hy vọng người bạn đời của mình sẽ tiết lộ những bí mật của họ khi nói mơ? Đặt câu hỏi khi người đó đang ngủ, và đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được câu trả lời chỉ gồm một âm tiết! Bạn nên biết: Chúng ta thường không nhớ bất cứ điều gì mình đã nói trong khi ngủ.

Nói mơ là một hiện tượng khá kỳ lạ. Dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc của bạn về việc nói mơ từ nguyên nhân đến cách điều trị.

Thế nào là nói mơ?

Nói mơ là hành động nói trong khi ngủ. Đó là một chứng rối loạn giấc ngủ - một hành vi bất thường diễn ra trong khi ngủ. Đây là một hiện tượng rất phổ biến và thường không được coi là một vấn đề về sức khỏe.

Tiếng nói chuyện ban đêm có thể vô hại. Đôi khi, người nghe có thể thấy nội dung xúc phạm hoặc thô tục. Những người nói chuyện khi ngủ thường nói không quá 30 giây mỗi lần, nhưng một số người nói mơ nhiều lần trong một đêm.

Những ‘câu chuyện đêm khuya' này có thể rất mạch lạc, rõ ràng, đôi khi lại chỉ là những từ lẩm bẩm trong miệng và không rõ nghĩa; đó có khi chỉ là những âm thanh đơn giản nhưng cũng có lúc lại là một câu chuyện dài và liền mạch. Những người nói chuyện khi ngủ dường như đang nói chuyện với chính họ. Nhưng đôi khi, họ có vẻ như đang trò chuyện với những người khác. Họ có thể thì thầm, hoặc họ có thể hét lên. Nếu bạn ở chung phòng với một người nói mơ có thể bạn sẽ không ngủ nổi.

Những ai thường nói mơ?

Nhiều người nói chuyện trong giấc ngủ. Một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi nói chuyện khi đang ngủ, và một số ít người lớn - khoảng 5% - có hành vi này. Nói mơ có thể diễn ra thỉnh thoảng hoặc hàng đêm. Một cuộc thăm dò năm 2004 cho thấy hơn 1/10 trẻ nhỏ nói chuyện trong giấc ngủ vài đêm một tuần.

Nữ giới nói trong giấc ngủ với tần suất tương tự như ở nam giới. Các chuyên gia cho rằng nói mơ có thể là một hành vi có tính di truyền.

Các triệu chứng nói mơ của bạn là gì?

Thật khó để biết liệu bạn có đang nói chuyện trong giấc ngủ của chính mình hay không. Thông thường, mọi người sẽ nói với bạn rằng họ đã nghe thấy bạn hét lên trong đêm hoặc khi bạn đang ngủ trưa. Hoặc có thể ai đó có thể phàn nàn rằng việc bạn nói chuyện trong giấc ngủ khiến họ thức cả đêm.

Nguyên nhân của nói mơ?

Bạn có thể nghĩ rằng nói chuyện khi ngủ là biểu hiện của mơ. Nhưng các nhà khoa học vẫn không chắc liệu những cuộc nói chuyện như vậy có liên quan đến những giấc mơ ban đêm hay không. Nói chuyện có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của giấc ngủ.

Nói chuyện khi ngủ là việc thường xảy ra và vô hại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe hoặc rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM và chứng ác mộng là hai loại rối loạn giấc ngủ khiến một số người hét lên khi ngủ. Chứng ác mộng khi ngủ thường bao gồm những tiếng la hét đáng sợ. Thật khó để đánh thức ai đó đang gặp ác mộng trong giấc ngủ. Trẻ em mắc chứng sợ ngủ thường nói mơ và mộng du.

Những người bị chứng rối loạn giấc ngủ thường la hét, càu nhàu trong giấc mơ của họ và thường có các hành vi bạo lực.

Nói mơ cũng có thể đi kèm chứng mộng du và rối loạn ăn uống liên quan đến giấc ngủ về đêm - hay tình trạng ăn trong khi ngủ.

Những nguyên nhân khác của nói mơ bao gồm: một số loại thuốc, căng thẳng, sốt, rối loạn sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất gây nghiện...

Cách điều trị?

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ nếu việc nói khi ngủ xuất hiện đột ngột hay có liên quan đến sự sợ hãi hay hành vi bạo lực. Bạn cũng nên gặp bác sỹ nếu việc nói mê ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hoặc bạn cùng phòng, và việc nói mơ xảy ra thường xuyên.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có vấn đề về giấc ngủ, hãy hẹn gặp bác sĩ nhi khoa.

Chuyên gia về giấc ngủ sẽ hỏi bạn đã nói mê bao lâu. Bạn sẽ phải hỏi bạn cùng giường, bạn cùng phòng - thậm chí là bố mẹ bạn - câu hỏi này. Hãy nhớ rằng bạn có thể đã bắt đầu nói chuyện khi ngủ từ lúc còn nhỏ.

Không có xét nghệm nào có thể chẩn đoán chứng nói khi ngủ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra, chẳng hạn như nghiên cứu giấc ngủ hoặc ghi lại giấc ngủ (polysomnogram), nếu bạn có dấu hiệu của một chứng rối loạn giấc ngủ khác.

Nói trong giấc ngủ hiếm khi cần điều trị. Tuy nhiên, nói nhiều khi ngủ có thể là kết quả của một tình trạng bệnh lý hoặc rối loạn giấc ngủ khác nghiêm trọng hơn, có thể được điều trị.

Làm sao để giảm chứng nói khi ngủ?

Không có cách nào để giảm nói chuyện khi ngủ. Tránh căng thẳng và ngủ đủ giấc có thể là cách giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Ghi nhật ký giấc ngủ có thể giúp xác định các mô hình giấc ngủ và giúp bác sĩ tìm ra liệu có vấn đề nào đằng sau chứng nói mơ của bạn hay không. Viết nhật ký giấc ngủ trong hai tuần. Ghi lại thời gian bạn đi ngủ, khi bạn nghĩ rằng bạn đã ngủ và khi bạn thức dậy. Bạn cũng sẽ muốn viết ra những điều sau:

- Thời gian uống thuốc và loại thuốc bạn uống mỗi ngày

- Bạn uống gì mỗi ngày, đặc biệt là khi nào sử dụng đồ uống có chứa caffein như cola, trà, cà phê, và cả rượu

- Khi nào bạn tập thể dục                                                       

Nguyễn Huyền (Theo: WebMD)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW